Thủ tướng chính thức quyết định số phận MobiFone

11/06/2014 16:22 NHẤT NGÔN
(GDVN) - MobiFone, Bưu điện Trung ương và Học viện BCVT được chuyển nguyên trạng về trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tái cơ cấu VNPT, trong đó Ủy quyền cho Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ban hành quyết định điều chuyển các đơn vị.

Theo đó, công ty Thông tin di động VMS (MobiFone) cùng hai cơ quan khác là Bưu điện Trung ương và Học viện Bưu chính viễn thông sẽ được chuyển nguyên trạng về Bộ TT&TT.

Thủ tướng cũng quyết định điều chuyển các bệnh viên đa khoa, bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng ở Hà Nội, Hải Phòng và TP.HCM, các trường trung học BCVT và CNTT tại Hà Nam, Tiền Giang, Thái Nguyên về các địa phương quản lý.

Trước đó, ngày 7/4/2014, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tái cơ cấu VNPT. Theo đó, đề án tái cơ cấu VNPT có nội dung như sau: Tách MobiFone ra khỏi VNPT; Điều chuyển Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Bưu điện Trung ương về Bộ TT&TT; Thành lập Công ty VNPT-Net, công ty VNPT-Media, công ty VNPT-VinaPhone trực thuộc VNPT (không thành lập các tổng công ty). Điểm lưu ý là VNPT-Net là công ty hạch toán phụ thuộc, VNPT-VinaPhone và VNPT-Media là công ty con 100% vốn của VNPT.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT xây dựng phương án cổ phần hóa MobiFone, làm rõ và kiến nghị việc sử dụng số tiền thu được từ cổ phần hóa, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa công ty này. Thủ tướng cũng chỉ đạo không chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại 62 công ty cổ phần nêu trong Đề án và hệ thống vệ tinh VINASAT 1, VINASAT 2 ra khỏi VNPT.

"Con gà đẻ trứng vàng" chính thức rời VNPT.

Vào buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2013, trả lời câu hỏi về đề án tái cơ cấu VNPT, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, MobiFone sẽ được tách ra để cổ phần hóa mà không phải kèm bất cứ doanh nghiệp nào của VNPT. Riêng với những đơn vị trực thuộc quá yếu kếm, Bộ và VNPT có thể xem xét cho phá sản hoặc giải thể. Hiện MobiFone đang chiếm 48% doanh thu và hơn 70% lợi nhuận của VNPT.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng từng chia sẻ rằng, về mặt tâm tư tình cảm và cả về kinh tế thì VNPT không muốn tách mạng nào. Tách MobiFone ra khỏi VNPT là sự hi sinh lớn của tập đoàn. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, hiện VNPT có 76 công ty cổ phần mà VNPT đóng góp dưới 50% vốn điều lệ. 

Trong phương án tái cơ cấu VNPT mà Bộ và VNPT trình lên Chính phủ là MobiFone sẽ tách kèm với 62 đơn vị và 2 vệ tinh VINASAT. 

Sở dĩ, phải đề xuất như vậy bởi MobiFone đang chiếm 48% doanh thu, nhưng chiếm đến hơn 70% lợi nhuận của tập đoàn này, khi xây dựng phương án phải tính đến các yếu tố đỡ gánh nặng cho VNPT.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng vấn đề mấu chốt là cổ phần hóa vì vậy phải tách MobiFone ra để thực hiện chủ trương này và không kèm bất cứ đơn vị nào của VNPT.

Mobifone và Vinaphone vốn là hai doanh nghiệp viễn thông di động thuộc Tập đoàn VNPT. Từ nhiều năm qua, Mobifone là đơn vị đóng góp doanh thu và lợi nhuận lớn cho tập đoàn mẹ, được ví như "con gà đẻ trứng vàng". 

Cùng với nhà mạng Viettel, bộ ba "ông lớn" này nắm hơn 90% thị phần viễn thông Việt Nam, tạo thế chân vạc cạnh tranh trên thị trường.

Thực tế khi tách VinaPhone hay MobiFone ra thì VNPT sẽ bị yếu đi. Nhưng VNPT không thể không thực hiện vì luật quy định sẽ không được sở hữu 2 mạng di động. Một bài toán đặt ra là tách mạng di động nào để vẫn có thể phát triển được là vấn đề mà cả VNPT và cơ quan quản lý phải tính toán. 

Nếu tách VinaPhone cũng sẽ khó khăn bởi mạng lưới và kinh doanh của VinaPhone gắn chặt với các viễn thông tỉnh. Vì vậy, phương án tách MobiFone để tạo thị trường cạnh tranh ở thế VinaPhone - MobiFone - Viettel.  

NHẤT NGÔN