Thủ tướng cắt băng khánh thành hai dự án đầu tư lớn tại Hải Phòng

05/12/2017 06:00 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Một nhà máy sản xuất màn hình OLED cùng với cầu vượt nút giao thông cửa ngõ cảng biển đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Hải Phòng phát triển.

Chiều 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành hai công trình lớn tại Hải Phòng là cầu vượt nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nhà máy sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao của Tập đoàn LG Display.

Đóng góp 3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu

Dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao của Tập đoàn LG Display (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (huyện An Dương), Thủ tướng đánh giá nhà máy là một bông hoa đẹp đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc.

Thủ tướng tham quan Nhà máy LG Display trong buổi lễ khánh thành đưa vào hoạt động. Ảnh: VGP

Nhà máy có tổng mức đầu tư hơn 1,5 tỷ USD, chuyên sản xuất gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao (màn hình OLED) cho các thiết bị di động như điện thoại, đồng hồ, máy tính bảng của Tập đoàn LG Display được khởi công tháng 5/2016, đã hoàn thành đi vào sản xuất sau 18 tháng xây dựng.

Đây là dự án nhà máy sản xuất màn hình lần đầu tiên được LG Display đầu tư ra nước ngoài và là dự án lớn thứ 2 của tập đoàn này đầu tư tại Khu công nghiệp Tràng Duệ có thể tạo việc làm cho 6000 lao động.

Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân nhà máy cũng như Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hải Phòng, nhờ đó nhà máy đã nhanh chóng hoàn thành đi vào hoạt động.


Cần nhiều hơn nữa các doanh nghiệp tầm cỡ, những con sếu đầu đàn

Thủ tướng biểu dương LG Display đã xây dựng khu ký túc xá và căng tin cho người lao động tại khu vực.

Theo Thủ tướng, LG Display sẽ góp phần quan trọng xây dựng Hải Phòng thành một trong những thành phố sản xuất điện tử nổi tiếng của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao việc Hải Phòng nhanh chóng đổi đổi mới môi trường đầu tư, nhờ đó môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, thu hút được nhiều dự án lớn.

 “Chính phủ và chính quyền Thành phố Hải Phòng luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thành công ở Việt Nam, coi thành công của các doanh nghiệp là thành công của chúng tôi” – Thủ tướng nói.

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, đánh giá đây là một trong những dự án đóng góp lớn vào sự phát triển của thành phố, LG Display có thể mang lại kim ngạch xuất khẩu 3 tỷ USD cho Hải Phòng vào năm 2018.

Giải quyết điểm đen ùn tắc ở cửa ngõ cảng biển

Trong chiều 4/12, Thủ tướng cũng đã cắt băng khánh thành Công trình cầu vượt và nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm ở cửa ngõ vào hệ thống cảng biển Hải Phòng.

Công trình này thuộc dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường 356 (đoạn từ ngã 3 Nguyễn Bỉnh Khiểm đến đập Đình Vũ) được khởi công từ tháng 3/2017 đã hoàn thành đưa vào sử dụng sau 9 tháng thi công.

Thủ tướng và lãnh đạo Thành phố Hải Phòng cắt băng khánh thành cầu vượt nút giao thông cửa ngõ cảng biển

Công trình cầu vượt và nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm được xây dựng tại cửa ngõ vào hệ thống cảng ở Hải Phòng (quận Hải An) bao gồm phần cầu vượt 7 nhịp, chiều dài toàn cầu 252m, rộng 18,5m và nút giao thông dưới cầu dạng đảo xuyến có bán kính 25m, 4 làn xe.

Công trình cầu vượt và nút giao thông này có tổng mức đầu tư hơn 950 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách (cả trung ương và địa phương) và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Theo Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng, nút giao thông này có vai trò đặc biệt quan trọng trong lưu thông hàng hóa qua cảng Hải Phòng.

Cụ thể năm 2017, sản lượng hàng hoá qua cảng Hải Phòng đã lên tới 92 triệu tấn, trong đó có tới 90% hàng hóa ra vào cảng được vận chuyển qua nút giao thông này.

Tuy nhiên, do nút giao này đã quá tải nên tại khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc xe container. Đây cũng là điểm đen về tai nạn khiến nhiều người dân thiệt mạng.


Hải Phòng tháo dỡ hàng loạt nhà tập thể cũ nát, xây dựng chung cư cao tầng

Để giải quyết tình trạng ách tắc trọng vận chuyển hàng hoá, Hải Phòng đã quyết định đầu tư xây dựng công trình cầu vượt và nút giao thông khác mức này nhằm tạo xoá điểm nghẽn giao thông, điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải giải phóng hàng nhanh.

Công trình đi vào hoạt động sẽ góp phần xóa bỏ điểm đen về ùn tắc và tai nạn giao thông tại cửa ngõ vào hệ thống cảng biển, đồng thời sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng nói riêng, cả nước nói chung.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng, cho biết việc đầu tư xây dựng công trình cầu vượt và nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thể hiện nguồn thu phí cảng biển đã phát huy hiệu quả.

Nguồn thu này được đầu tư và hạ tầng giao thông sẽ giúp doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hoá qua cảng ngày một tăng cao. 

ĐỖ HOÀNG