Tháo gỡ khó khăn, lấy lại tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

09/03/2018 09:46 Quế Chi
(GDVN) - Ông Trần Sỹ Thanh khẳng định, trong năm 2018, PVN sẽ tập trung tối đa để khôi phục tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Ngày 7/3, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ôngTrần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Sau đó, đoàn đã đến kiểm tra và làm việc với Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đóng trên địa bàn tỉnh.  

Tham gia đoàn công tác còn có các ông Thành viên Hội đồng thành viên PVN Phan Ngọc Trung, Nguyễn Tiến Vinh; ông Nguyễn Hùng Dũng - Phó Tổng giám đốc PVN cùng các ông đại diện các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn.

Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN phát biểu tại buổi làm việc

Về phía lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với đoàn công tác PVN có ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng các ông trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành.

Tại buổi làm việc, ông Trần Sỹ Thanh thay mặt lãnh đạo PVN cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang và chính quyền địa phương thị trấn Mái Dầm thời gian qua đã hỗ trợ cho quá trình triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 diễn ra thuận lợi.

Cụ thể là đến thời điểm này, công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, công tác an ninh, an toàn trên công trường luôn được đảm bảo.

Ông Trần Sỹ Thanh cũng đã thông tin chi tiết về kết quả thực hiện dự án, về tiến độ triển khai dự án so với kế hoạch và những khó khăn, vướng mắc mà PVN, Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đang phải đối mặt.

Đoàn công tác kiểm tra tình hình trên công trường Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Qua đó, ông Trần Sỹ Thanh mong muốn PVN và Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn hiện tại để bù tiến độ dự án, đưa dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương để làm việc tại dự án sau khi hoàn thành đi vào hoạt động cũng được Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN nhấn mạnh đến lãnh đạo tỉnh Hậu Giang sớm triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã thông tin đến đoàn công tác PVN về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và những thuận lợi, khó khăn trong việc phối hợp với PVN, Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 trong việc triển khai dự án trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Ông cũng thông tin thêm, những vướng mắc của PVN về Dự án xây dựng Khu nhà cán bộ công nhân viên vận hành Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1; về địa điểm tập kết bùn nạo vét của dự án đã được tỉnh họp bàn và đã có những kết luận giải quyết.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Tuấn cũng nêu một số kiến nghị của tỉnh đối với PVN.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó Tổng giám đốc PVN phụ trách Dự án Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đã thông tin đến buổi làm việc về kết quả sản xuất kinh doanh của PVN trong năm 2017 cũng như chi tiết tình hình triển khai dự án, tiến độ dự án, những khó khăn vướng mắc của dự án hiện tại.

Tại buổi làm việc, ông Lữ Văn Hùng khẳng định, thời gian qua giữa Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và PVN, Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 luôn có sự phối hợp, gắn bó chặt chẽ.

Trong đó, những vấn đề liên quan đến tỉnh, lãnh đạo tỉnh kịp thời nắm bắt và nhanh chóng chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan giải quyết.

Những vấn đề liên quan đến cấp trên, tỉnh cũng đã và sẽ có những kiến nghị để tháo gỡ.

Ông Lữ Văn Hùng cho biết, tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để có thể đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án.

Sau khi làm việc tại Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, đoàn công tác PVN cùng đoàn của tỉnh do ông Nguyễn Văn Tuấn làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại công trường Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Xuân Hiền - Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đã báo cáo về tình hình thực tế thực hiện dự án; chi tiết về tình hình của công tác thiết kế, mua sắm và thi công xây lắp; về những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án như:

Hệ thống FGD, về năng lực thiết bị/nhân sự hạn chế của các nhà thầu phụ, về hợp đồng EPC, lựa chọn nhà cung cấp vật tư, vật liệu, về định mức, đơn giá…

Qua đó, Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng đã nêu những kiến nghị với tỉnh Hậu Giang, với lãnh đạo PVN.

Sau khi nghe Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, tổng thầu Tổng công ty Lắp máy Việt Nam - LILAMA và các nhà thầu phụ báo cáo, kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, ông Nguyễn Hùng Dũng đã báo cáo với Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh và đoàn công tác về những nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất phương hướng giải quyết những tồn tại của dự án; đồng thời, ông lần lượt giải đáp đối với từng kiến nghị của các nhà thầu.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 cần lập lại mục tiêu tiến độ dự án, phối hợp chặt chẽ với tỉnh và các bên liên quan để tập trung tháo gỡ dứt điểm các khó khăn vướng mắc liên quan đến FGD, công tác nghiệm thu, thanh toán…

Ông yêu cầu các nhà thầu huy động bổ sung nhân lực, máy móc công trường, làm tăng ca tăng giờ để đẩy mạnh công tác thi công trên công trường, đặc biệt là các hạng mục có thời gian thi công dài cần phải tập trung thúc đẩy như cửa nhận nước, cửa xả nước, trạm bơm tuần hoàn, bãi xỉ, kho than…

Ông Trần Sỹ Thanh khẳng định, trong năm 2018, PVN sẽ tập trung tối đa để khôi phục tiến độ dự án, đưa dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Quế Chi