"Trong vòng 2 năm nay, lượng khách phẫu thuật thẩm mỹ giảm 2/3"

08/01/2013 13:43 Lê Ngọc Dương Cầm (thực hiện)
(GDVN) - "Ăn no cái đã, người ta mới có thể nghĩ đến việc làm đẹp, vì vậy không ngạc nhiên khi trong vòng 2 năm nay, lượng khách đi phẫu thuật thẩm mỹ giảm đến 2/3 so với trước đó" - Bác sĩ Thanh Vân.

LTS:  Kết thúc năm 2012 nhiều khó khăn và thách thức, đã có những doanh nghiệp bứt phá thành công, nhưng cũng có những doanh nhân loay hoay tìm con đường mới để chèo lái con tàu sự nghiệp của mình “vượt bão”; Đã có nhiều giải pháp đưa ra để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó nhưng cũng cần thêm nữa phương án thiết thực và hiệu quả hơn; Tiếng nói của người tiêu dùng đã chính xác và có trọng lượng hơn nhưng vẫn rất cần những thông tin minh bạch, dễ tiếp cận từ nhiều phía…

Bước sang năm 2013 cũng là thời điểm để họ, những CEO các lĩnh vực, ngành nghề,... chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các cơ quan chức năng và cả những người tiêu dùng cùng nhìn lại những ấn tượng đã qua trong năm cũ cũng như bày tỏ mục tiêu, kỳ vọng của mình trong năm mới. Tất cả những nhận định, đánh giá, dự đoán của họ sẽ được phản ánh qua loạt bài của báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Nổi tiếng của ngành thẩm mỹ ở Việt Nam, Bác sĩ Thanh Vân - GĐ bệnh viện thẩm mỹ Thanh Vân tại TP.HCM, đã nói về ngành thẩm mỹ trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn chung .

- Năm 2012 được nhìn nhận là một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế, ngành thẩm mỹ mà bác sĩ đang theo đuổi có nằm ngoài sự ảnh hưởng này không, thưa bác sĩ?


Bác sĩ Thanh Vân: Thấy rõ ràng, tình hình kinh thế, không chỉ là ở Việt Nam mà cả toàn cầu đều khó khăn, trải dài khắp từ châu Mỹ, châu Âu, châu Á... Kinh tế khó khăn, người dân chi tiêu "thắt lưng, buộc bụng" hơn, vì thế ngành phẫu thuật thẫm mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Ăn no cái đã, người ta mới có thể nghĩ đến việc làm đẹp, vì vậy không ngạc nhiên khi trong vòng 2 năm nay, lượng khách đi phẫu thuật thẫm mỹ giảm đến 2/3 so với trước đó. Lượng khách giảm đột ngột không chỉ xảy ra ở bệnh viện của tôi mà theo những đồng nghiệp cho biết, bệnh viện của họ cũng gặp phải tình trạng tương tự.

"Ăn no cái đã, người ta mới có thể nghĩ đến việc làm đẹp, vì vậy không ngạc nhiên khi trong vòng 2 năm nay, lượng khách đi phẫu thuật thẩm mỹ giảm đến 2/3 so với trước đó" - Bác sĩ Thanh Vân.


Khách hàng của ngành thẫm mỹ hiện nay có hai nguồn: Dân trong nước và Việt kiều về nước thẩm mỹ. Kiều bào của mình sống ở nước ngoài đa số sinh sống  bằng nghề nail (làm móng tay, chân), cũng gặp tình trạng ế ẩm kiếm tiền rất khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại. Những người làm tại các nhà máy, cũng không khả quan gì hơn. Vì vậy,  họ rất đắn đo, không hào hứng trong việc trở về nước nước “làm đẹp” như trước đây.

Người dân trong nước thì vẫn đeang chi tiêu tiết kiệm, chờ qua giai đoạn khó khăn, chắc chắn càng không nghĩ đến việc làm đẹp nhiều.

- Bác sĩ có tin rằng, năm 2013 tình hình sẽ "khở sắc" hơn?


Theo nắm bắt tình hình kinh tế, tôi dự đóan nền kinh tế ở Việt Nam trong năm 2013 có nhiều hy vọng. Trong hai năm qua, nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng từ ngành bất động sản đang bị đóng băng, ngành xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn… Tôi tin là với những chính sách “tháo gỡ” hợp lý của nhà nước, nền kinh tế  Việt Nam sẽ sớm phục hồi.

Tôi cũng dò hỏi một số Việt kiều là khách hàng của tôi ở các nước: Anh, Mỹ, Canada… họ cũng cho biết nền kinh tế ở các nước họ đang sinh sống cũng có tín hiệu tốt trong năm nay.

- Trong hoàn cảnh làm ăn không thuận lợi, có nhiều doanh nhân tìm đến anh để phẫu thuật, cải thiện tướng số không, thưa bác sĩ?

Nếu trong một nền kinh tế bình thường, cũng có nhiều doanh nhân làm ăn bị thua lỗ, trong khi bạn bè làm ăn được, họ sẽ nghĩ đến việc phải thay đổi một số bộ phận trên cơ thể. Chẳng hạn như: Theo quan niệm của thuật tướng số, nếu cánh mũi hở không giữ được tiền, tài sản, họ sẽ nhờ phẫu thuật thẫm mỹ, thâu cánh mũi lại. Hoặc mi mắt cụp xuống, trông có vẻ buồn, không  thuận lợi trong kinh doanh, họ sẽ đi kéo mi mắt lên…

Còn hiện nay, thất bại hay thua lỗ... là do hoàn cảnh khó khăn chung chứ không phải là do rủi  ro, do tướng số, họ cũng không bận tâm lắm trong việc chỉnh sửa một số bộ phận trên khuôn mặt để được may mắn hơn.

"Tôi chỉ mong làm sao nền kinh tế Việt Nam sớm phục hồi, để có lượng khách hàng ổn định như trước đây" - Bác sĩ Thanh Vân.


- Một số cô gái rất mơ ước được đẹp như các diễn viên Hàn Quốc và đã sang Hàn Quốc chỉnh sửa nhan sắc. ABác sĩ có nghĩ đây cũng là yếu tố làm cho ngành thẩm mỹ Việt Nam càng khó khăn hơn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế này?

Ngành thẩm mỹ Hàn Quốc được biết đến là nhờ vào quảng cáo. Họ quảng cáo quá bài bản và quá hay, thật sự mình không thể sánh với họ được. Còn về  kỹ thuật trong việc làm đẹp bằng thẩm mỹ, chưa chắc các bác sĩ của Việt Nam thua kém Hàn Quốc. Đã có nhiều người sang Hàn Quốc sửa mũi, thấy xấu hơn lúc chưa sửa, đã tìm đến tôi, quay về Việt Nam sửa lại.

Thực tế, lượng khách Việt Nam sang Hàn Quốc thẩm mỹ cũng không nhiều, vì họ ngại chi phí. Chẳng hạn như sửa mũi, họ phải trả một phí là khoảng 4 -5 nghìn đôla (USD) trong khi làm tại Việt Nam chỉ cần khoảng 400 đôla. Đó là chưa kể chi phí đi lại, ăn uống… tốn gấp nhiều lần như vậy.

Người Việt Nam mình bị ảnh hưởng từ phim Hàn Quốc, thấy diễn viên đẹp, cứ nghĩ là họ đẹp nhờ “dao kéo” mà không biết chắc là họ đẹp tự nhiên hay nhờ “dao kéo”, hay giỏi trong việc trang điểm che khiếm khuyết. Nếu xét mặt bằng chung, chưa chắc Hàn Quốc có nhiều người đẹp như Việt Nam. Họ đã khéo léo chọn những người rất đẹp vào phim, làm cho nhiều cô gái ở Việt Nam nghĩ rằng tất cả người Hàn Quốc đều rất đẹp…

- Tâm lý chung của một số doanh nhân là cứ hoạt động“cầm chừng”, chờ qua giai đoạn khó khăn. Là một bác sĩ, kiêm giám đốc bệnh viện tư nhhân của chính mình, bác sĩ có chung tâm lý đó?


Đúng, nhưng ngành thẩm mỹ là ngành thẩm mỹ là thiên về nghệ thuật làm đẹp. Tôi không thể nào chờ thời cơ thuận lợi để “bung” ra hay “tóp” vào. Nếu lượng khách hàng quá nhiều, tôi không thể nào làm xuể và làm đẹp có chất lượng được. Hàng ngày tôi chỉ có khả năng làm đẹp cho một số lượng người nhất định thôi.

 Tôi chỉ mong làm sao nền kinh tế Việt Nam sớm phục hồi, để có lượng khách hàng ổn định như trước đây thôi.

- Anh có nghĩ bác sĩ thẩm mỹ là những họa sĩ “vẽ” lại  những gì tạo hóa ban cho con người?

Tôi nghĩ đúng. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ là một hoạ sĩ – hoạ sĩ tạc tượng hoặc là hoạ sĩ vẽ chân dung. Ngoài những kiến thức về phẫu thuật thẩm mỹ, thì bác sĩ thẩm mỹ phải có một đôi mắt của người nghệ sĩ, hoạ sĩ. Phẫu thuật thẩm mỹ không đơn thuần là nâng mũi cao bao nhiêu cm, cắt mí mắt bao nhiêu mm… mà bác sĩ phải biết nhìn vào từng khuôn mặt để chỉnh sửa những khiếm khuyết trên khuôn mặt một cách hoàn chỉnh, hài hoà, có “hồn”.

- Xin cám ơn bác sĩ. Chúc bác sĩ Thanh Vân và thẩm mỹ viện của mình sớm tìm lại lượng khách hàng ổn định như trước đây và phát triển hơn nữa.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Lê Ngọc Dương Cầm (thực hiện)