Tiếp tục phát hiện chất làm nhựa trong thực phẩm chức năng trẻ em

08/06/2011 02:41
(GDVN) - Hai sản phẩm y tế dành cho trẻ em có nguồn gốc từ Đài Loan đã bị thu hồi sau khi phát hiện thấy có chứa chất hóa học độc hại DEHP.

(GDVN) - Hai sản phẩm y tế dành cho trẻ em có nguồn gốc từ Đài Loan vừa được các công ty chủ quản tự nguyện thu hồi sau khi phát hiện có chứa chất hóa học độc hại dùng trong quá trình sản xuất nhựa dẻo (được gọi là DEHP) - Tổ chức Khoa Học Sức Khỏe (Health Sciences Authority - HSA) cho biết.

>> Cửa hàng nhỏ lẻ vẫn "bán tháo" thạch rau câu chứa độc tố?

>> Hoàn tất thu hồi thạch rau câu New Choice trên toàn quốc

Các nhà phân phối sản phẩm thuộc hai thương hiệu của Đài Loan gồm: Alpha Tank của Brand's - một loại viên nhai có vitamin tổng hợp cùng các chất khoáng và "Maturext miễn dịch+Probiotic 50B" vừa tự nguyện thu hồi các sản phẩm của mình trên thị trường sau khi có khuyến cáo từ các nhà chức trách. Trong đó, Công ty Cerebos Pacific - nhà phân phối sản phẩm vitamin tổng hợp Brand's cho biết, sẽ thu hồi sản phẩm này vĩnh viễn. 

Brand's Alpha Tank,

Brand's Alpha Tank - một trong hai sản phẩm được
phát hiện có chứa chất hóa học độc hại DEHP.

 
Một phát ngôn viên HSA cho biết, DEHP được tìm thấy trong nguyên liệu thô mà các nhà sản xuất Đài Loan đã mua để sản xuất ra các sản phẩm trên. Hai sản phẩm này đã không vượt qua được kỳ kiểm tra hơn 100 sản phẩm y tế có nguồn gốc từ Đài Loan do HSA tiến hành trong tháng 5.

Các nhà điều tra không đưa ra con số cụ thể về nồng độ chất DEHP trong hai sản phẩm này, nhưng một phát ngôn viên của HSA cho biết, việc thu hồi các sản phẩm chỉ là một biện pháp phòng ngừa. Trong khi, người tiêu dùng cũng đã được cảnh báo nên ngừng sử dụng hai loại sản phẩm trên.

Trước đó, cơ quan y tế Đài Loan đã phát hiện thấy hàng loạt sản phẩm nước uống, trái cây, nước giải khát có chứa DEHP (diethylhexylphthalate). DEHP là một este khá thông dụng và được coi là chất dẻo hữu hiệu nhất trong ngành công nghiệp nhựa và chất dẻo. DEHP có khả năng tạo độ nhớt, độ đục, độ đặc cho các chế phẩm và có giá thành rất rẻ.

Mặc dù chưa chứng cớ chắc chắn liên kết giữa nguy cơ ung thư và DEHP, nhưng những tác dụng quái thai thì thấy rõ trên các phthalate (nhóm chất gồm có DEHP). Nhiều quốc gia đã ban lệnh cấm lưu hành đồ chơi có DEHP, cấm đưa DEHP vào sản xuất thứ này cho trẻ em.

Nguyễn Hường (Theo báo Singapore)

>> Cửa hàng nhỏ lẻ vẫn "bán tháo" thạch rau câu chứa độc tố?

>> Hoàn tất thu hồi thạch rau câu New Choice trên toàn quốc

>> Người Hà Nội vẫn vô tư chén thạch rau câu độc

>> Thu hồi 3.582 thùng thạch rau câu New Choice chứa độc tố

>> Kinh người thạch rau câu siêu rẻ "lợn ăn còn phải tiêu chảy..."