Vẫn "không biết vì sao" đường ống dẫn nước sông Đà liên tục bị vỡ

07/05/2014 09:41 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - “Chúng tôi đã họp nhiều lần, tìm hiểu, phân tích... và với trình độ hiểu biết, khả năng của chúng tôi, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân”, ông Trung thừa nhận.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2009, đường ống nước Sông Đà đã bị vỡ 6 lần, gần đây nhất là vào ngày 25/4/2014. Tuy nhiên cho tới nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân và cũng chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm về sự việc này. Đại diện cho các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được một câu trả lời chính xác thỏa đáng nhất.

Tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 6/5 ở Thành ủy Hà Nội, câu chuyện về việc đường ống dẫn nước sạch sông Đà thường xuyên bị vỡ gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ người dân tiếp tục được đưa ra "mổ xẻ".

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến việc liên tục vỡ đường ống nước được đặt ra nhiều lần nhưng ông Hoàng Thế Trung - Giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà cho rằng, đây là một dự án lớn có nhiều giai đoạn, công đoạn. Ngay bản thân từng người có nhận thức, hiểu biết khác nhau nên cũng đưa ra các nguyên nhân khác nhau.

Ông Hoàng Thế Trung - Giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà trao đổi trong cuộc họp.

Là người phụ trách giai đoạn thi công dự án, ông Trung khẳng định: “Tất cả các hạng mục của dự án đã được thi công đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật".

Trước nghi ngờ rằng chất liệu ống dẫn nước có pha sợi thủy tinh nên không đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà lý giải: “Chất liệu các loại ống dẫn sử dụng đều được thực hiện đúng quy trình tư vấn và kiểm tra của cơ quan chức năng.

Cũng theo ông Trung, trong quá trình thực hiện, công ty đều có giải pháp xử lý nền đất yếu. “Cụ thể, giải pháp đối với tuyến ống thông thường của chúng tôi là dùng ống 12m, nhưng chúng tôi không dùng loại này mà sử dụng loại ngắn hơn là ống 2-6m, mối nối 2 giọt chứ không phải lệch răng, mục đích là để “mềm hóa” đường ống”. 

Các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều cuộc họp và phân tích những khả năng nhưng vẫn chưa kết luận được nguyên nhân. “Có người cho rằng thi công có vấn đề, có người cho rằng sử dụng ống không đúng... Tất cả các nguyên nhân đó, chúng tôi đã họp nhiều lần, tìm hiểu, phân tích... và với trình độ hiểu biết, khả năng của chúng tôi, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân”, ông Trung nói.

Bộ Xây dựng cũng đã có chỉ đạo cơ quan chức năng đánh giá từ các khâu khảo sát, thiết kế, thi công, vận hành để tìm nguyên nhân. Ông Trung cũng bày tỏ hy vọng sớm tìm ra nguyên nhân, qua đó có biện pháp khắc phục. Từ đó, xác định được nguyên nhân ở khâu nào, do cá nhân, tổ chức nào phụ trách thì đó sẽ là người phải chịu trách nhiệm.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex cho biết, ngay từ lần vỡ đường ống đầu tiên, công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố. Công ty cũng thành lập tổ phản ứng nhanh, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng người. Vì vậy, lần gặp sự cố đầu tiên phải xử lý mất 72 giờ, còn lần gần đây nhất chỉ mất 11 giờ. Lãnh đạo công ty cho hay, sắp tới, đơn vị sẽ bảo trì, bảo dưỡng tuyến ống kỹ càng... nhưng khó tránh khỏi sự cố. Khi có sự cố, công ty có phương án ứng trực 24/24, chủ động xử lý ngay.

TRẦN KHÁNG