Vingroup của một đất nước bản lĩnh, nhân đạo, nghĩa tình

01/08/2020 08:20 Phạm Minh
GDVN- Đứng trước cuộc chiến mới nhiều khó khăn với Covid-19, Việt Nam vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng, quyết tâm chiến thắng.

Ngày 25/7, Đà Nẵng công bố bệnh nhân 416 dương tính với SARS-COV-2, đánh dấu cho sự bắt đầu của một cuộc chiến mới. Ngay lập tức, các bác sĩ giỏi nhất từ hai bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy đã đổ bộ vào tâm dịch Đà Nẵng được ví như “những thiên thần áo trắng” khiến bao người xúc động và cảm phục.

Cách đây hơn 100 ngày, trong cuộc chiếc chống dịch Covid, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia rất thành công ngăn chặn sự lây lan và không để xảy ra trường hợp nào tử vong, trong đó có những trường hợp mắc bệnh rất nặng như phi công người Anh.

Rất nhiều người nước ngoài khác mắc Covid đã được chữa khỏi (trong đó có những người từng làm việc trong ngành y) rất cảm phục năng lực và nhiệt huyết, tinh thần của người Việt Nam - tự tin, bản lĩnh, nhân đạo, nghĩa tình.

Để chiến thắng trong cuộc chiến thứ nhất và để chủ động, sẵn sàng cho cuộc chiến thứ 2, ngoài sự đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, của toàn dân còn phải kể đến sự góp sức rất lớn của nhiều tập đoàn, trong đó nổi bật nhất chính là sự góp sức của Vingroup - tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam.

Tham gia trực tiếp vào cuộc chiến

Trong cuộc chiến chống Covid-19, Vingroup tham gia với tâm thế của người trong cuộc. Không đơn thuần hỗ trợ về kinh tế, tập đoàn của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn trực tiếp nghiên cứu khoa học, đóng góp cho y tế nước nhà.

Mới đây, viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã phát triển thành công 2 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (VinKit), đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Vinmec phát triển thành công 2 bộ Kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS- CoV-2. ảnh: VM.

Qua kiểm định, 2 bộ VinKit hoạt động ổn định, chính xác 100% trên mẫu lâm sàng với nhiều ưu điểm vượt trội. Vinmec cũng sẵn sàng hợp tác với các đơn vị để sản xuất số lượng lớn VinKit, phục vụ kịp thời công tác chống dịch.

Đây là dự án sản xuất thứ 2 của Tập đoàn Vingroup nhằm ứng phó với đại dịch Covid – 19.

Hồi tháng 3/2020, Vingroup bắt tay vào việc sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt trước lo ngại thiếu vật liệu y tế trong công tác điều trị bệnh.

Tháng 5/2020, máy thở do Công ty Vinsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát triển với tỉ lệ nội địa hóa lên tới 70% đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, và đã trao tặng cho các nước Nga, Ukraina và Singapore.

Điều đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch cách đây hơn 3 tháng và hiện tại, Vingroup đã trực tiếp tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ giúp ngành Y tế Việt Nam yên tâm, vững vàng trước cơn bão Covid.

Vsmart VFS-510 là mẫu máy thở “made in Vietnam” đầu tiên được công nhận chính thức bởi Bộ Y tế. (Ảnh: Bloomberg)

Đóng góp cho mọi mặt trận chống dịch

Những ngày qua, số ca nhiễm SARS-COV-2 tăng lên đáng kể. Đặc biệt, tại Đà Nẵng, các bệnh viện dã chiến bắt đầu được thành lập. Hàng trăm sinh viên Y khoa gác lại nỗi sợ hãi, tình nguyện lên đường chống dịch.

Chung sức trong cuộc chiến, cùng đồng bào cả nước hướng về Đà Nẵng, Vingroup tặng Đà Nẵng 100 máy thở xâm nhập VPS 510, ứng cứu khẩn cấp cho các bệnh viện dã chiến; sẵn sàng cho mượn trang thiết bị Y tế và điều động nhân lực từ hệ thống bệnh viện Vinmec của tập đoàn để hỗ trợ công tác chống dịch tại Đà Nẵng.

Một lần nữa, chúng ta lại thấy tâm thế của Vingroup - luôn xác định là những người trong cuộc, sẵn sàng bắt tay, bước vào trận chiến với dịch Covid-19.

Trong tháng 3 vừa qua, giữa căng thẳng vì dịch Covid – 19, Vingroup đã tài trợ gói trang thiết bị y tế, bao gồm 100 máy thở cao cấp và 20 máy xét nghiệm, 800 bộ test Covid-19 của Hàn Quốc, 200.000 test Covid-19 của Hàn Quốc trị giá 100 tỉ đồng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã tài trợ toàn bộ cho chuyến bay nhân đạo, đón công dân Việt ở Ukraine trở về trong bão dịch Covid-19.

Trước đó, Vingroup cũng đã dành khoản tài trợ 20 tỉ đồng thông qua Bộ Khoa học và công nghệ cho ba dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch COVID-19 và 5 tỉ đồng cho Bộ Y tế phòng chống dịch.

Với chương trình phòng chống dịch bệnh tại các địa phương, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 5 tỉ đồng cho tỉnh Hà Tĩnh và 3 tỉ đồng tại Hải Phòng, 160 ngàn khẩu trang cho các tỉnh biên giới.

Trong tháng 2/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn VinGroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19.

Trên mặt trận kinh tế, dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh, đầu tháng 3, Vingroup chi 300 tỉ đồng hỗ trợ các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống nhằm kích cầu mua sắm, thúc đẩy sự phát triển của hoạt động kinh tế.

Ở phương diện tinh thần, hàng loạt khách sạn Vinpearl trên cả nước đồng loạt thắp sáng biểu tượng trái tim hướng về đội ngũ y bác sĩ, nhân viên dịch vụ - những con người trong tuyến đầu chống dịch. Sau đợt chống dịch khó khăn hồi tháng 3, Vingroup đã tặng 5.000 kỳ nghỉ 5 sao cho các y bác sĩ chống dịch.

Vingroup gửi đến thông điệp yêu thương và nhân văn với quyết tâm đẩy lùi Covid - 19, nhưng luôn rất khiêm nhường khi nói về những điều họ đã đóng góp cho nhân dân, đất nước.

Những ngày này, cả nước lại bước vào cuộc chiến lần thứ 2 chống dịch Covid, trong đó tâm điểm đang là Đà Nẵng với số ca nhiễm tăng nhanh và còn nhiều diễn biến phức tạp. Những chuyên gia y tế giỏi nhất đã được cử vào Đà Nẵng, những đóng góp rất thiết thực kịp thời của Vingroup đã thắp lên niềm tin và tạo sức mạnh để cùng đất nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống Covid, đất nước Việt Nam luôn sáng ngời vẻ đẹp nhân văn, tinh thần đoàn kết dân tộc, lối sống nhân đạo nghĩa tình.

Phạm Minh