"Thương lái nước ngoài không được thu gom hàng hóa ở Việt Nam"

14/06/2012 13:56 Tuệ Minh
(GDVN) - "Theo luật quy định hiện hành, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam không được tự mình thiết lập hệ thống thu gom hàng hóa ở Việt Nam". Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

Sáng 14/6, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã trả lời các câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Trong số các câu hỏi, những câu hỏi liên quan đến việc tận thu mua một số mặt hàng của Việt Nam bao gồm cả nông sản trong thời gian không ngắn vừa qua đã gây ra những biến động nhất định đối với nền sản xuất của người dân Việt Nam được quan tâm đặc biệt.

Trả lời về các vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng: “Theo luật quy định hiện hành (Luật Thương mại), các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam không được tự mình thiết lập hệ thống thu gom hàng hóa ở Việt Nam. Kể cả các văn phòng đại diện cũng vậy”.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Sẽ xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm

Vừa qua có thông tin một số thương nhân nước ngoài hoạt động thu gom hàng hóa ở Việt Nam thì qua kiểm tra thấy rằng một số doanh nghiệp thực hiện thu mua xuất khẩu thông qua kí hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam. Sự hiện diện người nước ngoài thực hiện hợp đồng chỉ là để kiểm trả chất lượng.

Tuy nhiên cũng đã xuất hiện 1 số trường hợp thực hiện không đúng quy định: người nước ngoài có biểu hiện trực tiếp tham gia vào hoạt động thu mua hàng hóa. Bộ Công thương đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu các Sở Công thương phải rà soát nếu phát hiện hành vi sai trái sẽ có biện pháp xử lý theo Luật Thương mại.

Bộ cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, nếu quy định còn kẽ hở thì phải hoàn chỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm khắc các hành vi sai phạm”.

Đối với các câu hỏi về “điệp khúc: được mùa thì mất giá, bị thương lái ép giá” và các vấn đề về xuất khẩu đối với khoai lang ở Vĩnh Long cũng như các mặt hàng nông sản khác như dừa ở Bến Tre, Bộ trưởng Hoàng cho rằng:

Vấn đề về khoai lang Vĩnh Long cũng đã được đưa ra Nghị trường (Ảnh: nhandan.com.vn)

"Cần có giải pháp căn cơ như tăng cường hệ thống dịch vụ kỹ thuật tại các cửa khẩu nơi tập kết hàng sang Trung Quốc (Logistic); ký văn bản với Trung Quốc trong thời gian tới tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu; cung cấp thông tin cho doanh nghiệp… Ngoài ra, Bộ cũng đang tìm thêm thị trường, giảm thuế xuất khẩu, yêu cầu các doanh nghiệp hỗ trợ".

Cùng với những vấn đề về hàng nông sản được quan tâm, các đại biểu cũng gửi tới vị Bộ trưởng Bộ Công thương những câu hỏi về tình hình nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ như ô tô, điện thoại đắt tiền. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: “Tỷ lệ nhập khẩu ô tô trong cả nước đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, tỷ lệ nhập khẩu điện thoại xa xỉ cũng giảm”...

Tuệ Minh