Lai Châu cải thiện chất lượng bữa ăn học đường

10/12/2019 16:21
Quế Chi
(GDVN) - Ban dự án đã chia sẻ và giới thiệu các trường sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, một nội dung trọng tâm của Dự án bữa ăn học đường.

Ngày 05/12/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 16 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Tham gia Hội nghị có ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Lai Châu. 

Lai Châu cải thiện chất lượng bữa ăn học đường ảnh 1
Công tác bán trú đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và khả năng học tập của trẻ.

Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường, Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012.

Mục tiêu của Dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Tại hội nghị, ban dự án đã chia sẻ và giới thiệu các trường sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, một nội dung trọng tâm của Dự án bữa ăn học đường.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng gồm 120 bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng sẵn có với trên 360 món ăn đa dạng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam.

Bên cạnh đó, các trường còn có thể tự tạo ra nhiều thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương; tính toán và quản lý chi phí bán trú hiệu quả.

Các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng tại website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/.

Lai Châu cải thiện chất lượng bữa ăn học đường ảnh 2
Ông Phạm Xuân Dưỡng, Trưởng Phòng chính trị tư tưởng- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu phát biểu tại Hội nghị.

Ngoài ra, dự án còn chú trọng đến việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng thông qua áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”.

Với cách trình bày sinh động và trực quan, áp phích đã trở thành một phương tiện truyền đạt kiến thức dinh dưỡng một cách hiệu quả, từ đó giúp các em hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Bên cạnh đó, với mục tiêu chuẩn hóa quy trình chuẩn bị bữa ăn bán trú, Dự án đã đầu tư xây dựng các mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”.

Bếp ăn một chiều, được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản đảm bảo tuân thủ các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp tiết kiệm thời gian và nhân công.

Các mô hình bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (Thành phố Hồ Chí Minh) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) đang đi vào vận hành, hàng năm đều nhận được nhiều lượt tham quan, học hỏi từ các tổ chức và trường học trên toàn quốc.

Lai Châu cải thiện chất lượng bữa ăn học đường ảnh 3
Khẩu phần ăn mẫu được chuẩn bị theo Phần mềm Dự án, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho trẻ.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết:

“Sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu lên kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn nhà trường sử dụng một cách thành thạo phần mềm cũng như tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng tại tất cả các trường.

Chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho các trường làm thế nào để mà ứng dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về thông tin dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm.

Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho các trường về cách vận hành bếp ăn trong trường một cách hiệu quả và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Với những nỗ lực này, ban Dự án hi vọng các trường tiểu học bán trú tại Lai Châu áp dụng thành công Dự án nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tại nhà trường, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tỉnh nhà.

Quế Chi