Tăng cường hợp tác kinh tế hai nước Nga – Việt

20/10/2014 15:10 Mai Anh
(GDVN) - Trong khuôn khổ dự án “Nga - Việt: Nền kinh tế mới”, đoàn doanh nghiệp Liên bang Nga đang có chuyến thăm làm việc với bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó dự án dài hạn “Nga - Việt: Nền kinh tế mới” được khởi động từ năm 2012, nhằm giúp doanh nghiệp hai nước có cơi hội hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ, thành lập các cơ sở sản xuất và liên doanh trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong chuyên thăm lần này, đoàn đại biểu doanh nghiệp đổi mới Liên bang Nga sẽ làm việc với lãnh đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường quốc hội, lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải…
Trong khi đó đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong các lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, vũ trụ, viễn thông, tàu biển, cơ khí… sẽ gặp gỡ tìm kiếm hợp tác với các tập đoàn, tổng công ty lớn của Việt Nam.

Triển vọng hợp tác kinh tế giữ Liên bang Nga và  Việt Nam là rất lớn 

Trong số doanh nghiệp Nga đang tìm kiếm sự hợp tác tại Việt Nam đáng chý ý có Công ty cổ phần Angstrem, đơn vị chuyên nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử vi mạch bao gồm cả mạch tích phân dùng trong công nghiệp quốc phòng, vũ trụ và nguyên tử. Công ty TNHH Bolid - doanh nghiệp chuyên cung cấp công nghệ và sản phẩm nhằm nâng cao độ bền thiết bị điện, Công ty Vineta chuyên nghiên cứu hệ thống cấp lọc nước sạch…

Bà Strozhaeva Lubov Viktorovna - Chủ nhiệm dự án “Nga - Việt: Nền kinh tế mới” đồng thời là trưởng đoàn đại biểu doanh nghiệp đổi mới Liên bang Nga cho biết, trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế thương mại và công nghệ giữa Nga và các nước Đông Nam Á được tăng cường. Đặc biệt, sự phát triển quan hệ kinh tế song phương giữa Việt Nam-Nga, dựa trên tiền đề quan hệ hợp tác truyền thống và được các nhà lãnh đạo hai nước quan tâm thúc đẩy hợp tác chiều sâu trong các lĩnh vực như kinh tế, quốc phòng, khoa học, kỹ thuật và giáo dục.

Theo bà Strozhaeva Lubov Viktorovna, trải qua 3 năm thực hiện dự án, tuy về số lượng dự án hợp tác chưa thể hiện bằng con số nhưng cơ bản doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội tìm kiếm sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực. 

Mai Anh