Thịt gà tăng giá chóng mặt vì cúm gia cầm

23/02/2012 07:40
Từ mấy ngày nay, giá thịt gà tăng liên tục. Theo các tiểu thương, thịt gà tăng giá không phải do nguồn cung khan hiếm mà là do dịch cúm gia cầm...
Dịch cúm gia cầm đang khiến cho người chăn nuôi gia xúc, gia cầm dè chừng khi bán ra nên giá có xu hướng tăng.

Khảo sát tại một số chợ Ngọc Thụy quận Long Biên, chợ Hôm, chợ Thành Công, chợ Tân Mai quận Hoàng Mai... giá thịt gà từ vài ngày nay tăng đáng kể. Hiện giá thịt gà tại các chợ đang giao động từ 80.000 - 120.000 đồng/kg, tùy từng loại. Nếu so với giá trước đây, hiện thịt gà đang cao hơn gần 10 giá.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, giám đốc Cty TNHH Minh Hiền là một đầu mối cung cấp thịt gia xúc, gia cầm cho TP. Hà Nội, hiện tại giá thịt gà đang tăng rất mạnh, chỉ trong vòng 5 ngày đã tăng lên 7 giá.

Theo đó, giá thịt gà lông tuần trước mua buôn tận trang trại là 28.000 đồng/kg, ngày hôm nay lên tới giá 35.000 đồng/kg. Bà Hiền cũng cho biết thêm, theo quy luật, trong và sau dịch cúm gia cầm, giá thịt gà sẽ tăng, bởi vậy trong thời gian tới, giá thịt gà vẫn tiếp tục tăng.

Lý giải việc tăng giá, bà Hiền cho rằng, hiện tại nguồn cung không khan hiếm, giá thịt gà tăng là vì dịch cúm gia cầm đang hoành hành, người chăn nuôi dè chừng để nghe ngóng xem tình hình như thế nào. Bình thường không có dịch bệnh thời gian nuôi một lứa gà khoảng 2 tháng rưỡi, nhưng khi có dịch có thể không nuôi nổi gà, bởi vậy người chăn nuôi còn nhìn nhau để tăng giá.

Tại chợ Ngọc Thụy, chị Hoa bán thịt gà cho biết, giá thịt gà tại chợ này hiện đã tăng lên 3 giá, do được đóng dấu thú y trước khi bán nên lượng người mua vẫn thế.

Tại chợ Hôm lượng người mua thịt gà vài ngày trở lại đây có giảm hơn trước, một chủ cửa hàng bán thịt gà tại chợ Hôm cho hay, hiện tại chị không dám nhập hàng về nhiều như trước, chỉ lấy hàng về cầm chừng bởi không để được lâu.

Bà Hà bán gà ở chợ Tân Mai cũng cho biết, hiện tại lượng người mua thịt gà về ăn giảm so với trước. Bình thường mỗi ngày nhà bà bán được hơn chục con gà mỗi ngày, ngày hôm qua cũng chỉ bán được có 7 con, lượng người mua giảm tới 3-40%.

Theo chị Hương ở Tân Mai quận Hoàng Mai, mấy ngày hôm nay nghe dịch cúm gia cầm bùng phát, chị cũng thấy e ngại, để đảm bảo an toàn chị quyết định chuyển sang các món ăn khác cho cả gia đình. Còn gia đình chị Loan ở Cầu giấy cũng cho biết, từ khi nghe có dịch cúm gia cầm, chị cũng không dám mua thịt gà ở chợ về ăn nữa. Chị sẽ chọn mua thịt gà trong siêu thị để đảm bảo sức khẻo cho cả gia đình.

Trong khi giá thịt gà tăng thì nhiều loại thực phẩm khác lại giảm. Theo khảo sát của chúng tôi tại một số chợ: Ngọc Thụy, chợ Hôm, chợ Tân Mai, chợ Ngã tư sở... giá thực phẩm đang giảm nhẹ. Nếu như trong dịp sau Tết, giá thịt bò có già từ 260.000 - 300.000 đồng/kg, thịt lợn từ 120.000 - 170.000 đồng/kg... thì hiện nay, giá các loại này đã giảm khá nhiều.

Giảm nhiều nhất là mặt hàng thịt, theo đó, thịt bò có giá 180 - 220.000 đồng/kg, thịt lợn đang ở mức 100 - 110.000 đồng/kg. Mặt hàng cá giảm ít nhất, hiện cá chắm có giá từ 70-90.000 đồng, tùy loại to hay nhỏ. Cá chép có giá: 80.000 đồng/kg, cá trôi từ 55.000- 60.000 đồng/kg.

Lý giải việc giảm giá thịt, một số tiểu thương cho rằng, hiện tại nguồn cung thịt lợn dồi dào do các trang trại chăn nuôi nhiều sau đợt dịch tai xanh năm ngoái, bởi vậy giá thịt bắt đầu giảm.

Mặt hàng rau xanh cũng đang giảm đáng kể trong đợt này, giá rau cải cúc hiện chỉ còn 2.000 đồng/mớ (trước đó là 5.000 đồng). Bắp cải giảm từ 15.000 đồng/kg xuống còn 7.000 đồng/kg, cải các loại có giá từ 2.500 - 3.000 đồng/mớ, cà chua cũng giảm 5.000 đồng mỗi kg xuống còn 15.000 đồng/kg.

Theo chị Hải bán rau ở chợ Ngọc Thụy, giá rau xanh đợt này giảm là do đợt vừa qua bà con nông dân phải thu hoạch rau nhanh để đổ ải trồng lúa, bởi vậy nguồn cung rau nhiều khiến giá rau giảm hẳn.

Theo Vef.vn