Vụ cơi nới tại 93 Lò Đúc: Người dân sẽ khởi kiện nếu...

02/09/2011 06:47 Khởi Sự
(GDVN) - Theo luật sư Bùi Quang Hưng: Không một cơ quan cấp phép xây dựng nào lại cho phép chủ đầu tư xây dựng trên diện tích chung của tòa nhà.

Ngày 19/8 vừa qua, thanh tra phường xây dựng phường Phạm Đình Hổ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đi kiểm tra công trình xây dựng và phát hiện việc cơi nới trên tầng 27 của tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc.

Sau khi kiểm tra, chủ đầu tư – công ty Kinh Đô không xuất trình được giấy phép xây dựng, thanh tra phường đã ngay lập tức, lập biên bản hành chính yêu cầu việc đình chỉ thi công theo đúng quy định của pháp luật.

Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công công trình xây dựng của chủ đầu tư Kinh Đô tại tầng 27 chung cư 93 Lò Đúc.


Ông Công Hồng Giang, cán bộ thanh tra xây dựng phường Phạm Đình Hổ cho biết: “Tôi trực tiếp chịu trách nhiệm với cấp trên về việc theo dõi, giám sát việc vi phạm của chủ đầu tư 93 Lò Đúc. Tôi bảo đảm sau khi lập biên bản yêu cầu đình chỉ, tầng 27 hiện tại không có thợ, khẳng định việc chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công sau khi lập biên bản là không có thật”.

Mặc dù, rất nhiều người dân cũng như các phóng viên một số tờ báo lớn đã trực tiếp lên khảo sát và tận mắt nhìn thấy cảnh tái diễn thi công, không dừng việc cơi nới xây dựng của chủ đầu tư Kinh Đô nhưng trong buổi trả lời báo chí vào sáng 1/9, ông Giang vẫn khăng khăng, một mực phủ nhận: Điều đó là không có thật, cho dù có người đã sẵn sàng đưa ra bằng chứng.

“Phải chăng, thanh tra xây dựng phường đang cố gắng bao che cho điều này để UBND phường trốn tránh trách nhiệm khi không thực hiện đúng chức năng cơ quan quản lý địa phương đối với việc xây dựng trái phép?” – nhiều người không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi.

Cũng trong buổi làm việc vào với cơ quan báo chí, ông Giang khẳng định: “Công trình 93 Lò Đúc không xây thêm tầng, tầng đó đã có cũ”. Trước đó, ông Phạm Viết Ngôn, Phó Chánh Thanh tra Xây dựng Hà Nội cũng đã khẳng định: "Tầng áp mái (tức tầng 27) và sân thượng đã có từ khi khánh thành tòa nhà. Trước đây, tầng áp mái vẫn để trống, gần đây, chủ đầu tư mới hoàn thiện nên có thể một số người đã hiểu lầm là xây thêm một tầng...”.

Trong biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng được UBND Phường Phạm Đình Hổ lập ngày 19/8/2011 có ghi rõ: “Tòa nhà 93 Lò Đúc đang hoạt động văn phòng và nhà ở. Trên có tầng áp mái có diện tích 1.800 m2 chưa sử dụng, dưới sân có các đường ống kĩ thuật, xung quanh có tường bao lan can cao 0,9 m và một số phòng trống.

Phía trên tầng áp mái có sân thượng, tum thang và bể nước. Phần cải tạo xây dựng không có giấy phép. Tại tầng áp mái lắp đặt khung nhôm, phần lan can và mái có sẵn, phía trước tòa nhà đã lắp kính. Tại mặt sàn đã gác một số tấm đen bê tông che đường ống kĩ thuật và xây các bức tường ngăn cao 0,8m và 3,0m”.

Nếu trong thời gian chưa xin được giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, thanh tra xây dựng phường Phạm Đình Hổ cho biết: Sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của Pháp luật tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 07/12/2007.

Theo đó, hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các hình thức sau đây: 1. Ngừng thi công xây dựng công trình; 2. Đình chỉ thi công xây dựng công trình, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước: thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm; 3. Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm; 4. Buộc bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra; 5. Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Cho tới nay, theo thông tin từ UBND phường Phạm Đình Hổ, công trình này chưa bị ngắt điện nước bởi công trình liên quan tới sinh hoạt của các văn phòng và hàng nghìn hộ dân cư.

Cơ bản về bản chất, Kinh Đô không phải xây thêm tầng, nhưng “vì thay đổi kiến trúc tòa nhà nên theo quy định của nhà nước, khi cải tạo trên tầng thượng của tòa nhà, chủ đầu vẫn phải xin phép. Và trong trường hợp này, công ty Kinh Đô đã tiến hành xây dựng, sửa chữa trong điều kiện không xin phép”, ông Giang nhấn mạnh.

Việc thi công trên tầng 27 không phải là xây mới mà chỉ là đang hoàn thiện lại tầng áp mái?!

Nếu muốn tiếp tục tiến hành thi công, sửa chữa, Kinh Đô buộc phải xin phép xây dựng cho việc tu bổ này.

Tuy nhiên, theo luật sư Bùi Quang Hưng, văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự thì việc xin cấp phép này không hoàn toàn dễ dàng. Ông Hưng giải thích: Người dân 93 Lò Đúc chưa có được giấy phép xây dựng của tòa nhà nhưng theo nội dung trong sổ đỏ khi người dân mua nhà của chủ đầu tư, thì tòa nhà này chỉ có 26 tầng.

Như vậy, có thể hiểu rằng phần trên cùng chỉ là mái nhà và "tum" cầu thang và đây là diện tích chung của tòa nhà. Nếu xây dựng trên diện tích chung này mà không được sự đồng ý của dân cư là vi phạm luật sở hữu chung theo Bộ luật dân sự.

“Việc chủ đầu tư cải cạo thành một diện tích để sử dụng riêng cho dù có nói rằng xây lại hay cơ nới thêm tầng đều là vi phạm vào diện tích chung của dân cư. Còn có thêm tầng hay không còn phụ thuộc vào giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chủ đầu tư không thể xuất trình được giẩy phép xây dựng (theo yêu cầu của thanh tra xây dựng phường sau 24h kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng cho tới nay đã 13 ngày - pv) và tôi cho rằng không một cơ quan cấp phép xây dựng lại cho phép chủ đầu tư xây dựng trên diện tích chung của tòa nhà” – ông Hưng nói.

Hiện nay, tập thể 93 Lò Đúc đã gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng đề xuất tiến hành thanh tra và trả lời người dân về việc xây dựng của chủ đầu tư và nếu vi phạm thì phải tiến hành cưỡng chế dỡ bỏ.

“Nếu các biện pháp nói trên không được thực hiện, người dân sẽ khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền về hành vi lấn chiếm tài sản chung của cư dân” – Đại diện khu dân cư tòa nhà 93 Lò Đúc cho biết.

Khởi Sự