Thị trường chứng khoán "thờ ơ" trước sự kiện FPT đổi tướng

28/09/2012 10:09 Nguyễn Loan
(GDVN) - Ông Hoàng Anh Tuấn – chuyên gia phân tích chứng khoán thuộc Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá: Sự kiện ông Trương Đình Anh từ nhiệm không phải quá bất ngờ vì thế thị trường chứng khoán sẽ ít bị ảnh hưởng.

Tập đoàn FPT được các chuyên gia kinh tế đánh giá là một trong những đơn vị kinh tế phát triển ổn định nhất, điều đó thể hiện ở doanh thu đạt được cùng sự lớn mạnh lan rộng tầm ảnh hưởng cùng vị trí trên thị trường. FPT hiện có 9 công ty thành viên, cung cấp dịch vụ tới 43 tỉnh thành tại Việt Nam, có mặt 11 quốc gia trên thế giới trong đó có những thị trường khó tính như Mỹ, Pháp, Nhật Bản.

Trong 8 tháng đầu năm 2012, FPT đạt doanh thu  15.298 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.540 tỷ, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 956 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu bình quân đạt 3.529 đồng/cổ phiếu. Theo chỉ số công bố của VnDirect FPT đang đứng thứ 9 trong danh sách 27 doanh nghiệp có lượng tiền mặt lớn nhất (từ 500 đến 10.000 tỷ đồng), theo đó FPT hiện có số lượng tiền mặt 2.000 tỷ đồng.

Theo tin từ Tập đoàn FPT: Ông Trương Gia Bình trở lại công việc điều hành tập đoàn là nhằm đảm bảo FPT tiếp tục phát triển ổn định và chuẩn bị tốt hơn cho sự chuyển giao một thế hệ lãnh đạo trong thời gian tới.

Tất cả những con số đó khẳng định vị thế của Tập đoàn FPT trên thị trường, tuy nhiên ông Hoàng Anh Tuấn – chuyên gia phân tích chứng khoán thuộc Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá: Sự kiện ông Trương Đình Anh xin từ nhiệm không phải quá bất ngờ, nhất là đằng sau những thông tin ngoài lề xung quanh sự kiện này.

Vì vậy theo ông Hoàng Anh Tuấn, việc thay thế vị trí lãnh đạo ở Tập đoàn FPT chỉ ảnh hưởng trong khuôn khổ đơn vị này. Thị trường chứng khoán nói chung sẽ ít bị ảnh hưởng. Tâm lý các nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng, “giá cổ phiếu của FPT và thị trường chứng khoán sẽ không có gì biến động” – ông Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, theo ông Đông Anh – chuyên viên phân tích Chứng khoán tại công ty CP Chứng khoán BeTa (BSI): việc FPT thay đổi nhân sự chủ chốt chỉ có nhiều ý nghĩa trong nội bộ của tập đoàn này, còn về thị trường chứng khoán, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong lời khuyên của mình, ông Đông Anh cho rằng các nhà đầu tư nếu có ý định đầu tư cổ phiếu FPT hoàn toàn yên tâm. Mặc dù thời gian qua chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế giá cổ phiếu trên thị trường đã có sự suy giảm nhưng cổ phiếu tập đoàn FPT luôn đạt được sự ổn định.

Cũng theo ông chuyên gia phân tích chứng khoán này, các nhà đầu tư nên lựa chọn phương thức đầu tư lâu dài bền bỉ, không nên nóng vội chạy theo xu hướng hay những thông tin bên lề. Ví dụ nếu có kế hoạch đầu tư cổ phiếu của FPT cũng không nên nóng vội trước thông tin trái chiều và nên cân nhắc trước khi tiến hành mua bán cổ phiếu.

Ở diễn biến khác sau sự kiện này FPT đã quyết định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2012 do 6 tháng đầu năm không đạt kỳ vọng. Tập đoàn này quyết định giảm 17% doanh thu kế hoạch xuống còn 26,072 tỷ đồng, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cũng giảm 15% xuống còn 2,547 tỷ đồng.

Có thể thấy, trong vòng hơn 3 năm qua việc FPT đã thay hai đời Tổng giám đốc minh chứng cho những khó khăn của FPT trong việc tìm kiếm những gương mặt sáng giá để thực hiện những tham vọng lớn lao của công ty.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Nguyễn Loan