Vụ chung cư La Bonita: “Có thể khởi tố vụ án vì có dấu hiệu phạm tội”

25/06/2012 07:08 Hoàng Lực
(GDVN) -
“Hành vi đó đủ để khẳng định có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, căn cứ vào đó có thể khởi tố vụ án” – Luật sư Trần Đình Triển nhận định.

Có thể khởi tố vụ án vì có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.


Xung quanh vụ việc của bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Phú Nhuận - Tp Hồ Chí Minh) phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc Công ty TNHH Bất động sản (BĐS) Nam Thị, không hoàn trả số tiền 396.440.000 đồng (ba trăm chín sáu triệu bốn trăm bốn mươi nghìn đồng) theo đúng thời gian đã ghi trong biên bản thanh lý hợp đồng.  

Trước đó, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Anh Quốc – giám đốc Công ty TNHH BĐS Nam Thị xác thực chuyện bà Tuyết có mua một căn hộ tại dự án chung cư La Bonita. Được biết đây là dự án do Công ty TNHH BĐS Nam Thị làm chủ đầu tư.


Dù được khởi công từ 10/3/2010 nhưng đến nay dự án chung cư La Bonita vẫn đang rất ngổn ngang

Nguyên nhân khiến bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết yêu cầu thanh lý hợp đồng mua nhà vì lo lắng tiến độ dự án quá chậm không kịp thời gian giao nhà, không đúng như cam kết trong hợp đồng. Về phía ông Nguyễn Anh Quốc lý do khiến ông Quốc và Công ty TNHH BĐS Nam Thị không trả tiền bà Tuyết “vì bị làm phiền”.


Liên quan đến các quy định pháp luật trong việc mua bán, trao đổi, góp vốn, liên doanh, liên kết trong các dự án xây dựng chung cư. Trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ - Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội), cho rằng, hiện nay tình trạng chủ đầu tư dù đã đồng ý thanh lý hợp đồng, cùng điều khoản hoản trả tiền cho người mua. Nhưng hầu hết khách hàng phải chờ khoảng thời gian dài vẫn không được trả lại tiền.

Luật sư Trần Đình Triển cho biết thêm, theo quy định của pháp luật trước khi thực hiện huy động vốn góp, mua bán nhà, chủ đầu tư phải có quy hoạch dự án, mặt bằng, thiết kế… Nhưng hiện nay chủ đầu tư dùng nhiều biện pháp lách luật khác nhau để ký hợp đồng với khách hàng. 

Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển: "Có dấu hiệu phạm tội"


Ví dụ như việc ký hợp đồng liên doanh liên kết, hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán nhà. Nguồn vốn thu từ những hợp đồng này chủ đầu tư áp dụng mức lãi suất rất thấp (khoảng 0.6%). Trong khi đó về mặt pháp luật, chủ đầu tư phải chứng minh được khả năng về mặt tài chính trước khi thực hiện dự án. 

Tuy nhiên, khi dự án được phê duyệt thì nhiều chủ đầu tư đều ở thế “tay không bắt giặc”. Chủ đầu tư tìm cách lách luật để huy động vốn của người mua. Đầu tiên chủ đầu tư sẽ huy động vốn để hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường, cầu cống, điện nước… Sau khi có đủ điểu kiện đó, chủ dự án được ký hợp đồng bán nhà nhưng thực chất là cách tập trung vốn mới.

Một thực trạng khác được Luật sư Trần Đình Triển đưa ra, hiện nay sau khi ký hợp đồng với người mua, chủ dự án rất ít khi đảm bảo đúng tiến độ. Nhưng đến khi ký hợp đồng bán, các chủ đầu tư lại “vẽ” ra một trình tự nộp tiền, đến khi thiếu tiền mà chưa đến thời hạn người mua giao tiền. Chủ đầu tư tìm cách  thúc ép người mua nộp tiền. 

“Nếu trong hoàn cảnh bất động sản lên giá, chủ đầu tư sẽ tìm mọi cách thoái thác hợp đồng với khách hàng để bán cho người khác với giá cao hơn để thu lợi. Còn trong hoàn cảnh bất động sản đang chững như hiện nay, chủ đầu tư này ép khách hàng giao tiền” – Luật sư Trần Đình Triển nhận xét. 

Trong hoàn cảnh khách hàng có yêu cầu trả lại tiền chấm dứt các hợp đồng mua nhà, hợp đồng vốn góp… Lúc này phía chủ đầu tư cũng sẵn sàng ký kết các văn bản chấm dứt hợp đồng, thanh lý hợp đồng. Nhưng trải qua thời gian dài những chủ đầu tư này sẽ không trả số tiền đó cho người mua. 

“Đối chiếu với trường hợp báo đã đưa, có thể thấy rằng không chỉ một khách hàng như bà Tuyết mà sẽ còn rất nhiều khách hàng khác lâm ở tình trạng tương tự.

Hành vi đó đủ để khẳng định có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, căn cứ vào đó có thể khởi tố vụ án. Đồng thời theo tôi, cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc, xử lý nghiêm minh để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đồng thời có biện pháp răn đe giáo dục  các chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Chứ không thể để tình trạng lợi dụng dự án để chiếm đoạt tài sản như hiện nay” – Luật sư Trần Đình Triển cho biết 

Người tiêu dùng cần tỉnh táo để lựa chọn


Trước đây, thị trường bất động sản sôi động, các doanh nghiệp đua chen, tìm mọi cách để xin được dự án, cho mọi nhu cầu từ dự án nhà ở, siêu thị, vui chơi giải trí... Còn người mua cũng có nhiều đối tượng như người kinh doanh bất động sản với tư cách là một doanh nghiệp, có người chỉ đơn giản làm môi giới bất động sản hoặc người có nhu cầu thực sự để thuê văn phòng, mua nhà ở… 

Theo nhận định của Luật sư Trần Đình Triển, do nắm bắt được tâm lý chung người mua như nhu cầu bức thiết về nhà ở, ham giá rẻ hơn, hay ở vị trí địa lý thuận lợi. Chủ đầu tư  dùng nhiều cách để huy động vốn sau đó dùng vào nhiều mục đích khác nhau.

Ví dụ như việc chủ đầu tư dùng số tiền mua nhà, tiền vốn góp sau đó gửi lãi xuất ngân hàng với lãi suất 1.2% gửi ngân hàng đương nhiên ngồi không chủ đầu tư bỏ túi 0.6%. Những gánh nặng tài chính chủ đầu tư tìm cách trút lên vai khách hàng 

Theo Luật sư Trần Đình Triển, trong câu chuyện này cũng cần nói đến lỗi của cơ quan quản lý nhà nước. Như đối với những dự án không thực hiện đúng tiến độ thì cần phải có thái độ dứt khoát cho dừng và thu hồi theo đúng luật đồng thời yêu cầu thanh toán lại tiền cho người mua. 

Thiết kế nội thất từng phòng trong một căn nhà của dự án chung cư La Bonita (ảnh nguồn Internet)


Không thể để cho những dự án “câu dầm”, hoặc triển khai không đúng tiến độ, không đúng quy hoạch, không theo thiết kế. Thậm chí là việc không sử dụng các nguyên vật liệu không đúng so với cam kết  với thiết kế gây ảnh hưởng chất lượng ngôi nhà cũng phải cho dừng dự án để xử lý khắc phục ngay.

Đối với cơ quan bảo vệ luật pháp nếu người dân có đơn thư khiếu kiện cần bắt tay xử lý nhanh thực hiện nghiêm minh các quy luật của pháp luật yêu cầu chủ đầu tư thanh toán đủ tiền đảm bảo quyền lợi cho người dân. Nếu đã có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì cần phải khởi tố vụ án ngay phải làm dứt điểm như vậy thì việc kinh doanh bất động sản với đúng quy định nhà nước mang lợi lợi ích cho nhà nước nhân dân và cho cả những doanh nghiệp làm ăn minh bạch.

Dưới góc nhìn riêng, Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, từ người góp vốn, người mua hoặc thuê các căn hộ trong một dự án cần phải thận trọng. “Họ phải tìm hiểu kỹ chủ dự án là ai, tên tuổi họ thế nào, xem hồ sơ giấy phép đầu tư, các dự án được duyệt, xem năng lực tiềm năng tài chính, đọc kỹ các hợp đồng quyền nghĩa vụ doanh nghiệp và mình đến đâu trước khi quyết định” – Luật sư Trần Đình Triển chia sẻ. 

Hoàng Lực