TP.Hà Nội yêu cầu Keangnam thu phí 4.000 đồng/m2

17/12/2011 06:34 Trần Nguyên
(GDVN) - Ngày 16/12, UBND TP.Hà Nội có công văn yêu cầu Ban quản lý tòa nhà Keangnam phải thu phí theo quy định của Nhà nước và TP.

Từ những sự cố về việc tranh chấp phí dịch vụ trong thời gian qua (như Keangnam buộc người dân tại chung cư phải nộp phí quản lý là 18.700 đồng/m2/tháng, cao hơn mức trần (4.000 đồng/m2/tháng) quy định tại Quyết định số 4520 của UBND TP.HN mà đỉnh điểm là hành vi dừng hoạt động thang máy, ngăn chặn người dân ở chung cư về căn hộ của mình tại khu chung cư được thiết kế trên 48 tầng trong ngày 03/12/2011) gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cư dân sống tại chung cư cao cấp Keangnam cũng như gây xôn xao dư luận, ngày 14/12, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đã chủ trì cuộc họp bàn về xử lý việc thu phí dịch vụ nhà chung cư cao tầng trên địa bàn TP và tòa nhà Keangnam đường Phạm Hùng (Từ Liêm, Hà Nội).

Tại buổi làm việc, phó chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng đã đánh giá, sau một năm áp dụng giá trần giá dịch vụ nhà chung cư theo Quyết định số 4520/QĐ–UBND, nhìn chung các chủ đầu tư, ban quản lý và hộ dân sinh sống ở chung cư chấp hành khá nghiêm chỉnh.

UBND TP Hà Nội có công văn yêu cầu BQL Keangnam vẫn phải thu phí theo quy định của Nhà nước và TP.  Bên cạnh đó, TP cũng yêu cầu các hộ dân sinh sống trong toà nhà nộp tiền và thực hiện các quy định của cấp có thẩm quyền về quản lý nhà chung cư.


Đối với những tồn tại, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện quản lý các tòa nhà chung cư, khu đô thị trên địa bàn nhưng chưa có chính sách điều chỉnh, UBND TP giao Sở Xây dựng tổng hợp, kịp thời báo cáo Ủy ban và Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn tháo gỡ để tổ chức thực hiện.

Liên quan đến những xung đột về việc thu phí dịch vụ tại toà nhà Keangnam UBND TP yêu cầu BQL tòa nhà trong thời gian chờ thống nhất được mức giá dịch vụ vẫn phải thu phí theo quy định của Nhà nước và TP. Bên cạnh đó, TP cũng yêu cầu các hộ dân sinh sống trong toà nhà nộp tiền và thực hiện các quy định của cấp có thẩm quyền về quản lý nhà chung cư.

Phó chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng cũng giao UBND huyện Từ Liêm có văn bản báo cáo chính thức UBND TP về tình hình thực hiện và các biện pháp xử lý liên quan đến những vướng mắc về chuyện thu phí ở Keangnam.

Đồng thời UBND TP Hà Nội cũng đề nghị phía Công ty TNHH một thành viên Keangnam Vina và BQL tòa nhà Keangnam có văn bản giải trình rõ ràng về mức giá dịch vụ toà nhà, các yếu tố hình thành mức giá (phương án giá, các chi phí thực hiện dịch vụ hình thành trên giá) gửi UBND TP. Bên cạnh đó, TP cũng yêu cầu các hộ dân sinh sống trong tòa nhà nộp tiền và thực hiện các quy định của cấp có thẩm quyền về quản lý nhà chung cư.

Trong thời gian tới, Tổ công tác xây dựng các loại dịch vụ chung cư của TP sẽ phối hợp với UBND huyện Từ Liêm tiến hành rà soát, thẩm tra phương án, báo cáo của Công ty TNHH một thành viên Keangnam Vina và BQL toà nhà Keangnam; căn cứ vào kết quả thẩm tra, Sở Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn để doanh nghiệp và người dân xem xét thỏa thuận, thống nhất thực hiện.

Trần Nguyên