Trốn nợ, doanh nhân bỏ hàng loạt siêu xe ở sân bay

13/09/2012 14:43 Theo Vnexpress/Business Insider
Rất nhiều chiếc siêu xe đắt giá bị bỏ lại sân bay tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) vì chủ nhân của chúng phải tìm cách trốn nợ ra nước ngoài.
Vào đầu tháng 5, hình ảnh một chiếc xe Ferrari bị bỏ lại tại Dubai được lan truyền mạnh trên mạng. Đây là mẫu xe Ferrari Enzo, được sản xuất với số lượng hạn chế và có giá trị khoảng một triệu USD. Chiếc xe được cho là của một doanh nhân người Anh bỏ lại sau khi người này trốn khỏi Dubai do nợ nần. Ảnh: Hình ảnh chiếc Ferrari Enzo khi còn mới.
Sau hơn 4 tháng nằm trong bãi đỗ xe của cảnh sát, giờ đây chiếc xe bị bao phủ bởi một lớp bụi dày. Ảnh Business Insider.
Nhiều báo cáo gần đây cho thấy hàng loạt chiếc siêu xe thể thao đang bị bỏ lại ở khu vực sân bay Dubai và Abu Dhabi, thuộc UAE. Nguyên nhân là chủ sở hữu của chúng tìm cách bỏ trốn khỏi quốc gia họ đang kinh doanh, tránh phải vào tù do nợ nần. Sau khi lái đến sân bay, họ bỏ mặc chiếc xe nằm chỏng chơ và lên máy bay, một đi không trở lại.
Theo Bộ luật Sharia được áp dụng tại một số nước Trung Đông, mất khả năng trả nợ được coi là tội hình sự. Mặt khác, UAE không có Luật Phá sản nên sẽ không có sự bảo hộ đối với những ai không may rơi vào tình trạng nợ nần. Đã có nhiều trường hợp người nước ngoài bị cấm rời khỏi UAE sau khi bị liệt vào danh sách đen, đơn giản chỉ là họ mất thẻ tín dụng hoặc tài khoản séc có vấn đề.
Số lượng siêu xe bị bỏ lại quá nhiều, với khoảng hơn 3.000 chiếc vào năm 2011, cho thấy hành vi bỏ trốn này không chỉ có ở người nước ngoài.
Một người Anh tại UAE cho biết: "Không thể đổ lỗi riêng cho người nước ngoài về những hành động thiếu trách nhiệm đó. Khủng hoảng tài chính đang tác động đến từng ngõ ngách của đời sống. Một số người muốn tỏ ra mình bắt kịp xu thế, họ vay những khoản tiền lớn để mua xe. Sau đó, chính họ cũng không trả được nợ và trốn khỏi UAE như người nước ngoài".
Những chiếc xe bị bỏ lại ở Abu Dhabi gần đây thuộc sở hữu cá nhân trong và ngoài nước.
Một vấn đề nan giải đối với những chiếc xe bị bỏ rơi này nằm ở chỗ chúng chiếm quá nhiều không gian trong các bãi đỗ của sân bay.
Theo quy định, khi nghi ngờ một chiếc xe bị bỏ lại, cảnh sát sẽ phát thông báo tìm chủ nhân của nó. Trong vòng 15 ngày sau, nếu chủ nhân chiếc xe không đến nhận, chiếc sẽ được đưa tới kho tập trung của cảnh sát. Sau đó, chủ xe có thể đến làm thủ tục nhận lại xe nhưng sẽ phải trả thêm phí.
Tuy nhiên, hầu hết chủ nhân của chúng đều không đến làm thủ tục nhận lại. Mỗi năm có hàng trăm chiếc được đem ra bán đấu giá với giá rẻ mạt.
Theo Vnexpress/Business Insider