Tràn lan cua lạ giá rẻ ở chợ Hà Nội, người bán khẳng định "cua nuôi"

30/10/2013 07:22 LIỄU PHẠM
(GDVN) - Mới đây, các chợ trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một loại cua được giới thiệu là cua nuôi, giá chỉ bằng 2/3 so với cua đồng. Tuy nhiên, mức giá chệnh lệch quá xa và nguồn gốc lập lờ khiến người dân tỏ ra e ngại.

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, cua đồng loại một được bán với giá từ 280.000 – 320.000 đồng/kg, cua loại hai giá từ 220.000 – 250.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bên cạnh loại cua đồng được bán phổ biến, mới đây xuất hiện một loại cua lạ được giới thiệu là cua nuôi, có giả rẻ hơn tới 2/3 so với cua đồng.

Chị Hoài, một tiểu thương tại chợ Cầu Diễn (Từ Liêm, HN) nhanh nhảu giới thiệu: “Cua nuôi giá vừa túi tiền lại ngon không kém cua đồng là mấy, gạch vàng, thịt ngọt và rất béo. Em mua ít chị bán 100.000 đồng/kg, nếu mua cả cân chị bớt cho còn 80.000 đồng/kg thôi”. 

Tuy nhiên, khi được thắc mắc về mức giá chênh lệch khá cao giữa hai loại cua đồng và cua được giới thiệu là nuôi, chị Hoài giải thích: “Cua này là giống mới, được nuôi và cho ăn đều đặn vì thế nhanh được thu hoạch, đồng thời sản lượng cao gấp nhiều lần nên giá “nới” hơn so với cua đồng là đúng rồi”.


Cua được giới thiệu là nuôi có giá rất rẻ xuất hiện nhan nhản tại các chợ ở Hà Nội.

Chia sẻ “mẹo” phân biệt giữa cua đồng và cua được giới thiệu là nuôi, chị Nga, tiểu thương tại chợ Cầu Giấy cho biết: “Bằng mắt cũng có thể phân biệt dễ dàng giữa cua đồng và cua nuôi. Bởi cua đồng thường có màu nâu đất, rất bóng, hai càng cua thường không cân đối, một bên to hơn bên còn lại rất nhiều lần. Hơn nữa, kích thước cua đồng cùng không đều nhau, con to con nhỏ chứ không như cua nuôi. 

Cua nuôi đều nhau chằn chặn, mười con bằng nhau cả mười. Đồng thời, hai càng cũng rất cân đối. Đặc biệt, cua nuôi có màu rất lạ như xanh, trắng đục, xám. Một điều nữa có thể nhận ra là cua nuôi không được khỏe như cua đồng. Cua đồng khi bắt lên bờ có thể để từ hai tới bốn ngày là bình thường, nhưng cua nuôi thì thời gian không kéo dài được như thế. Buôn cua nuôi giá tuy rẻ nhưng có khi lại lỗ vì cua yếu nên chết rất nhiều”, chị Nga chia sẻ.

“Đa số người dân thường ít mua loại cua nuôi này bởi họ còn nghi ngại. Hơn nữa, tâm lý khách hàng thường không thích những gì được nuôi dưỡng”, một tiểu thương tại chợ Mỹ Đình (Từ Liêm, HN) cho hay.

Chị Thành, khách hàng đang chọn cua tại chợ Mỹ Đình chia sẻ: “Gia đình mình trước giờ toàn ăn cua đồng, tuy đắt nhưng an tâm bởi chất lượng và độ an toàn. Còn cua nuôi có giá rẻ thật, nhưng không biết được nuôi bằng gì, có an toàn hay không nên có rẻ thế rẻ nữa thì cũng chịu thôi”.


Được biết, hiện nay trên nhiều địa bàn tại hai tỉnh Nam Định và Thái Bình xuất hiện giống cua có hình dáng kỳ lạ được cho là xuất xứ từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, với việc sinh sôi nảy nở nhan nhản, nên giá bán chỉ từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Nhưng dù giá có rẻ gấp hai tới ba lần so với giá cua thường thì nhiều người dân cũng tỏ ra e ngại không dám mua./.

LIỄU PHẠM