Viber tự rao bán giá 500-600 triệu USD, liên quan gì tới Viettel?

13/02/2014 11:39 Lâm Giang
(GDVN) - Dư luận đang tại Việt Nam rộ lên tin đồn Viettel đàm phán mua Viber, thực hư tin đồn này là thế nào?

Mới đây, lên tiếng trên Reuters, Giám đốc điều hành (CEO) Viber Talmon Marco chính thức bác bỏ thông tin Viber đang được một công ty IM châu Á chào giá mua lại từ 300 - 400 triệu USD khiến dư luận tại Việt Nam rộ lên tin đồn Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đàm phán mua Viber.

Trước đó, tờ báo Tài chính Calcalist của Israel ngày 12/2 đưa tin, Viber đang được một công ty IM hàng đầu ở châu Á đàm phán mua lại và "công ty IM" này được cho rằng chính là Viettel. Tuy nhiên, không có bất cứ thông tin nào trên các báo nước ngoài khẳng định điều này.

Ảnh minh họa. 

Viber có trụ sở tại đảo Síp và điều hành bởi doanh nhân Israel Talmon Marco và có một trung tâm phát triển nhỏ ở Belarus và Israel. Công ty được tài trợ từ tài chính của người sáng lập và một số nhà đầu tư tư nhân từ Mỹ, Calcalist cho biết.

"Tôi không biết gì về điều này. Chúng ta không nên bình luận về những tin đồn", Marco nói với Reuters và cho biết thêm rằng công ty không tham gia đàm phán để bán Viber.

Tuy nhiên, tờ Haaretz đưa tin, tin đồn trên là có cơ sở và lưu ý rằng Viber đã tiếp cận ngân hàng đầu tư Goldman Sachs để giúp tìm một người mua lại nó với giá 500-600 triệu USD khoảng 6 tháng trước.

Tờ Globes của Israel cho biết thêm rằng, đến nay Viber vẫn chưa tìm được người mua và công ty này vẫn đang được rao bán. 

Châu Á có nhiều ứng dụng chat trên điện thoại  như WeChat của Trung Quốc, Line của Nhật Bản và KakaoTalk từ Hàn Quốc. Cả ba đều có hơn 100 triệu người dùng. Đối với người Việt Nam ở trong và ngoài nước, Zalo hiện đang phổ biến hơn. 

Trong khi đó, Viber hiện có khoảng 200 triệu người sử dụng tại 193 quốc gia, gồm 67 triệu người dùng ở châu Á.

Nó cũng mới đưa ra một ứng dụng tin nhắn cho người sử dụng máy tính cá nhân cho phép họ thực hiện cuộc gọi đến điện thoại di động và người sử dụng Viber khác không dùng ứng dụng Viber trên điện thoại di động biến nó trở thành đối thủ số 1 của Skype.

Viber có thể sử dụng trên các điện thoại và máy tính chạy Windows, Mac OS, Android, BlackBerry OS, iOS, Series 40, Symbian, Bada, Windows Phone, và các thiết bị Linux. Viber cũng đã có phiên bản cho Windows 8 và Windows Phone 8.  

Lâm Giang