Việt Nam kêu gọi Mỹ không tạo rào cản thương mại trong XK cá tra

21/02/2014 07:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chúng tôi lo ngại những quy định mới trong Luật nông nghiệp 2014 của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản của Việt Nam.

Phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ thông qua Luật nông nghiệp 2014, trong đó có quy định chặt chẽ về chương trình giám sát cá da trơn Việt Nam về quy trình sản xuất, đóng gói đang đe dọa ảnh hưởng tới ngành xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam sang Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm 20/2 cho biết:

"Trong những năm qua, Việt Nam luôn kiểm soát chặt chẽ ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản, áp dụng rộng rãi các quy chuẩn cao nhất của quốc tế, trong đó có quy chuẩn PAD - là quy chuẩn thực hành nuôi tốt nhất của Hoa Kỳ, trong đó có đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn sinh thái. Sản phẩm cá da trơn của Việt Nam được đông đảo người tiêu dùng trên thế giới đón nhận. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Chúng tôi lo ngại những quy định mới trong Luật nông nghiệp 2014 của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản của Việt Nam, cũng như đối với chính người tiêu dùng Hoa Kỳ. 

Chúng tôi cho rằng những biện pháp mới trong chương trình giám sát cá da trơn nêu trong Luật nông nghiệp 2014 cần tuân thủ các cam kết quốc tế của Hoa Kỳ, không tạo ra các rào cản thương mại".

Theo VASEP, ngày 7/2/2014, Tổng Thống Mỹ Barack Obama đã chính thức ký quyết định ban hành Luật Nông nghiệp 2014, theo đó chuyển chức năng giám sát cá da trơn, trong đó có cá tra của Việt Nam, từ Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) sang Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Luật mới được cho là có nhiều nội dung gây bất lợi cho ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ áp dụng tiêu chuẩn cho cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước này ngang với tiêu chuẩn của cá da trơn sản xuất trong nước từ quy trình nuôi, chế biến, đến đóng gói và xuất khẩu.

Được biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã có thông cáo phản đối sự kiện này ngay sau khi nó được công bố./.

Nguyễn Hường