Vàng "dậm chân tại chỗ" quanh 43,8 triệu đồng/lượng

12/10/2011 09:38 Hà Nhi
(GDVN) - Trong khi giá vàng trên thế giới lao dốc xuống mức thấp, giá vàng trong nước sáng nay (12/10) vẫn duy trì ở ngưỡng xấp xỉ dưới 44 triệu đồng/lượng.
Mặc dù những ngày qua giá vàng trong nước khá bình ổn song tính đến thời điểm hiện tại, vàng nước vẫn cao hơn giá thế giới trên 1 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 9h sáng nay, vàng SBJ được Công ty Sacombank-SBJ báo giá tại thị trường TP.HCM ở mức 43,510 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 43,79 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long tương ứng ở mức 43,6 triệu đồng/lượng và 43,95 triệu đồng/lượng. So với mức giá giao dịch vào sáng ngày hôm qua, giá vàng trong nước gần như “dậm chân tại chỗ”, dao động lên xuống trong khoảng 100.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới có thời điểm giảm sâu, mất hơn 10 USD/ounce.
Vàng trong nước đang nỗ lực bám sát mốc giá vàng thế giới.
Với mức giá khá bình ổn, ít biến động này, theo ghi nhận của phóng viên tại “phố vàng” Trần Nhân Tông, Hà Nội, không khí mua bán khá trầm lắng. Đại diện phòng kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết “Phiên giao dịch ngày hôm qua lượng khách giao dịch yếu, người mua chiếm 80%, còn người bán chiếm: 20%”. Hiện tại, các nhà kinh doanh vàng cũng như những người đầu tư đều đang chờ đợi những diễn biến mới của vàng với kỳ vọng mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ còn hạ thấp thêm.

Bởi lẽ, tính tới 18 giờ ngày hôm qua (11/10), giá vàng thế giới ở mức 1.663USD/ounce, giá vàng SJC ở mức 43,7 triệu đồng/lượng; nếu tính theo tỉ giá tại NH Vietcombank, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính phí) là 1,88 triệu đồng/lượng; còn nếu quy đổi theo tỉ giá ngoài thị trường tự do thì mức chênh này là 830.000 đồng/lượng.

Đại diện một đơn vị tham gia chương trình theo thông tư 32 cho rằng, không thể muốn là có thể kéo ngay mức chênh về như mấy trăm ngàn như mong muốn trong ngày một ngày hai. Mục tiêu đầu tiên là làm cho mức chênh xuống thấp thay vì mức trên 3 triệu đồng/lượng và 4 triệu đồng/lượng trước đó.

Đến nay, mức chênh (quy đổi theo tỉ giá tự do và chưa có chi phí) đã về dưới 1 triệu đồng/lượng. Như vậy, bước tiếp theo các của đơn vị bán vàng là cần kéo mức chênh này còn về tối đa 400.000 đồng/lượng như mục tiêu của NHNN.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tụt xuống 1.663 USD/ounce, giảm 12 USD/ounce so với giá chốt phiên ngày hôm trước. 
Hà Nhi