Thêm một ngân hàng nghi dùng thủ thuật vượt trần lãi suất

23/09/2011 16:04
Điều khoản trong phụ lục về thời gian thật mơ hồ, “không hoàn trả đúng hạn” là chậm một ngày, một tháng, một năm, hay lâu hơn?

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Chi nhánh Kiên Giang (Techcombank Kiên Giang) nhận 41 tỷ đồng tiền gửi của Cty TNHH Xuất nhập khẩu Kiên Giang (Kigimex) với lãi suất 14%/năm, nhưng có dấu hiệu lãi suất thật lên đến 19%.

Phụ lục hợp đồng ký kết Techcomback Kiêng Giang và Kigimex.
“Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tổ chức” ký giữa Giám đốc Techcombank Kiên Giang Nguyễn Văn Tài với Giám đốc Kigimex Nguyễn Anh Phong, ngày 16/5/2011. Thời hạn gửi tiền 3 tháng, đến ngày 16/8/2011.

Cũng trong ngày 16/5/2011, hai ông Giám đốc còn ký phụ lục hợp đồng, thỏa thuận thêm hai điều khoản. Đó là, bên gửi phải gửi 41 tỷ đồng suốt thời gian cam kết, bên vay sẽ hoàn trả cả tiền gốc lẫn lãi cho bên gửi vào ngày 16/8/2011 và nếu bên vay “không hoàn trả đúng hạn” thì bị “phạt hợp đồng với mức phạt là 512.500.000 đồng”.

Điều khoản trong phụ lục về thời gian thật mơ hồ, “không hoàn trả đúng hạn” là chậm một ngày, một tháng, một năm, hay lâu hơn? Trong lúc, số tiền phạt lại cố định với những con số bằng đúng số tiền lãi 5%/năm của 41 tỷ đồng khi được gửi trong 3 tháng. Tức là, cộng số tiền lãi 14%/năm trong hợp đồng với số tiền phạt này, thì món tiền 41 tỷ đồng đã được gửi với lãi suất 19%/năm.

Phép tính trên càng rõ nét hơn khi hai ngày sau, hai bên ký thêm phụ lục hợp đồng thứ hai. Lần này ký giữa Giám đốc Techcombank Kiên Giang Nguyễn Văn Tài với Phó giám đốc Kigimex Bạch Ngọc Văn. Phụ lục quy định, bên gửi “không được rút trước hạn một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc”.

Thực tế việc thực hiện hợp đồng, Techcombank Kiên Giang chậm trả tiền gửi đúng một ngày và bị phạt đúng 512,5 triệu đồng. Một số chuyên gia ngân hàng cho rằng, những phụ lục hợp đồng chỉ nhằm che đậy hành vi “vượt trần quy định 14%” để thực hiện trả lãi suất huy động 19% mà thôi?

Sáng 22/9, PV gặp ông Nguyễn Văn Tài - Giám đốc Techcombank Kiên Giang, hỏi về hợp đồng và các phụ lục hợp đồng huy động tiền gửi của Kigimex, ông Tài xin phép không trả lời.

“Chi nhánh chúng tôi không có thẩm quyền phát ngôn cho báo chí. Phía công an hoặc thanh tra khi có yêu cầu cũng phải làm văn bản xin cung cấp thông tin. Các anh nên liên hệ với bộ phận Marketing ở Hà Hội hay TP.Hồ Chí Minh để được trả lời”, ông Tài nói.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Kiệt sau khi ghi chép lại thông tin vụ việc, đã nói: “Chúng tôi cũng có nghe việc lách trần huy động lãi suất kiểu nọ kiểu kia như trả tiền mặt, tặng quà… nhưng chưa bắt được tận tay. Trường hợp này là chơi theo kiểu tự phạt mình”.

Theo Tiền Phong