Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư

27/03/2017 07:00 Tấn Tài
(GDVN) - Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 32 dự án đầu tư vào tỉnh Quảng Nam với tổng vốn đăng ký gần 16 tỷ USD đã được ký kết.

Ngày 26/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017”.

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ngành cùng hơn 800 đại biểu là các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu mà Quảng Nam đạt được trong thời gian qua.

“Việt Nam cũng như nhiều nước khác đang đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy thì chúng ta phải làm gì để cùng thắng, đất nước - nhà đầu tư và địa phương cùng thắng lợi”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà đầu tư vào Quảng Nam. Ảnh: TT

Thủ tướng gợi mở: Tại sao doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Quảng Nam? Bởi đây không phải đơn thuần là mảnh đất địa linh nhân kiệt, anh dũng trong chiến tranh mà đây còn có điều đặc biệt.

Đó là có địa thế tốt, có hai sân bay (Chu Lai và Đà Nẵng), hai cảng lớn ở hai đầu, có hệ thống sông ngòi hùng vỹ, giao thương vô cùng thuận lợi...

Ngoài ra, địa phương này còn sở hữu diện tích thuộc nhóm đứng đầu cả nước với 12.000 km2, có nguồn tài nguyên rừng lớn với nhiều khu dự trữ sinh quyền.

Từ những lợi thế đó, Quảng Nam phải hình thành được khu đô thị thương cảng nổi bật ở Châu Á.

Việt Nam sẽ có thêm nhiều tỷ phú khi kết hợp nông nghiệp với du lịch

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng kêu gọi những doanh nghiệp lớn cùng đầu tư khai thác những tiềm năng của Quảng Nam, để hình thành đàn sếu bay cao, bay xa hơn.

Để thu hút đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại hàng loạt cam kết của Chính phủ đối với nhà đầu tư.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh cam kết giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền toàn vẹn của Việt Nam.

Có hệ thống pháp luật minh bạch để tạo môi trường kinh doanh tốt, bảo vệ quyền lợi của của các nhà đầu tư khi đầu tư vào địa phương.

Không để xảy ra tình trạng bất công giữa các doanh nghiệp. Đồng thời, Việt Nam đảm bảo an ninh trật tự tuyệt đối cho nhà đầu tư.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho rằng, sau khi chia tách tỉnh (năm 1997) đến nay, địa phương này đã có những bước phát triển vượt bậc.

Từ một tỉnh thuần nông, nghèo nhất nhì cả nước đã trở thành một tỉnh công nghiệp khá, nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 12% trong cơ cấu kinh tế, tự chủ ngân sách và đóng góp 10% về Trung ương.

Ông Thu ghi nhận những đóng góp to lớn của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Tỉnh luôn xác định doanh nghiệp là động lực quan trọng để phát triển. Do đó, luôn luôn đồng hành với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư”, ông Thu nói.

Tại hội nghị lần này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao quyết định: Chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận nghiên cứu đầu tư trên nhiều lĩnh vực như:

sản xuất công nghiệp, phát triển đô thị, du lịch, đào tạo và nông nghiệp công nghệ cao, ký kết hợp tác chiến lược phát triển ngành công nghiệp cơ khí ô tô, công nghiệp khai thác và chế biến khí cho hơn 32 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 15,8 tỷ USD.

Trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam 2017. Ảnh: TT

Trong đó, có dự án trường quốc tế Sky-line 3 (thuộc Hệ thống giáo dục chất lượng cao Sky-line).

Dự án này được xây dựng trên khu đồi rộng 10ha (thuộc xã Điện Dương,Điện Bàn, Quảng Nam) với tổng diện tích xây dựng lên tới 4ha nằm cách Hội An 4km, cách thành phố Đà Nẵng 25km.

"Chúng ta không có chủ trương lấy đất lúa để làm sân golf"

(GDVN) - Thủ tướng đề nghị đổi mới ngành sản xuất lúa gạo bằng các giải pháp đột phá về thể chế, chính sách, mô hình phát triển.

Với ý tưởng thiết kế từ hình chữ Nhân mang ý nghĩa giáo dục con người là nền tảng của mọi sự phát triển, chủ đầu tư đã tính toán để ngôi trường mới được xây dựng lên mà vẫn bảo tồn được các giá trị văn hóa vùng ven biển cùng cây cối lâu năm xung quanh.

Theo thiết kế, dự án sẽ có các khu trường học cho học sinh từ 18 tháng tuổi tới 8 tuổi cùng các khu rèn luyện thể dục, thể thao đẳng cấp quốc tế;

Cókhu nhà ở cho chuyên gia và khu nội trú để đảm bảo điều kiện học tập các em học sinh miền Trung-Tây Nguyên đếm tham gia sinh hoạt.

Ngoài ra, còn có một khu học xá Anh ngữ dành riêng cho giáo viên, chuyên gia nước ngoài lưu trú cũng sẽ được xây dựng.

Tại đây, học sinh có thể sinh hoạt nội trú theo dạng homestay cùng giáo viên nước ngoài theo khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tham dự lễ khởi công hai dự án lớn là: Khu phức hợp Vinpearl Nam Hội An (huyện Thăng Bình) do Tập đoàn Vingruop làm chủ đầu tư và nhà máy Thaco Mazda của Côg ty ô tô Trường Hải (Thaco).

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An có quy mô lên đến 200 ha sẽ được triển khai trong hai giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 là khu khách sạn, biệt thự, trung tâm hội nghị, nhà hàng và khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp tham quan (dự kiến hoàn thành ngày 30/4/2018).

Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và tiếp nối thêm các hạng mục công trình khu vui chơi giải trí, sân golf... (hoàn thành năm 2019).

Tấn Tài