Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, không để xã hội thất vọng

24/03/2017 06:30 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh như vậy khi chỉ đạo triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Chiều 23/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn về việc triển khai Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP của Chính phủ ngày 7/3/2017, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp, thấp hơn từ 0,5- 1,5% so với lãi suất thị trường.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định tầm quan trọng của gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch để phục vụ chủ trương phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và trong bối cảnh tăng trưởng của ngành nông nghiệp đang chững lại.

“Khi Chính phủ công bố gói này thì được giới doanh nghiệp, người dân đồng tình ủng hộ. Các bộ phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai gói này, không để xã hội phải thất vọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ chỉ đạo dành nguồn lực phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. ảnh: vineco.

Hiện, Chính phủ đã có hàng lang pháp lý để thực hiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Để tạo ra khung khổ thống nhất thì Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các Ngân hàng thương mại thực hiện gói tín dụng này theo chỉ đạo của Thủ tướng, trước khi sửa đổi Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và Thông tư số 10/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước để cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đối với những dự án hiệu quả (dự kiến trong quý II/2017).

Theo thẩm quyền, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét cho doanh nghiệp tham gia chương trình được loại trừ dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, linh hoạt trong quy định dự trữ bắt buộc để có thêm nguồn lực, nếu quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí hoạt động để góp phần giảm lãi suất cho vay nông nghiệp công nghệ cao từ 0,5- 1,5% so với mặt bằng lãi suất cho vay.

Các ngân hàng thương mại đẩy mạnh truyền thông quảng cáo chương trình tín dụng này để tạo điều kiện tiếp cận công khai, minh bạch tới các đối tượng vay.

Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn giám sát định kỳ kết quả chương trình tín dụng cho nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tuyên truyền, tập huấn cho các đối tượng đi vay và cho vay về Quyết định số 738 ngày 4/3/2017 về tiêu chí xác định công trình, dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp rà soát, hoàn thiện văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ứng dụng công nghệ cao; nhanh chóng thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với tài sản trên đất nông nghiệp để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục giao dịch tài sản đảm bảo tại ngân hàng thương mại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm chủ trì phối hợp với các địa phương quy hoạch khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm, quy hoạch phát tiển cây trồng vật nuôi trên địa bàn.

Tin tưởng lĩnh vực này không rủi ro lớn, Phó Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu việc mở rộng phạm vi tài sản đảm bảo trong lĩnh vực vay vốn nông nghiệp công nghệ cao thế chấp bằng phương án kinh doanh hiệu quả, tài sản hình thành qua quá trình đầu tư, hay cho vay tín chấp.

Để hỗ trợ các ngân hàng, Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp để ban hành trong thời gian sớm nhất, không thể trì hoãn thêm.

Ngọc Quang