Ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

24/07/2018 15:10
An Nhiên
(GDVN) - Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí và Công ty Cổ phần Xơ sợi Tổng hợp An Sơn ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí với Công ty Cổ phần An Phát Holdings và Công ty Cổ phần Xơ sợi Tổng hợp An Sơn ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Tham dự Lễ ký có Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)  Trần Sỹ Thanh, các Thành viên Hội đồng thành viên, các thành viên Ban Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTex Đào Văn Ngọc, đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn PVN, PVTex và một số đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Về phía Tập đoàn APH có Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Ánh Dương, các Ủy viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban Tổng Giám đốc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn Hồ Trí Dũng.

Chứng kiến lễ ký có đại diện lãnh đạo các Vụ Dầu khí và Than, Vụ Kế hoạch và Cục Công nghiệp của Bộ Công Thương.

Thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành Công Thương (Đề án) được Thủ tướng Chính phủ thông qua, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành Công thương (Ban Chỉ đạo) và Bộ Công thương, PVN cùng với các cổ đông của PVTex đã nỗ lực tìm các giải pháp để khởi động lại Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, trong đó ưu tiên phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở đó, PVTex đã triển khai mời rộng rãi đối tác để hợp tác và kết quả làliên danh giữa Tập đoàn APH với các đối tác quốc tế đến từ Ấn Độ và Singapore đã được lựa chọn để đi đến đàm phán hợp tác.

Song song với đó, PVN và các đơn vị trong ngành Dầu khí thường xuyên hỗ trợ PVTex tổ chức thực hiện công tác bảo dưỡng định kỳ, nhằm duy trì tình trạng tốt nhất có thể về mặt kỹ thuật cho máy móc thiết bị và dây chuyền công nghệ trong điều kiện hạn chế về kinh phí.

Ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ ảnh 2
Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Đồng thời tìm kiếm các giải pháp thu xếp nguồn kinh phí để duy trì Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ và hoạt động của PVTex, sớm khởi động lại một phần Nhà máy để tạo động lực cho việc khởi động cả nhà máy, kết quả là ngày 20/4/2018 3 dây truyền kéo sợi DTY đã được vận hành lại.

Sau hơn 3 tháng, các dây chuyền vận hành ổn định, sản xuất được hơn 500 tấn sợi DTY thương phẩm, được thị trường hấp thụ tốt và sản xuất đạt được hiệu quả mong muốn.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX Đào Văn Ngọc, sau khi thành lập các đoàn chuyên gia kỹ thuật hàng đầu từ Ấn Độ, Singapore đến đánh giá máy móc, thiết bị, công nghệ của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn APH đã quyết định chủ trương hợp tác với PVTex để khôi phục Nhà máy.

Ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ ảnh 3
Chủ tịch Hội đồng thành viên PVTex Đào Văn Ngọc báo cáo về quá trình chuẩn bị, đi đến ký kết hợp tác giữa PVTex và Tập đoàn An Phát Holdings.

Vào ngày 27/4/2018 PVTex và Tập đoàn APH đã chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Trên cơ sở đó, trong thời gian qua PVTex và các cổ đông cũng đã tích cực đàm phán với APH về Hợp đồng hợp tác vận hành Nhà máy, đạt được một số thỏa thuận như giai đoạn 1 sẽ vận hành toàn bộ phân xưởng sợi Filament trong Quý III năm 2018 và giai đoạn 2 sẽ vận hành toàn bộ Nhà máy trong Quý IV/2018.

Trước mắt PVTex và APH sẽ hợp tác khởi động và vận hành các dây chuyền kéo sợi DTY của phân xưởng Filament với mục tiêu đến cuối Quý IV/2018 sẽ vận hành toàn bộ các dây chuyền này.

Đồng thời, các bên cũng đang tích cực đàm phán Hợp đồng hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy với mục tiêu sớm hoàn thành đàm phán và ký kết hợp đồng.

Liên danh giữa Tập đoàn APH và các đối tác không những mạnh về tiềm lực kinh tế, mà còn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xơ sợi.

Điều này tạo niềm tin lớn cho việc hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy có thể đi đến đích và mang lại thành công.

Tại lễ ký, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn An Phát Phạm Ánh Dương cam kết, Tập đoàn cùng các đơn vị thành viên sẽ tập trung mọi nguồn lực để hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ theo đúng kế hoạch được Ban Chỉ đạo đề ra.

Ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ ảnh 4
Chủ tịch Hội đồng thành viên An Phát Holdings Phạm Ánh Dương phát biểu tại buổi lễ.

Trong quý IV năm 2018 sẽ tiến hành vận hành toàn bộ Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, đưa nhà máy vận hành sản xuất hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên PVTEX, bày tỏ sự trân trọng đối với Tập đoàn An Phát và các đối tác quốc tế đã kiên trì, quyết tâm hỗ trợ đưa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vận hành sản xuất trở lại.

Đặc biệt là sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Chính phủ đã tạo thuận lợi cho PVN, PVTEX cùng các đối tác tiến từng bước vững chắc trong quá trình chuẩn bị và vận hành dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, lễ ký kết sản xuất gia công sợi DTY của  Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ là “người thực việc thực”, sự quyết tâm của các bên sẽ đi đến thành công, đưa dự án thoát khỏi danh sách các dự án yếu kém.

Trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn rất nhiều khó khăn không thể lường trước đến từ thị trường, các đối thủ cạnh tranh trong ngành sản xuất xơ sợi.

Nhưng không phải vì khó mà chúng ta buông bỏ, chỉ có sự kiên nhẫn, quyết tâm hoàn thành bằng được mục tiêu đề ra mới có thể vực dậy Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ ảnh 5
Ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Với tiềm năng thị trường xơ sợi polyester vô cùng rộng mở, việc hợp tác giữa PVTex với Tập đoàn APH và các đơn vị thành viên sẽ có triển vọng, góp phần đưa sản phẩm xơ sợi của PVTex lên tầm cao mới và khẳng định được vị thế của xơ sợi polyester Việt Nam.

Sự kiện ký kết hợp đồng gia công sợi DTY có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình vận hành toàn bộ Nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTex.

Đồng thời mở ra trang hợp tác mới trong việc sản xuất kinh doanh sản phẩm xơ sợi trong và ngoài nước.

An Nhiên