Vé xe Tết: Chưa kịp mua đã hết!

09/12/2011 11:02
Nhiều doanh nghiệp đã bán hết vé đi miền Trung trong những ngày giáp Tết. Đã xuất hiện tình trạng tăng giá vé ngày thường để bán vé cao trong dịp Tết.
Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vận tải tại Bến xe Miền Đông đã triển khai  bán vé xe Tết đi các tỉnh miền Trung, Bắc. Trong đó, bán nhiều nhất là các tuyến miền Trung có lượng khách đi lại đông như Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định…

Mới bán đã hết vé

Ghi nhận của phóng viên sáng 8/12 cho thấy, một số đơn vị đã bán vé Tết như doanh nghiệp Cúc Tư  (chạy tuyến Tuy Hòa – Sông Cầu – Sông Hinh – Phú Yên); doanh nghiệp Thuận Thảo (chạy tuyến Tuy Hòa – Quảng Ngãi – Đà Nẵng – Huế - Vinh); Bình Phương (chạy tuyến Tuy Hòa – Sông Cầu – Sông Hinh – Phú Yên)… Một số doanh nghiệp khác đã bán vé từ vài ngày trước như doanh nghiệp Sao Vàng chạy tuyến Quảng Ngãi đã hết vé đi các ngày cao điểm giáp Tết, chỉ còn vé đi các ngày từ 21 âm lịch trở về trước.

Doanh nghiệp Chín Nghĩa cũng chạy tuyến Quảng Ngãi cho biết đã hết vé đi các ngày từ 20-28 âm lịch. Doanh nghiệp Thành Ban chạy tuyến Phú Yên cũng đã hết vé trong một số ngày cao điểm Tết.
Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Đông sáng 8/12. Ảnh: H.Ký.

Theo Bến xe Miền Đông, đã có khoảng chục doanh nghiệp tại bến công bố kế hoạch bán vé xe Tết. Các tuyến bán vé trước chủ yếu từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Do lượng khách đi lại đông nên chỉ trong đợt đầu bán vé, nhiều doanh nghiệp đã thông báo bán hết vé đi các ngày cao điểm giáp Tết. Còn các doanh nghiệp ủy thác cho bến bán vé phụ, phải đến ngày 25/12 (12 tháng chạp âm lịch) mới mở đợt bán cho hành khách. Đây chính là nguyên nhân nhiều khách đến bến nhưng không mua được vé.

Anh Hoàng Văn Hưng, công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung, cho biết, đặt mua vé về Vinh, doanh nghiệp Thuận Thảo nói đã hết vé nên mua không được. Trong khi đó, do một số doanh nghiệp công bố kế hoạch bán vé không rõ ràng nên rất khó mua vé.

Lách luật để “móc túi” hành khách?


Theo quy định hiện hành, trong dịp Tết các doanh nghiệp vận tải được phép tăng giá vé để phụ thu từ 20%-60% so với ngày thường. Do đó, đã có những doanh nghiệp lợi dụng quy định này để tăng giá vé.

Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH Vận tải Hoàng Long. Theo văn bản mới nhất của doanh nghiệp này vừa gửi các cơ quan chức năng, từ đây đến Tết, doanh nghiệp này xin điều chỉnh tăng giá vé đến 2 lần vào ngày 25/12/2011 và ngày 4/1/2012. Nếu được chấp thuận, vào dịp cao điểm giáp Tết, doanh nghiệp này sẽ tính thêm mức phụ thu từ 20 - 60% so với giá vé vừa được điều chỉnh trong 2 đợt đó.
 
Điều đáng nói là trong tình hình không có biến động về giá nhiên liệu thì việc liên tục điều chỉnh giá vé là không hợp lý. Và giá vé xe Tết của doanh nghiệp này sẽ vượt qua mức 60% so với mức giá hiện nay.

Ví dụ, giá vé một số tuyến doanh nghiệp này đang áp dụng từ TP HCM - Hải Phòng, Vũng Tàu - Hải Phòng là 950.000 đồng/giường;  TP HCM - Thanh Hóa giá 860.000 đồng/giường... Nhưng qua 2 đợt tăng giá vé và nếu tính thêm mức phụ thu, thì giá vé giường nằm các tuyến TP HCM - Hải Phòng, TP HCM – Thanh Hóa, Vũng Tàu - Hải Phòng trong dịp cao điểm Tết của doanh nghiệp này sẽ lên đến 1,59 triệu đồng/giường.

Tuy nhiên, một phó giám đốc của Bến xe Miền Đông vẫn cho rằng chưa phát hiện doanh nghiệp nào bán vé Tết vượt quá 60% so với ngày thường. Nếu phát hiện, bến sẽ đình chỉ việc bán vé và kiến nghị cơ quan chức năng xử lý.

Theo dự báo của Bến xe Miền Đông, lượng khách đi lại trên các tuyến thuộc miền Bắc và miền Trung trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 sẽ tăng hơn 3 - 5% so với Tết Tân Mão 2011. Trong các  ngày 25, 26 và 27 tháng Chạp, có khoảng 50.000 lượt khách/ngày xuất phát từ bến.

Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm các tuyến thuộc khu vực thành phố Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đăk Lăk. Ngoài số lượng xe trong bến, Bến xe Miền Đông còn huy động khoảng 200 xe buýt tăng cường tham gia vận chuyển hành khách.

Theo Đất Việt