VAMC sẽ mua 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong 2 tháng tới

07/08/2013 10:02 Theo Dân Việt
Tổng giám đốc Công ty mua bán nợ xấu (VAMC) Nguyễn Hữu Thủy cho biết, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng để mua lại khoảng 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong 2 tháng tới. Các ngân hàng này có thể sử dụng trái phiếu này làm bảo lãnh để được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái cấp vốn.

VAMC sẽ ưu tiên mua nợ xấu của các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất và yêu cầu đảm bảo bằng bất động sản và các tài sản khác.

Trả lời phỏng vấn hôm qua 6/8, Tổng giám đốc Công ty mua bán nợ xấu (VAMC) Nguyễn Hữu Thủy cho biết, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng để mua lại khoảng 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong 2 tháng tới. Các ngân hàng này có thể sử dụng trái phiếu này làm bảo lãnh để được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái cấp vốn.

VAMC sẽ mua 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong 2 tháng tới 

“Chúng tôi có thể mua khoản nợ đầu tiên trong 2 tuần tới. Đây sẽ là thông điệp tích cực đối với thị trường và nhà đầu tư qua đó họ có thể thấy sự khẩn trương cũng như quyết tâm của chúng tôi trong việc giải quyết nợ xấu”.

Theo ông Thủy, VAMC sẽ ưu tiên mua nợ xấu của các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất và yêu cầu đảm bảo bằng bất động sản và các tài sản khác. Trả lời câu hỏi liệu các khoản nợ xấu này có bao gồm các khoản cho vay trong lĩnh vực bất động sản và nợ của doanh nghiệp nhà nước hay không, ông Thủy cho biết, diện nợ xấu sẽ đa dạng. Chủ yếu nợ xấu của Việt Nam là nợ bằng tiền đồng, ông Thủy nhấn mạnh.

CEO của VAMC cũng lý giải thêm công ty sẽ mua nợ của các ngân hàng theo giá trị sổ sách và bán theo giá trị thị trường trong năm nay và cuối năm. Do đó, sẽ có chênh lệch với giá đầu vào. Các ngân hàng và người đi vay sẽ phải chia sẻ khoản lỗ này. VAMC dự kiến sẽ đề xuất NHNN cho phép mua nợ xấu theo giá thị trường sau năm 2013.

Về vấn đề vốn, VAMC có thể vay vốn từ các tổ chức trong và ngoài nước hoặc được cấp bổ sung thêm vốn từ Ngân hàng Nhà nước. “Hiện nhiều tổ chức quốc tế tỏ ra sẵn sàng cho vay hoặc cấp vốn cho VAMC”, ông Thủy nói.

“Tôi tin rằng VAMC sẽ đáp ứng kỳ vọng về việc giúp giải quyết nợ xấu mặc dù đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Với quyết tâm của Chính phủ và NHNN cũng như nỗ lực của VAMC, chúng tôi chắc chắn sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia”, ông Thủy nói thêm.

VAMC bắt đầu hoạt động từ ngày 26/7 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, VAMC sẽ giải quyết khoảng 70 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm nay. Nhận định về việc lập ra VAMC, ông Alan Phạm, kinh tế trưởng của VinaCapital nói: “Đây là một bước phát triển rất mới và nó đã được chờ đợi quá lâu. Bất cứ hành động cụ thể nào của VAMC cũng sẽ được thị trường chào đón. Việc mua nợ là một bước tiến trên con đường xử lý nợ xấu còn rất dài”.

NHNN ước tính, đến cuối năm 2012, nợ xấu của hệ thống ngân hàng khoảng 7,8%. Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, khoảng 35% khoản cho vay bất động sản là nợ xấu, nợ xấu bất động sản tính đến ngày 31/3 vừa qua theo ước tính của NHNN khoảng 230 nghìn tỷ đồng.

Theo Dân Việt