Theo chân Home One, Việt Long... "ông lớn" điện máy TopCare đóng cửa?

25/01/2015 11:57 Mai Anh
(GDVN) - Tạm dừng hoạt động giữa lúc mùa cao điểm mua sắm cuối năm đang vào thời kỳ sôi động của chuỗi siêu thị TopCare tại Hà Nội đang đặt ra dấu hỏi lớn.

Theo Bưu điện Việt Nam, từ tháng 12/2014 đến nay, các siêu thị của TopCare đặt tại 463 Minh Khai, số 1 Hoàng Minh Giám… và cả điểm bán lớn nhất đặt tại 335 Cầu Giấy đã lần lượt thông báo tạm dừng hoạt động. 

Hiện TopCare chỉ còn bố trí nhân viên bảo vệ đứng trước cửa ra vào, khu vực bãi xe để chủ động thông báo cho khách hàng về việc họ đã dừng bán hàng. Trong khi đó hệ thống hỗ trợ khách hàng thông qua đường dây nóng 1900.6696, hệ thống chăm sóc khách hàng, bán hàng online trên website chính thức TopCare.vn đến ngày 23/1 cũng dừng hoạt động toàn bộ.

Quang cảnh của siêu thị điện máy Top Care sáng 23/1 (ảnh nguồn NĐT).

Việc hệ thống siêu thị TopCare tại Hà Nội lần lượt thông báo tạm dừng hoạt động gây bất ngờ, bởi trước đó ngày 1/11/2014 TopCare khai trương siêu thị mới tại tòa nhà cao cấp Grand Plaza với vốn đầu tư lên đến 30 tỉ đồng và dự định mở thêm hàng loạt điểm bán mới nữa ngay trong năm 2014. Từ đầu tháng 11/2014 TopCare Hoàng Minh Giám chính thức đi vào hoạt động.

Còn nhờ thời điểm TopCare Hoàng Minh Giám được khai trương, trao đổi với truyền thông đại diện siêu thị này khẳng định: “Sau một thời gian tái cơ cấu, hoàn thiện về dịch vụ, đây là thời điểm thích hợp để TopCare trở lại thị trường. Ngay sau siêu thị Hoàng Minh Giám, TopCare sẽ tiếp tục khai trương các siêu thị tiếp theo trong thời gian từ nay đến cuối năm 2015 để trở lại vị trí Top 1 trên thị trường điện máy phía Bắc”.

Được biết hiện tại TopCare có 6 địa điểm kinh doanh thì hiện tại 3 địa điểm đã tạm dừng hoạt động, hệ thống Topcare còn lại gồm TopCare Hà Đông, TopCare Corner Royal (Royal city Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) và TopCare Corner Starbowl (số 2B, Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội) 

Theo ICTnews từ tháng 12/2014, TopCare đã không có bất kỳ đăng ký hoạt động khuyến mãi nào với Sở Công thương Hà Nội. Động thái này càng chứng tỏ việc dừng kinh doanh của Topcare sẽ kéo dài.

Những khó khăn của TopCare bắt đầu được dư luận đặt nghi vấn khi tháng 7/2014, TopCare đã có đến 2 sự thay đổi về logo nhận diện thương hiệu (từ màu đỏ sang màu xanh) tại các siêu thị và trên website. Với logo “Topcare” dùng chữ “O” cách điệu hình con sóng hao hao logo Tập đoàn Đại dương (Ocean Group). Ngay màu xanh được thay thế trên logo thương hiệu của TopCare cũng giống với mầu sắc của Ocean Group. Điều này đã dấy lên nghi vấn Ocean Group chính thức thâu tóm, tiếp quản Topcare từ tay công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Ngôi sao Châu Á. 

Tuy nhiên rất bất ngờ, cũng ngày trong cuối tháng 7/2014, Ocean Group đã lên tiếng phủ nhận thông tin, đồng thời đề nghị phía Topcare không sử dụng logo giống nhận diện thương hiệu của Tập đoàn này.

Kể từ năm 2014 khi thị trường bán lẻ điện máy sau cơn bão khủng hoảng 2013, thị trường điện máy trong nước chứng kiến hàng loạt ông lớn như WonderBuy, Best Carings, Home One, Việt Long… ngậm ngùi đóng cửa, rất có thể cái tên tiếp theo trong danh sách này sẽ là TopCare

Chưa biết nguyên nhân thực sự TopCare tạm dừng hoạt động cũng như việc dừng hoạt động sẽ diễn ra bao lâu? Hay sẽ chính thức dừng mọi hoạt động từ kinh doanh. Ngay từ lúc này nhiều câu hỏi đã được đưa ra như nếu TopCare đóng cửa thì khâu bảo hành sản phẩm điện máy cho khách hàng sẽ do ai đảm nhiệm? Nếu sản phẩm mua có vấn đề khách hàng phải tìm đế ai?...

Mai Anh