Truyền hình “lậu” SCTV chống lệnh Sở Thông tin&Truyền thông Hà Nội?

03/08/2014 07:04 NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội yêu cầu, ngày 1/8–thời điểm SCTV phải chấm dứt việc truyền tín hiệu Analog tại Hà Nội. Tuy nhiên, SCTV vẫn phớt lờ điều đó.

Truyền hình “lậu” giữa Thủ đô

Thực tế nhiều người dân Hà Nội phải dùng truyền hình “lậu” được phơi bày khi mới đây một số công ty kinh doanh truyền hình cáp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và quận Long Biên phát hiện truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) cung cấp tín hiệu truyền hình Analog cho khách hàng trong khi giấy phép số 189- BTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho SCTV quy định rõ SCTV chỉ được phép cung cấp tín hiệu truyền hình số .

Không những vậy, nhiều người dân cũng bày tỏ sự bức xúc vì một số nhân viên của SCTV đã tìm cách “ép” họ phải dùng dịch vụ của SCTV, trong đó có truyền hình không phép.

Anh Nguyễn Thành Trung (số 56 tổ 7 phường Giang Biên, quận Long Biên) cho biết: “Ngày 13/3, một nhóm kỹ thuật viên của SCTV đến mời tôi sử dụng dịch vụ tuy nhiên tôi không đồng ý. Kỹ thuật viên đã tự ý leo lên cột cắt dây tín hiệu truyền hình cáp đang sử dụng của gia đình, nối dây tín hiệu SCTV và viết sẵn hợp đồng đề nghị anh tôi ký. Bất bình trước hành vi quấy rối, ép khách hàng, tôi đã phản ánh lên đại diện SCTV tại Hà Nội”.

Tại một địa điểm khác, anh Nguyễn Văn Dũng (số 7b ngõ 331 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng) nhận ba cuộc điện thoại thông báo VTVcab đã ngừng hoạt động và yêu cầu chuyển sang sử dụng dịch vụ SCTV bởi tại khu vực này chỉ có dịch vụ của họ. Nhưng thực tế thì VTVcab vẫn đang hoạt động bình thường.

Là doanh nghiệp đầu tầu trong lĩnh vực truyền hình trả tiền, SCTV lại mắc sai phạm.

Cùng một “bài” như vậy, anh Vũ Đức Quang (số 8, Thuốc Bắc, Hoàn Kiếm) nhận được điện thoại báo tin VTVcab tại khu vực đã ngưng hoạt động, phải chuyển đổi sang SCTV mới dùng được dịch vụ truyền hình. Hàng xóm của anh Quang cũng nhận được cuộc gọi có nội dung tương tự. Sau cuộc gọi, kỹ thuật viên của SCTV đến nhà, anh Quang và những người hàng xóm để thực hiện việc ký hợp đồng nếu muốn tiếp tục xem truyền hình cáp.

Trước thực trạng này, một số doanh nghiệp kinh doanh truyền hình cáp đã gửi công văn đề nghị UBND TP Hà Nội và Sở Thông tin&Truyền thông Hà Nội vào cuộc xử lý.

Vi phạm quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Theo kết luận thanh tra công bố ngày 19/6 của Sở Thông tin&Truyền thông Hà Nội, SCTV buộc phải ngừng truyền dẫn tín hiệu truyền hình cáp analog trên mạng viễn thông Hà Nội trước ngày 1/8/2014.

Trước đó, Sở đã tiến hành kiểm tra và kết luận: SCTV cung cấp dịch vụ truyền hình cáp analog trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, huyện Thanh Oai là vi phạm quy định về phạm vi cung cấp dịch vụ trong Giấy phép cung cấp dịch truyền hình trả tiền số 189/GP-BTTTT (theo giấy phép được cấp, SCTV không được cung cấp dịch vụ truyền hình analog trên địa bàn thành phố Hà Nội).

Tại khu vực quận Long Biên, Hai Bà Trưng và các khu vực khác trên địa bàn Hà Nội, SCTV không kí hợp đồng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp analog với khách hàng mà chỉ kí hợp đồng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp kĩ thuật số. 

Tuy nhiên, trên hạ tầng mạng viễn thông của các khu vực này vẫn có tín hiệu truyền hình cáp analog của SCTV nên người dân đã sử dụng tín hiệu này. 

Việc SCTV truyền tín hiệu truyền hình analog vào mạng viễn thông trên địa bàn Hà Nội vi phạm quy định tại Điều 28 và Khoản 1 Điều 29 quy chế quản lí hoạt động truyền hình trả tiền ban hành kèm theo Quyết định số 20/2011/QĐ-TTg ngày 24/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

SCTV phải ngừng cung cấp truyền hình cáp analog trái phép tại HN từ 1/8.

Sở Thông tin&Truyền thông Hà Nội cho biết, đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính SCTV và yêu cầu doanh nghiệp này phải khắc phục tồn tại do các hành vi vi phạm gây ra.

Chống lệnh cơ quan quản lý?

Theo kết luận của thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, ngày 1/8 – thời điểm SCTV phải chấm dứt việc truyền tín hiệu Analog tại Hà Nội.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên truyền tín hiệu Analog vào mạng viễn thông bất chấp yêu cầu của cơ quan quản lý.

Theo ghi nhận, tại một số khu vực quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, huyện Thanh Trì vào ngày 1/8 SCTV vẫn phát tín hiệu truyền hình analog vào hệ thống viễn thông. Các hộ dân dùng dịch vụ SCTV được hỏi đều cho biết họ vẫn xem tín hiệu truyền hình cáp analog trên các tivi. 

Anh Bùi Trung Kiên (số 23 ngõ 34 Giáp Nhất – Thanh Xuân) lo lắng khi thời gian gần đây khi xem SCTV thấy mất một số kênh truyền hình nhưng chưa rõ nguyên nhân, không biết vì lý do gì.

Anh Kiên cho biết, đã nắm được thông tin từ 1/8 SCTV sẽ phải ngừng phát sóng trái phép, tuy nhiên, đến giờ tivi vẫn xem bình thường.

Ông Tạ Hữu Phơ (LK7 – Dịch vụ 1 – Văn Phú – Hà Đông) cho biết: Gia đình ông sử dụng 2 tivi, 1 chiếc dùng đầu thu kỹ thuật số, chiếc còn lại kết nối tín hiệu truyền hình cáp và có nghe thông tin SCTV không được phát tín hiệu truyền hình cáp từ ngày 1/8. 

Tuy nhiên, đến chiều 31/7, không có nhân viên của SCTV đến để thông báo việc dừng lại hay tiếp tục cung cấp tín hiệu truyền hình cáp cho khách hàng sử dụng. Đến ngày 1/8 gia đình ông vẫn đang tín hiệu bình thường của cả đầu kỹ thuật số và tín hiệu truyền hình cáp và không có gì thay đổi. 

Nhiều người dân Hà Nội cũng tỏ ra lo lắng khi phải đóng thuê bao hàng tháng mà vẫn dùng dịch vụ truyền hình không hợp pháp của SCTV như các hộ thuê bao anh Trần Mạnh Cường (số 3 - LK 8 – Dịch vụ 1 – Văn Phú – Hà Đông), ông Thiều Quang Thuận (số 14 – LK 20B – Khu đô thị Văn Phú – Hà Đông), bà Nguyễn Thị Kiện (số 45 tổ 57 xã Tân Triều – Thanh Trì), anh Bùi Trung Kiên (số 23 ngõ 34 Giáp Nhất – Thanh Xuân)…

Hành vi vi phạm này của SCTV nghiêm trọng đến mức Bộ trưởng Bộ Thông tin&Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo phải kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời hoạt động của SCTV theo đúng giấy phép, tránh trường hợp SCTV lợi dụng kẽ hở để cung cấp lẫn lộn giữa dịch vụ truyền hình số và analog ở những địa bàn không được cấp phép như báo chí phản ánh. 

“Trong thời gian tới, Bộ Thông tin&Truyền thông phải tăng cường kiểm tra việc thực thi các quy định của giấy phép đã được cấp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền hình trả tiền”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Sự việc này đặt ra yêu cầu cần thiết phải giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định của SCTV và phải có các chế tài xử lý nghiêm khắc để trả lại môi trường kinh doanh truyền hình trả tiền lành mạnh, để cho người dân được hưởng những quyền lợi chính đáng, đúng luật và chất lượng tương xứng. 

Và dù sau ngày 1/8/2014, SCTV chấp hành ngừng phát tín hiệu truyền hình cáp Analog vào mạng viễn thông trên địa bàn Hà Nội thì việc cố tình kinh doanh không giấy phép, phạm luật, bất chấp cơ quan chủ quản cùng dư luận là hành vi khó chấp nhận.

Theo ước tính, hiện thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam đang có khoảng 6 triệu thuê bao cùng 20 triệu thuê bao dưới dạng "tiềm năng". Với quy mô này, cùng với tỷ lệ lợi nhuận "cao ngất" mà truyền hình trả tiền có thể đem lại, đây thực sự là một thị trường tốt trong mắt các doanh nghiệp.

Số liệu ước tính của Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho thấy, tổng doanh thu của thị trường này vào năm 2011 đã đạt gần 2 tỷ USD và tăng lên 2,5 tỷ USD năm 2012. Riêng doanh thu từ quảng cáo đã đạt 850 triệu USD trong năm 2011 và hơn 1 tỷ USD năm 2012.

Tuy nhiên, cũng vì siêu lợi nhuận như vậy nên thời gian qua, thị trường truyền hình trả tiền đã nảy sinh nhiều vấn đề, thậm chí là gây bức xúc cho dư luận, từ việc 70% thị trường nằm trong tay VTV tới những biểu hiện bị cho là "lấn sân thiếu lành mạnh" gần đây của SCTV.

NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)