Thị trường bất động sản 2015: Sẽ còn nhiều bà Châu Thị Thu Nga khác?

09/01/2015 07:50 Mai Anh
(GDVN) - Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, năm 2015 sẽ còn nhiều những trường hợp như bà Nga bị khởi tố và bắt giam do liên quan đến sai phạm trong huy động vốn...

Thông tin Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phầnTập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) Châu Thị Thu Nga bị Cục Cảnh sát kinh tế (C46) Bộ Công an khám xét nhà riêng, bắt tạm giam tối ngày 7/1 đến nay vẫn là cú sốc với thị trường bất động sản ngay đầu năm 2015.

Bà Nga bị cáo buộc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5 Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Bà Châu Thị Thu Nga là Tiến sĩ quản trị kinh doanh bên cạnh việc kinh doanh bất động sản tại Housing, trước khi bị bắt tạm giam bà Nga còn giữ chức vụ Phó Trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam khu vực miền Bắc – Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng. Bà Nga cũng là Đại biểu Quốc hội khóa 13, nơi ứng cử là Hà Nội.

Bà Châu Thị Thu Nga là Đại biểu Quốc hội khóa XIII (ứng cử tại Hà Nội); Đại biểu HĐND cấp quận (2004-2011); Đại biểu HĐND Tp Hà Nội (2011-2016) (Ảnh nguồn VTC)

Chính vì việc nắm giữ những chức vụ quan trọng ngoài Housing Group nên việc bà Châu Thị Thu Nga bị bắt khiến dư luận dành sự quan tâm đặc biệt.

Theo dõi thông tin về các dự án bất động sản do Housing Group làm chủ đầu tư, đặc biệt sau thông tin bà Châu Thị Thu Nga bị bắt, phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, việc người đứng đầu Housing Group bị bắt là điều đã được dự đoán trước. 

“Gần 2 năm qua liên tục trên báo chí đăng tải những bức xúc của người mua nhà, khách hàng tại dự án bất động sản do Housing và các liên danh làm chủ đầu tư. Có lẽ vì bà Nga là Đại biểu Quốc hội nên việc điều tra cũng được tiến hành kín đáo không thông tin rộng rãi. Chỉ đến khi cơ quan công an đến khám và bắt tạm giam dư luận mới cảm thấy bất ngờ”, ông Đực cho biết.

Theo ông Đực, việc bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam là minh chứng cho thấy thị trường bất động sản vẫn chưa phục hồi như cái nhìn lạc quan của nhiều người.

Trong thời gian dài trước năm 2010 thị trường bất động sản sôi động, người dân doanh nghiệp đổ tiền vào mua bất động sản, làm dự án. "Housing Group là kiểu doanh nghiệp vốn 1 đồng nhưng đi vay 9 đồng để thực hiện dự án. Khi thị trường xuống dốc, dự án không triển khai doanh nghiệp tiếp tục vay chỗ này trả lãi chỗ khác đến khi không còn khả năng thực hiện dự án trả nợ cũng là lúc hành vi lừa đảo được phanh phui", ông Đực nói.

Theo dự đoán của vị chuyên gia bất động sản này, trong năm 2015 sẽ còn nhiều những trường hợp như bà Nga bị khởi tố và bắt giam do liên quan đến sai phạm trong huy động vốn các dự án bất động sản. "Những vụ việc như bà Nga sẽ khiến khách hàng rụt rè hơn trong các dự án bất động sản lúc này, bởi niềm tin vẫn chưa được lấy lại", ông Đực kết luận.

Cũng liên quan vụ việc bắt giam bà Châu Thị Thu Nga, trả lời trên VTV hôm qua, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và rất thận trọng sau khi nghe tờ trình của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và cơ quan điều tra về tội doanh của bà Nga. Cuối cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất ban hành Nghị quyết số 866 tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga.

“Tôi nghĩ Đại biểu Quốc hội phải làm tròn nhiệm vụ của mình nhưng khi đại biểu Quốc hội vi phạm phải xử lý theo đúng tội danh đúng luật pháp. Vừa qua cũng căn cứ theo đúng Luật Tổ chức Quốc hội, theo đúng quy định của Bộ Luật hình sự thì tiến hành tố tụng. Sau khi có nghị quyết cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành các thủ tục như tạm giam, tạm giữ, xác minh tội danh. Sau khi xác định tội phạm tiến hành các bước tiếp theo. Lúc đó qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan tiến hành bãi miễn theo đúng quy trình trong Luật tổ chức Quốc hội", Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Trước đó tại Dự án B5 Cầu Diễn do liên danh Housing Group và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu làm chủ đầu tư. Housing Group bị phản ánh đã huy động của khách hàng 500 tỷ đồng từ năm 2009 để bán 6 tòa nhà chung cư cao từ 19 đến 32 tầng dưới hình thức nhà ở thương mại. Nhưng thực chất đây là dự án phục vụ quỹ nhà ở tái định cư của Hà Nội với 4 tòa cao từ 11 đến 21 tầng. Đến nay dự án B5 Cầu Diễn vẫn là những bãi đất trống. Trong thời gian qua đã có hàng trăm lượt khách hàng đến Housing Group đòi gặp bà Nga để được đối chất xem tiền khách hàng nộp đã được sử dụng vào việc gì.

Tương tự Dự án Khu nhà ở kinh doanh ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội do Housing Group liên doanh với Công ty Xây lắp hóa chất thực hiện. Dự án được thiết kế gồm1 tòa chung cư 12 tầng, tổng diện tích sàn 9.232,8m2 và khu nhà thấp tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Housing Group bắt đầu mở bán từ năm 2007 thời gian dự kiến bàn giao nhà vào quý IV/2013. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chỉ xong phần móng, nhưng cá biệt có khách hàng đã đóng đến 90% giá trị căn hộ.

Để độc giả rõ hơn tiến độ các dự án bất động sản do Housing Group làm chủ đầu tư, ngày 8/1 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có chuyến thực địa tới các dự án đình đám trên của Housing Group:

 Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội do Housing Group liên doanh với Công ty Xây lắp hóa chất thực hiện. 
Sau khi thu tiền mua căn hộ của khách hàng từ năm 2007, dự án đến nay với chỉ xong phần móng, trong công trường vắng bóng đơn vị thi công.
Theo những người dân sống xung quanh, dự án đã nhiều năm qua họ không thấy có hoạt động thi công xây dựng tại đây.
Những trụ sắt đã hoen rỉ, nếu dự án được khởi công lại chắc chắn sẽ không đảm bảo yếu tố kỹ thuật.
Khó có thể tưởng tượng đây là một Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh của quận Tây Hồ khi nhìn cảnh hoang tàn này.   
Cổng Dự án B5 Cầu Diễn so với thời điểm năm 2013 khi ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội bị bắt vì hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng đến nay không có gì đã thay đổi ngoại trừ biển hiệu mới.
Còn lại phía trong dự án B5 Cầu Diễn hoàn toàn chưa có công trình nào được xây dựng, cổng phụ phía sau bị bịt kít  không ai nghĩ chỉ với mặt bằng dự án bỏ hoang như vậy mà Housing Group đã huy động được đến 500 tỉ đồng của khách hàng...
Mai Anh