Thất kinh rết “khổng lồ” bày bán ở Hà Nội và TP.HCM

04/02/2012 17:50
Loài rết “khổng lồ” được phát hiện tại nhà chị Thu (Quảng Nam) thực tế có thể mua dễ dàng tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
Sáng nay (4/2), thông tin trên một số tờ báo mạng cho hay: gia đình chị Trần Thị Lệ Thu (38 tuổi, trú tại tổ 8, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa phát hiện một con rết khổng lồ dài 23cm (nếu tính cả râu và đuôi thì lên đến 26cm). Chưa bao giờ trông thấy con rết khủng như thế, nên dân làng kéo đến xem rất đông.
Con rết phát hiện tại nhà chị Trần Thị Lệ Thu (Ảnh: Dân trí)

Thực ra, loài rết có kích thước lớn này xuất hiện tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã từ cách đây vài năm. Anh Đức- một người chơi cá Rồng tại Hà Nội xác nhận với P.V báo ANTĐ: “Nhìn qua ảnh, theo tôi con rết phát hiện tại nhà chị Thu chính là loại rết mà dân chơi cá Rồng chúng tôi thường mua về làm thức ăn cho cá”.
Người dân chưa từng thấy con rết nào to như thế nên kéo đến xem rất đông (Ảnh: Dân trí)

Tìm hiểu kỹ hơn, được biết thương lái Việt Nam thường nhập loại rết này từ chợ cá Quảng Châu (Trung Quốc). Rết được đựng trong những bọc túi lưới, nhiều đến hàng trăm con. Về đến Việt Nam, từng con rết được bỏ vào cốc nhựa (dạng cốc uống nước mía) và bán cho người chơi cá Rồng.
Thực tế loài rết "khủng" này được sử dụng làm thức ăn cho cá Rồng từ vài năm lại đây (Ảnh: Trịnh Phương An)

Chỉ cần bỏ một mẩu bìa ẩm vào trong cốc là con rết có thể tồn tại từ 1 tuần- 10 ngày, đủ để cho cá Rồng ăn dần. Rết có thể coi là đặc sản của cá Rồng, giúp cho cá phát triển màu sắc, tuy nhiên do giá thành khá cao, nên người chơi chỉ thi thoảng mới mua về cho cá ăn thêm.

“Cũng có người bị rết đốt, chủ yếu là do chủ quan không dùng panh y tế cặp mà bắt rết bằng tay không khi cho cá ăn”- anh Đức xác nhận- “vết đốt thường sưng tấy và gây nhức vài ngày. Giá rết tùy theo kích thước, dưới 17cm có giá: 20.000đ/con, trên 20cm có giá 25.000đ/con”.
Tại Hà Nội và TP.HCM có thể dễ dàng tìm mua những con rết này

Nhờ anh Đức chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến một cửa hàng cá cảnh trên phố Nguyễn Trường Tộ (Q.Ba Đình, Hà Nội), hỏi mua rết. Cô gái bán hàng gật đầu, hỏi lại: “Các anh mua mấy con?”/ “Bán cho anh 2 con”. Cô gái lật tấm bìa đậy trên một cái bể kính nhỏ (không có nước), một thứ mùi ngai ngái xộc lên, cùng với đó là khoảng gần 20 con rết to cỡ ngón tay út, dài chừng 20cm, đang nằm bất động trên đám mùn cưa ẩm, lộ ra.

Dường như đã quá quen, cô gái trẻ cầm cái panh y tế cặp vào con rết khiến nó quằn quại, bấu hàng chục đôi chân vào thân panh. Sau đó con rết được thả vào chiếc cốc nhựa, có đậy nắp, giao cho chúng tôi. Nhìn qua lớp nhựa mờ trên thân cốc, còn thấy rõ cả cái đầu đỏ chót của loài rết khủng này.

Theo An ninh thủ đô