Thủ tướng mong muốn "những con sếu đầu đàn" đầu tư vào Chu Lai

24/03/2019 17:00 TẤN TÀI
(GDVN) - Phải thúc đẩy ý thức khởi nghiệp, đổi mới của doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào vùng đất này, kêu gọi được “những con sếu đầu đàn” đến đầu tư.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khởi công các dự án mới của Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) tại Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam ngày 24/3.

Trong chiến lược đa ngành và chiến lược phát triển vùng Đông Nam, Thaco Trường Hải đã tổ chức khởi công khu công nghiệp nông – lâm nghiệp và khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai mở rộng.

Thủ tướng yêu cầu phải thúc đẩy ý thức khởi nghiệp, đổi mới của doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào vùng đất này, kêu gọi được “những con sếu đầu đàn” đến đầu tư. Ảnh: TL

Dự án đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và khu nhà ở công nhân, tái định cư trong khu kinh tế mở Chu Lai.

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, Thaco là doanh nghiệp tiên phong trong sự phát triển của Chu Lai.

Bốn dự án tới đây có ý nghĩa quan trọng trong việc cam kết phát triển bền vững trong sản xuất ô tô, phát triển cơ giới hoá ngành nông nghiệp - lâm nghiệp. Nâng cao giá trị của nông sản Quảng Nam tạo ra bước đột phát cho sự phát triển của người dân.

Có nhiều “sếu lớn, đại bàng lớn” đã đến với xứ “hoa vàng, cỏ xanh”

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Thaco chia sẻ: “Thaco là đơn vị sản xuất ô tô dẫn đầu thị trường Việt Nam với nhiều chủng loại.

Thời gian tới, Thaco sẽ phát triển đa ngành nghề và các ngành công nghiệp phụ trợ cho sự phát triển chung. Những dự án trên là những dự án chiến lược trong việc phát triển đa ngành của Thaco”.

Dự án khu nông - lâm nghiệp là khu công nghiệp chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng, công nghiệp và kỹ thuật canh tác, thu hoạch, chế biến và phân phối.

Qua đó, phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và nước bạn Lào, Campuchia.

Khu công nghiệp này có diện tích hơn 450 ha với tổng vốn đầu tư cho hạ tầng hơn 8.100 tỷ đồng và thời gian thực hiện từ 2019-2022.

Khu công nghiệp nông lâm nghiệp có chức năng là trung tâm nghiên cứu về giống, vật tư nông nghiệp, công nghệ sinh học, hữu cơ và kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến.

Các nông trường mẫu thực hiện sản xuất theo hướng công nghiệp 4.0 cho các loại cây ăn trái như: bưởi, mít, xoài và cây lâm nghiệp có giá trị cao…

Khu công nghiệp hình thành sẽ là nơi thu hút các nhà đầu tư là đầu mối sơ chế và cùng cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gỗ thông qua việc nhập khẩu và phát triển vùng trồng nguyên liệu tại miền Trung, Tây Nguyên Việt Nam và Lào, Campuchia.

Khu công nghiệp này đi vào hoạt động sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tạo nên chuỗi giá trị sản xuất chế biến xuyên suốt, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm giá thành, hình thành trung tâm sản xuất chế biên nông lâm nghiệp cho Quảng Nam và khu vực miền Trung.

Khi dự án hoàn thành không chỉ đóng góp ngân sách và giải quyết 20.000 lao động mà còn có sức lan tỏa rất lớn đến người dân mà chủ yếu là nông dân Quảng Nam và miền Trung, Tây Nguyên trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông lâm nghiệp.

Nông nghiệp thắng lớn, xuất khẩu được hơn 36 tỷ USD

Tại buổi lễ khởi công này, Thaco cũng đã khởi công dự án khu công nghiệp cơ khí ô tô mở rộng với diện tích 115 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng hơn 1.600 tỷ đồng.

Dự án này sẽ thu hút, phát triển tiếp công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện xuất khẩu sang các nước trong khu vực Asean vào năm 2020.    

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ít ai ngờ vùng đất cằn cỗi Chu Lai lại trở nên tươi đẹp, trở thành mũi nhọn kinh tế của khu vực và cả nước.

Khu kinh tế mở Chu Lai đã khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân, trở thành đại bản doanh của nhiều doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho bà con xứ Quảng và các vùng lân cận.

"Tài nguyên quan trọng của Chu Lai không phải nằm dưới đất, không phải nằm ngoài biển mà nằm trong khối óc của Đảng bộ chính quyền, khát vọng đi lên của cộng đồng doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu, phải thúc đẩy ý thức khởi nghiệp, đổi mới của doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào vùng đất này. Phải kêu gọi được “những con sếu đầu đàn”, là những nhà đầu tư có đầu ốc nhạy bén có tâm huyết đến với vùng đất này.

Đối với lãnh đạo địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải luôn sát cánh cùng các nhà đầu tư, xem thành quả của doanh nghiệp cũng là thành quả của địa phương.

Giữ vững nguyên tắc 3 trong 1 là người dân, chính quyền và doanh nghiệp cùng có lợi. Thủ tướng cũng hy vọng đây là nơi sẽ kết hợp tuyệt vời giữa nông lâm, công nghiệp gắn với xuất khẩu, đưa logictis gắn với phát triển cảng biển.

Cũng trong dịp này, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam đã cấp giấy chứng nhân đầu tư cho khu công nghiệp nông - lâm nghiệp (Thadi).

Đồng thời, Thaco đã ký một số hợp đồng hợp tác chiến lược với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp cá sản phẩm về nông nghiệp sạch…

Ngoài việc ký kết hợp tác với các tập đoàn như Hoàng Anh Gia Lai, công ty Bertuzzi của Ý và Tập đoàn GEA của Đức trong sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm thì Thadi cũng đã ký kết hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực với các trường Đại học trong cả nước.

TẤN TÀI