Cùng với đó, trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên sẽ giảm từ 9% xuống còn 8%, lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp giảm về 7%/năm - lĩnh vực mà Ngân hàng Nhà nước đang lên kế hoạch thúc đẩy mạnh hơn trong năm nay.

Ngoài ra, trần lãi suất huy động USD đối với dân cư cũng sẽ giảm từ 1,25%/năm xuống còn 1%/năm, như một điều chỉnh cân đối với lãi suất VND, đặt trong hạn chế tác động có thể có đối với tỷ giá USD/VND.

Thông tin trên cũng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình hé lộ trong Hội nghị về sản xuất và tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long ngày 15/3.

Ảnh minh họa

Lần điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động gần đây nhất là ngày 28/6/2013, khi trần lãi suất huy động tiền đồng các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm xuống còn 7%/năm, lãi suất đô la Mỹ còn 1,25%/năm.

Một lần nữa nhà điều hành chính sách tiền tệ cho thấy sự thận trọng trong các quyết định cắt giảm lãi suất. Trong 8 lần điều chỉnh trước đó, các quyết định đưa ra chỉ khi lạm phát cho tín hiệu rõ ràng. Sự thận trọng đó cũng hạn chế những xáo trộn trên thị trường, cũng như hạn chế tác động bất lợi đối với nguồn vốn trong hệ thống.

Lạm phát sau hai tháng đầu năm và triển vọng kiềm chế ở mức thấp năm nay là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước tính điều chỉnh. Mặt khác, từ đầu tháng 3 đến nay, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thương mại cũng đã giảm đáng kể, lùi sâu dưới mốc 7%/năm các kỳ hạn dưới 6 tháng và dưới 8%/năm các kỳ hạn từ 6 - 12 tháng…

NHẤT NGÔN (TH)