WB phê duyệt 3 khoản tín dụng trị giá 522 triệu USD cho VN

24/03/2012 07:37 Thanh Hương/HNM
Ngày 22/3, Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt các khoản tín dụng và cho vay với tổng trị giá 522 triệu USD.

Theo đó, số tiền tổng trị giá 522 triệu USD dành cho phát triển đô thị, năng lượng và lâm nghiệp của Việt Nam.

3 khoản vay được được phê duyệt bao gồm Dự án Nâng cấp Đô thị Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Khoản vay chính sách Cải cách Ngành Năng lượng II, và khoản tài chính bổ sung cho Dự án Phát triển Khu vực Lâm nghiệp. Cả 3 dự án này đều hỗ trợ Chiến lược Đối tác Quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới (2011-2016) cho Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Dự án Nâng cấp đô thị khu vực ĐBSCL sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ cho hơn 1,5 triệu dân tại sáu thành phố trong khu vực ĐBSCL, bao gồm Cần Thơ, Mỹ Tho, Cao Lãnh, Cà Mau, Rạch Giá, và Trà Vinh. Ước tính khoảng 275.900 người thu nhập thấp ở các thành phố này sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ cơ sở hạ tầng được cải thiện, như đường giao thông, thoát nước, kênh mương, cấp nước và vệ sinh môi trường, công trình công cộng và cung cấp điện dựa trên ưu tiên của cộng đồng. Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), nguồn vay dành cho các nước thu nhập thấp của WB, sẽ tài trợ 292 triệu USD cho dự án này.

Khoản vay chính sách Cải cách ngành năng lượng II nằm trong một chuỗi ba khoản vay chính sách nhằm hỗ trợ Chính phủ thực hiện cải cách trong lĩnh vực năng lượng để tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy cạnh tranh hiệu quả trong sản xuất điện, tính minh bạch và khả năng dự báo giá điện; khuyến khích đầu tư sản xuất điện; tiến hành các chương trình và sáng kiến sử dụng điện hiệu quả.

Chương trình được xây dựng quanh 4 lĩnh vực chính sách quan trọng là: phát triển thị trường điện cạnh tranh, tái cấu trúc ngành điện, cải cách giá điện và tăng cường quản lý nhu cầu năng lượng hiệu quả. WB cung cấp 200 triệu USD cho khoản vay này, một nửa được trích từ IDA, nửa còn lại từ Ngân hàng Quốc tế cho Tái thiết và Phát triển (IBRD)-nguồn vốn vay của WB cho các nước có thu nhập trung bình.

Dự án Phát triển khu vực lâm nghiệp nhằm mục đích thúc đẩy trồng rừng quy mô nhỏ bền vững để tăng thu nhập cho khu vực nông thôn và hỗ trợ bảo tồn đa dạng sinh học ở những khu vực ưu tiên bảo tồn của Việt Nam.

Dự án này cũng hỗ trợ chiến lược lâm nghiệp quốc gia thông qua phục hồi và tăng độ che phủ rừng, thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên thị trường cho khu vực lâm nghiệp, tăng cường vai trò và trách nghiệp của chủ rừng ở địa phương, và tăng cường quản lý các khu vực được bảo vệ và bảo tồn đa dạng sinh học với sự tham gia của cộng đồng địa phương.

Với một khoản tài chính bổ sung, IDA sẽ cung cấp thêm 30 triệu USD trong 3 năm để dự án hoạt động tại 6 tỉnh khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam.

Được biết, từ năm 1993, WB đã cung cấp các khoản tín dụng, vốn vay và viện trợ không hoàn trị giá gần 15 tỷ YSD để giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Thanh Hương/HNM