Vietjet mua thêm 20 tàu bay A321 trị giá 2,39 tỷ USD

06/09/2016 11:55 Mai Anh
(GDVN) - Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp François Hollande Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Airbus ký thỏa thuận mua máy bay.

Sáng nay (6/9/2016) tại Phủ Chủ tịch trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp François Hollande cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước, Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet (Việt Nam) và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus (Pháp) đã ký kết đặt hàng mua 20 tàu bay thế hệ mới A321 CEO và NEO trị giá 2,39 tỷ USD. 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng Giám đốc Airbus - ông Fabrice Brégier cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng với sự hợp tác giữa hai bên lần này. Vietjet đang có nhiều lợi thế về mặt kinh doanh khi vận hành dòng tàu bay thân hẹp.

Với những đường bay tần suất khai thác cao, A321 là sự kết hợp của năng lực khai thác cao hơn với chi phí vận hành thấp hơn so với các đối thủ cùng dòng, cho phép hãng khai thác có những lợi thế vượt trội.

Chúng tôi hy vọng rằng sẽ tiếp tục hợp tác với Vietjet trong thời gian tới, bao gồm cả việc cùng với hãng phát triển trung tâm đào tạo". 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp François Hollande chứng kiến Lễ ký kết.

Đại diện Vietjet, Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: Vietjet đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững, phục vụ người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, du lịch của địa phương và các nước trong khu vực.

“Việt Nam và Pháp đã có mối quan hệ lâu đời và tốt đẹp giữa hai nước về mặt chính trị, văn hoá. Hai nước đang hướng tới thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế thương mại mà đơn hàng hôm nay được ký kết giữa Vietjet và Airbus là một minh chứng.

Chúng tôi tự hào và đánh giá cao Nhà sản xuất Airbus là đối tác chiến lược đã đồng hành cùng Vietjet từ những năm khai thác đầu tiên, với đội tầu bay mới hiện đại, tiết kiện nhiên liệu, cùng với hoạt động hỗ trợ hiệu quả trong vận hành, đào tạo, xây dựng hệ thống…, Vietjet sẽ tiếp tục sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ mọi người đều có thể bay, tạo lập một tương lai trên không, là hãng hàng không được hành khách ngày càng yêu thích”, CEO Vietjet nói.

Được biết 20 tàu bay mới này dự kiến sẽ được giao hàng từ năm 2017 đến năm 2020. 

Tổng Giám đốc Airbus Fabrice Brégier và Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tai buổi ký kết

Đây không phải lần đầu tiên Vietjet và tập đoàn chế tạo máy bay Airbus có thỏa thuận hợp tác mua máy bay. 

Trước đó, vào ngày 10/11/2015, lãnh đạo hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã ký bản hợp đồng đặt mua thêm 30 máy bay A321 (21 chiếc A321neo và 9 chiếc A321ceo) thế hệ mới, với tổng giá trị công bố 3,6 tỷ đô la Mỹ.

Tại Singapore Airshow 2016, Vietjet Air và Airbus đã ký kết thỏa thuận thành lập trung tâm huấn luyện Airbus tại Việt Nam, tập trung cho đào tạo phi công, kỹ sư, thợ máy, điều phái bay và giáo viên.

Cuối năm 2013, Vietjet Air ký thỏa thuận đặt mua 100 máy bay với nhà sản xuất Airbus, phục vụ kế hoạch phát triển của hãng. Giá trị Hợp đồng cho 63 chiếc máy bay là 6,4 tỷ đô la Mỹ và tổng giá trị Hợp đồng cho 100 chiếc tàu bay là 9,1 tỷ đô la Mỹ.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác hơn 40 tàu bay A320 và A321, thực hiện gần 300 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển xấp xỉ 25 triệu lượt hành khách, với gần 53 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar và Malaysia.

Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới.

Mai Anh