Tuần tới, vàng lấy lại đà tăng giá

18/12/2011 09:31 Theo VnMedia
Các nhà phân tích kỹ thuật khác lại cho rằng: cơ hội tăng giá với mốc kỳ vọng đạt được trong tuần tới vàng là khoảng 1.640 USD/ounce.
Các ý kiến được thăm dò từ trang vàng Kitco cho thấy, các ý kiến cho rằng vàng tăng giá chiếm ưu thế hơn hẳn. Giá vàng có thể tăng trong tuần tới nếu được sự hỗ trợ bởi thông tin của các nền kinh tế lớn thế giới như Mỹ.
Trong khảo sát Tin tức vàng Kitco tuần này với 22 ý kiến đưa ra cho thấy, có tới 14 người thấy giá lên, tám thấy giá xuống. Đặc biệt lần này không có ý kiến nào cho rằng giá sẽ đi ngang hoặc không thay đổi trong tuần tới. Như mọi khi, tham gia đưa ý kiến là các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Tuần vừa rồi vàng thế giới đã có những phiên giảm điểm cực lớn. Có phiên giao dịch, vàng mất tới gần 100 USD/ounce. Tuy nhiên, vào ngày làm việc cuối cùng trong tuần, giá vàng đã phần nào hồi phục.

Một số nhà quan sát thị trường nhận định, 1.560 USD/ounce và 1.530 USD/ounce là mốc rất quan trọng biểu đồ kỹ thuật mà vàng cần nắm giữ trong tuần tiếp theo, không để bị phá vỡ để có đà đi lên. Tuần quan, mức thấp kỷ lục mà vàng đạt tới đó là vào hôm giao dịch ngày thứ năm, giá vàng1.562,5 USD/ounce cho các hợp đồng giao vào tháng hai và có lúc mức giá xuống chỉ còn 1.534,8 USD/ounce.

Phillip Streible, chuyên gia chiến lược thị trường, R.J. O'Brien cho biết ông sẽ cảm thấy thoải mái hơn về khả năng tăng giá của vàng nếu thị trường có thể đóng cửa trên 1.607 USD/ounce. "Nếu vàng đạt được mức này có thể làm điều đó, khả năng đi lên trong tuần tới là tất yếu” - Phillip Streible nói.

Các nhà phân tích kỹ thuật khác lại cho rằng vàng đã mất tới gần 200 USD/ounce trong tuần giao dịch vừa qua do tình trạng bán tháo quá nhiều của các nhà đầu tư. Còn giờ là cơ hội tăng giá với mốc kỳ vọng đạt được trong tuần tới vàng là khoảng 1.640 USD/ounce.

Charles Nedoss, chuyên gia chiến lược thị trường tại Olympus Futures cho biết, động thái lên xuống của các chỉ số đồng đô la Mỹ trong tuần tới sẽ là yếu tố quan trọng quyết định khả năng đi lên hay xuống của vàng. Nếu đồng đô la giảm trở lại sẽ khiến vàng và các hàng hóa khác tăng lên.

Tuy nhiên, đó là các quan điểm được đưa ra bởi các chuyên gia, nhà phân tích. Còn với kinh nghiệm hàng năm của thị trường thế giới, tuần tới sẽ là tuần giao dịch cuối cùng của năm trước kỳ nghỉ giáng sinh và năm mới 2012. Rất có thể, tốc độ giao dịch của vàng sẽ bị chậm lại ít nhiều.

Với thị trường trong nước, theo đà trượt giảm của thế giới, giá vàng trong nước cũng đã có những phiên giao dịch giảm thảm tới cả triệu đồng/lượng. Mốc 44 triệu đồng và 45 triệu đồng/lượng đã bị phá vỡ, trượt về vùng 42-43 triệu đồng/lượng.

Trước động thái giảm giá mạnh này của thị trường vàng, các nhà đầu tư và người tiêu dùng nhỏ, lẻ đã đổ xô đi mua vàng tích lũy khá đông. Tuy nhiên, đây vẫn là mốc giá cao hơn tới vài triệu đồng so với giá vàng thế giới cùng thời điểm.

Phiên cuối tuần, theo đà tăng của thế giới, giá vàng Việt Nam cũng phục hồi trở lại. Lúc cuối giờ chiều thứ 6, giá vàng giá vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC tại Hà Nội được niêm yết ở mức mua vào - bán ra là 43,35 - 43,77 triệu đồng/lượng.

Mức giá tăng này cùng chiều với giá vàng giao dịch tại châu Á cùng thời điểm, tăng mạnh ở mức 1.595,2 USD/ounce.

Theo VnMedia