Vietjet Air mở đường bay thẳng Hà Nội - Osaka

31/05/2018 20:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Từ ngày 8/11/2018, hãng hàng không Vietjet Air được khai thác khứ hồi hàng ngày đường bay thẳng Hà Nội - Osaka (Nhật Bản).

Chiều 31/5, tại Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức, thu hút hơn 600 doanh nghiệp hai nước tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ trân trọng những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với quan hệ hai nước cũng như sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả mà Nhật Bản đã dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và xóa đói, giảm nghèo.

Nhật Bản là đối tác hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất của Việt Nam với hơn 30 tỷ đô la Mỹ cam kết, đã góp phần quan trọng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị quốc gia, xóa đói, giảm nghèo…

Các công trình và dự án được xây dựng từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản được triển khai thực hiện và đi vào hoạt động có hiệu quả trên khắp các vùng miền của Việt Nam, điển hình là Nhà ga T2 Sân bay quốc tế Nội Bài, Cảng biển Quốc tế Lạch Huyện, đường cao tốc Hồ Chí Minh - Trung Lương...

Về đầu tư, Nhật Bản luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam với trên 3.700 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 50 tỷ đô la Mỹ. Về hợp tác thương mại, quan hệ thương mại song phương luôn tăng trưởng ổn định, lành mạnh, cân bằng với quy mô thương mại hai chiều năm 2017 đạt trên 33 tỷ đô la Mỹ.

Việt Nam và Nhật Bản là những đối tác thương mại quan trọng của nhau với các mặt hàng mang tính bổ trợ, bổ sung cao. Giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa liên tục có những bước phát triển mạnh mẽ.

Năm 2017 đã có trên 30 vạn lượt người Việt Nam thăm Nhật Bản, có gần 80 vạn lượt người Nhật Bản đến thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam chính là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng nhìn lại những kết quả hợp tác đầu tư đã đạt được, chia sẻ tầm nhìn, triển vọng và những cơ hội hợp phát triển trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cho biết hướng tới mục tiêu xây dựng quốc gia công nghiệp theo hướng hiện đại, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, năng lượng hiện đại, đồng bộ; hệ thống giáo dục tiên tiến...

Đây là những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh, là thời cơ quý báu để các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản nắm bắt để mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, nhất là các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, nông nghiệp hiện đại, năng lượng, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, dịch vụ, hạ tầng, tài chính, ngân hàng, khởi nghiệp dựa trên đổi mới, sáng tạo cũng như tham gia đối tác chiến lược cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…

Đường bay thẳng của Vietjet từ Hà Nội - Osaka chính thức đưa vào khai thác từ 8/11/2018. 

Cũng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoji Muto, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hiroyuki Ishige, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ về các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu đã chứng kiến Lễ công bố mở đường bay thẳng Hà Nội - Osaka của Hãng hàng không Vietjet Air, sẽ được khai thác khứ hồi hàng ngày kể từ ngày 8/11/2018.

Ngọc Hân