Vì sao Agribank "mất hút" trong bảng xếp hạng tín nhiệm ngân hàng?

10/09/2012 09:16 P.T
(GDVN) - Lần đầu tiên 32 ngân hàng lần lượt được “xướng danh” trên bảng tín nhiệm nhưng lại vắng mặt một trong 4 ngân hàng "trụ cột", đó là Agribank (ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam).

Ngày 8/9 vừa qua, lần đầu tiên 32 ngân hàng Việt Nam trong đó có các ngân hàng lớn đã được Văn phòng Chủ tịch nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Công ty Cổ phần Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp (CRV) xếp hạng tín nhiệm.

Cụ thể, nhóm A gồm: ACB, BIDV, DongA Bank, Eximbank, MB, Sacombank, Techcombank, Vietcombank và VietinBank.

Nhóm B gồm: Bac A Bank, HDBank, Maritime Bank, OCB, Saigonbank, Southern Bank, PG Bank, VIB và VietABank.

Nhóm C gồm: ABBank, Baoviet Bank, DaiABank, Habubank (vừa sáp nhập vào SHB), Kienlong Bank, MHB, NamABank, Navibank, OceanBank, SHB, VPBank.

Nhóm D gồm:
MDB, VietBank và Wesrtern Bank.

Sự vắng mặt bất thường của Agribank khiến nhiều người tỏ ra lo lắng đặc biệt là các khách hàng “ruột” của ngân hàng này.

Agribank vắng mặt trong bản "xướng danh" ngân hàng tín nhiệm năm 2012


Đánh giá điều này, TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng tài chính cho rằng có nhiều khả năng các số liệu của Agribank gửi đến cơ quan đánh giá tín nhiệm chưa đủ nên họ không đánh giá được hoặc số liệu quá cũ chưa đủ điều kiện để đánh giá.

Thực tế, ở Mỹ có nhiều ngân hàng rất lớn nhưng vẫn không được đánh giá chỉ số tín nhiệm vì họ không gửi số liệu báo cáo của mình cho tổ chức đánh giá, gửi thiếu hoặc không tham gia vào việc đánh giá này.

Trong số các ngân hàng của Việt Nam, Agribank là ngân hàng có lượng tiền gửi lớn nhất, thuộc quyền sở hữu của Chính phủ và có mạng lưới rộng lớn. Một phần lớn lượng tiền gửi của Agribank, cùng với các nguồn vốn khác từ các cơ quan chính phủ và tổ chức quốc tế, được chuyển thành vốn vay - bộ phận chiếm 3/4 tài sản của ngân hàng này.

Trong khi đó vào giữa tháng 7/2012, Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa định hạng tín nhiệm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ở mức ‘B’ với triển vọng ổn định. Ngoài ra, Fitch cũng duy trì đánh giá sức mạnh độc lập (Viability Rating  - VR) của Agribank ở mức ‘ccc’ (dễ tổn thương và phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế thuận lợi để thực hiện được cam kết) và đánh giá về khả năng được hỗ trợ (Support Rating Floor) ở mức ‘B’.

Theo Fitch, đánh giá IDR và đánh giá về khả năng được hỗ trợ của Agribank cùng ở mức ‘B’ phản ánh kỳ vọng của tổ chức đánh giá tín nhiệm này về việc Agribank có thể nhận được sự hỗ trợ lớn từ phía Chính phủ Việt Nam trong trường hợp cần thiết, cho dù “năng lực hỗ trợ của Chính phủ chỉ ở mức hạn chế xét tới định hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức ‘B+’”.

Quan điểm này của Fitch về khả năng được hỗ trợ của Agribank dựa trên việc ngân hàng này thuộc 100% quyền sở hữu của Chính phủ, đóng vai trò chính sách then chốt trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam, cũng như vai trò quan trọng trong hệ thống của Agribank với tư cách ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!P.T