Thông báo tiền sữa đến nông dân bằng tin nhắn

30/09/2013 07:37 Đỗ Tuyết
(GDVN) - FrieslandCampina Việt Nam đã chính thức triển khai thông báo tiền sữa bằng tin nhắn SMS đến số điện thoại di dộng của các nông dân cung cấp sữa tươi nguyên liệu cho công ty.

Tin nhắn SMS này là hình thức thay thế thư thông báo tiền sữa như đã áp dụng từ trước đến nay và là một phần của chương trình “Hệ thống thu mua sữa tự động” được FrieslandCampina Việt Nam triển khai từ đầu năm 2013 cho gần 50 điểm thu mua sữa tươi nguyên liệu. 

Sau một thời gian thử nghiệm, tin nhắn SMS thông báo tiền sữa đã triển khai thành công cho các nông dân sử dụng 5 mạng di động tại Việt Nam (Vina phone, Mobile phone, Vietel, Vietnamobil and Beeline).

Theo định kì, mỗi 14 ngày trong tháng, nông dân sẽ nhận tin nhắn SMS về việc thanh toán tiền sữa từ công ty FrieslandCampina Việt Nam bao gồm các chi tiết về số lượng sữa, tiền thưởng và tổng số tiền nhận được.

Song song đó, các nông dân cũng có thể xem thông tin chi tiết cụ thể thông qua máy tính truy cập mạng mọi nơi mọc lúc và tại các điểm thu mua nơi công ty có trang bị máy tính. Việc áp dụng thành công tin nhắn SMS thông báo tiền sữa góp phần rút ngắn thời gian chờ đợi của nông dân và không bị thất lạc thư thông báo khi gửi qua đường bưu điện như trước kia.       

Nhân viên khuyến nông của FrieslandCampina hướng dẫn kỹ thuật cho người dân.

Theo chương trình của “Hệ thống thu mua sữa tự động” mỗi nông trại, nông dân giao sữa cho FrieslandCampina Việt Nam sẽ được có một thẻ giao nhận sữa với mã số riêng. Toàn bộ thông tin từ những lần giao sữa của mỗi hộ sẽ được ghi nhận và lưu lại một cách tự động theo mã số này, từ kết quả cân đo khối lượng, lấy mẫu, cho đến kết quả các xét nghiệm, phân tích đánh giá chất lượng, cũng như kết quả định giá, số tiền sữa, tiền thưởng tương ứng mà hộ nông dân giao sữa sẽ được nhận, cho từng lô sữa mà họ giao đến.

Hệ thống này cũng cho phép công ty theo dõi được số lượng và chất lượng sữa thu mua được của từng trang trại, từng hộ nông dân, làm cơ sở để giúp nông dân ngày càng nâng cao chất lượng sữa, đồng thời có thể truy được xuất xứ nguồn nguyên liệu sữa khi cần thiết.

Ông Lưu Văn Tân, Trưởng phòng Phát triển ngành sữa của FrieslandCampina Việt Nam chia sẻ: “Việc áp dụng thành công thông báo tiền sữa bằng tin nhắn SMS nói riêng và chương trình “Hệ thống thu mua sữa tự động” nói chung giúp các nông dân không mất thời gian ghi chép, lưu giữ giấy tờ như trước đây, không sợ bị nhầm lẫn, sai sót hay thất thoát chứng từ, vì toàn bộ đều được ghi nhận, lưu trữ tự động trên hệ thống. Tiện lợi nhất là họ được có thể kiểm tra thông tin sữa mà mình đã bán cho công ty bất kỳ lúc nào, rõ ràng và minh bạch, từ số lượng, chất lượng cho đến giá cả, mức tiền thưởng”.

Những tiện lợi, nhanh chóng, minh bạch trong việc cung cấp sữa nguyên liệu đã động viên người nông dân tập trung nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm ở mức cao nhất cho sản phẩm sữa tươi mà họ sản xuất và cung cấp cho FrieslandCampina Việt Nam. 

Đỗ Tuyết