“Lén lút” lắp đặt trạm BTS trái phép khiến dân phố bức xúc, lo lắng đến sức khỏe

08/06/2017 09:10
NHÂN MINH
(GDVN) - Trạm thu phát sóng BTS của Công ty Thương mại và Xây dựng Trung Tín được lắp đặt trái phép khiến người dân vô cùng bức xúc, lo lắng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Lén lút” lắp đặt trạm BTS

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân sống tại tổ 12, phố Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) vô cùng bức xúc về việc một đơn vị lắp đặt trạm BTS (sóng điện từ tần số cao) trên tầng thượng của một hộ dân nhưng không thông qua tham vấn ý kiến của người dân, điều này khiến họ vô cùng  hoang mang, lo lắng về tình trạng sức khỏe.

Theo người dân phản ánh, trạm BTS được lắp đặt một cách bí mật tại tầng thượng của gia đình nhà ông Nguyễn Duy An (có địa chỉ tại số 4, ngách 41, ngõ 184, phố Hoa Bằng, phường Yên Hòa – Cầu Giấy) cách đây đã lâu.

“Lén lút” lắp đặt trạm BTS trái phép khiến dân phố bức xúc, lo lắng đến sức khỏe ảnh 1
Đơn thư của các hộ dân phố Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) yêu cầu chính quyền có biện pháp xử lý, di dời trạm thu phát sóng BTS ra khỏi địa điểm khác, tránh ảnh hưởng sức khỏe đến người  dân (ảnh MC)

Theo người dân phản ánh, cũng kể từ khi lắp đặt trạm BTS gia đình ông An đã rời ngồi nhà và di chuyển đến một địa điểm khác sinh sống, vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Trước vấn đề trên, người dân phố Hoa Bằng đã thắc mắc về việc lắp đặt trạm BTS nhưng không thông qua người dân, ông An đã mang các giấy tờ đến trình bày nhưng người dân không thấy có bất kỳ một văn bản, giấy tờ nào liên quan đến việc cấp phép cho trạm BTS trên hoạt động.

Ông Nguyễn Khắc Kháng, Tổ trưởng tổ dân phố số 12, phố Hoa Bằng, phường Yên Hòa cho biết:

“Khi đơn vị đến thỏa thuận với gia đình nhà ông An và lắp đặt trạm BTS trên tầng thượng người dân chúng tôi ở đây đều không được biết, khi đến cuối tháng 4 thì một số người dân đã phát hiện và chúng tôi cũng đã có kiến nghị lên cấp trên nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi trong cuộc họp, ông An cho biết, trạm BTS được lắp đặt từ tháng 03/2016, và chính thức hoạt động vào tháng 09/2016.

Đáng lý khi họ về phường triển khai thì phường cũng phải thông qua tổ dân phố và người dân đằng này không thông qua người dân mà tự tiện lắp đặt.

“Lén lút” lắp đặt trạm BTS trái phép khiến dân phố bức xúc, lo lắng đến sức khỏe ảnh 2
“Lén lút” lắp đặt trạm BTS trái phép khiến dân phố bức xúc, lo lắng đến sức khỏe ảnh 3
Trạm thu phát sóng  BTS được lắp đặt một cách  bí mật  tại tầng thượng của gia đình nhà ông Nguyễn Duy An (có địa chỉ tại số 4, ngách 41, ngõ 184, phố Hoa Bằng, phường Yên Hòa – Cầu Giấy) khiến dân phố Hoa Bằng vô cùng bức xúc (ảnh MC)

Ở xung quanh đây có rất nhiều người dân bị đau đầu, ở đây cũng đã có 2 trường hợp bị đột tử, nhiều người dân nghi ngờ cho rằng có liên quan đến trạm phát sóng BTS.

Mọi người ở quanh đây chia sẻ, họ sợ nhất là năng lượng sóng, nó sẽ gây ảnh hưởng đến tương lai, nòi giống của con em sau này.

Trước đó ông An chủ nhà có đưa hồ sơ đến tổ dân phố để trình bày  nhưng hồ sơ không liên quan gì đến việc cấp phép lắp đặt trạm BTS”.

Người dân tổ 12, phố Hoa Bằng còn cho biết thêm, hiện này trên địa bàn tổng đã có 3 trạm phát sóng BTS.

Việc cùng một địa bàn nhưng lắp đặt rất nhiều trạm BTS nhưng không thông qua ý kiến người dân khiến họ vô cùng bức xúc, họ cho rằng với hàng loạt hệ thống trạm phát sóng BTS như thế sẽ ảnh hưởng khủng khiếp đến sức khỏe, đặc biệt là thế hệ con cái sau này.

 “Bất kể trạm thu phát nào không kể cao hay thấp khi lắp đặt phải tham vấn ý kiến của người dân và phải được sự đồng ý của người dân thì đơn vị đó mới được tiến hành lắp đặt.

“Lén lút” lắp đặt trạm BTS trái phép khiến dân phố bức xúc, lo lắng đến sức khỏe ảnh 4

Phụ huynh bức xúc cho con nghỉ học vì Viettel xây trạm BTS

(GDVN) - Phản đối việc Chi nhánh Viettel Thanh Hóa xây dựng trạm BTS ngay cạnh trường học, các phụ huynh đã đồng loạt cho học sinh nghỉ học.

Tôi không hiểu vì sao đơn vị này lại không thông qua tham vấn ý kiến của người dân, lãnh đạo phường Yên Hòa không biết có cấp phép hay không mà lại để họ làm như vậy?

Không chỉ có một trạm mới đây mà hiện nay trên địa bàn tổ dân phố chúng tôi cũng đã có 2 trạm cũ vẫn đang hoạt động, tổng là 3 trạm thu phát sóng, như thế này thì người dân sống sao nổi vì ít nhiều nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống quanh đây.

Hai trạm phát sóng cũ đang hoạt động là  ở ngách 19, ngõ 184 và một trạm nữa ở hẻm 25 ngách 41, ngõ 184, phố Hoa Bằng. Với hệ thống trạm phát sóng như vậy thì người dân chúng tôi không đồng tình”, ông Nguyễn Kim Bình, Tổ trưởng tổ an ninh môi trường tổ dân phố số 12 cho biết thêm.

“Nhiều người dân ra hỏi nhưng ông Chủ tịch và ông Phó chủ tịch phường Yên Hòa thì trốn tránh trách nhiệm, đến hiện nay vẫn chưa trả lời cho người dân được biết.

Người dân chúng tôi yêu cầu các lãnh đạo phải có biện pháp, yêu cầu đơn vị lắp đặt trạm BTS tháo dỡ và di chuyển đến địa điểm khác”, chị Nguyễn Thị Hoa, người dân tổ 12 cho bức xúc nói.

Trước sự việc trên, mới đây Uỷ ban nhân dân phường Yên Hòa đã cử tổ công tác xuống địa điểm lắp đặt trạm BTS để kiểm tra thực địa.

Qua kiểm tra thực địa tại nhà số 04, ngách 41/184 phố Hoa Bằng thì phòng máy được quây tôn, khung sắt có kích thước 2,4m x 2,4m, chiều cao 2,75 mét. Có 2 ăng ten cao 2,8 mét, phía ngoài ăng ten có hộp sắt bảo vệ 80cm x 80cm.

Lãnh đạo phường thiếu trách nhiệm cung cấp thông tin

Trước sự việc đang được người dân quan tâm, bức xúc trên, cho đến nay người dân phố Hoa Bằng vẫn chưa nhận được một câu trả lời chính đáng của lãnh đạo phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ, trao đổi với ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa, vị lãnh đạo đã giao cho ông Đỗ Tuấn Anh, Phó chủ tịch phường phát ngôn, cung cấp thông tin về việc giải quyết thắc mắc của người dân.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông  Đỗ Tuấn Anh không sắp xếp lịch làm việc cụ thể để cung cấp các hồ sơ về việc cấp phép cho trạm BTS hoạt động mà chỉ nói qua loa thông qua một văn bản làm việc.

“Tất cả có trong biên bản làm việc hôm trước, anh cứ về  rồi chúng tôi sẽ chuyển biên bản làm việc với người dân cho anh.

Tại sao anh cứ hỏi tôi phải xử lý như thế nào? Cái này anh lên Phòng Văn hóa thông tin của quận Cầu Giấy hỏi, họ có hồ sơ cả", ông Đỗ Tuấn Anh, Phó chủ tịch phường Yên Hòa thiếu trách nhiệm đứng ngoài cửa phòng làm việc xuề xòa nói.

“Lén lút” lắp đặt trạm BTS trái phép khiến dân phố bức xúc, lo lắng đến sức khỏe ảnh 5
“Lén lút” lắp đặt trạm BTS trái phép khiến dân phố bức xúc, lo lắng đến sức khỏe ảnh 6
Trong biên bản, ông Đỗ Tuấn Anh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa đề nghị gia đình ông An và đơn vị lắp đặt trạm BTS chỉ khi đủ điều kiện theo quy định mới được phép đi vào hoạt động. Tuy nhiên trạm BTS chưa đủ điều kiện vẫn vô tư hoạt động trong một thời gian dài mà không bị cơ quan chức năng xử lý. (ảnh Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa cung cấp) 

Cũng tại biên bản làm việc giữa lãnh đạo phường Yên Hòa với hộ dân cho biết, đơn vị lắp đặt trạm BTS là của Công ty Thương mại và Xây dựng Trọng Tín.

Cũng tại biên bản bà Trần Thị My (đại diện cho gia đình ông An) cho biết, căn nhà gia đình bà cho thuê có 4 tầng 1 tum (không có giấy phép xây dựng), vào tháng 03/2016 gia đình bà có cho công ty Thương mại và Xây dựng Trọng Tín thuê mặt bằng để lắp đặt trạm BTS.

Việc lắp đặt là công khai, khi đi vào hoạt động không gây ảnh hưởng đến sức khỏe các hộ liền kề.

Cũng trong biên bản, ông Đỗ Tuấn Anh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa yêu cầu: Đề nghị gia đình ông An và đơn vị lắp đặt trạm BTS chỉ khi đủ điều kiện theo quy định mới được phép đi vào hoạt động.

Như vậy việc lắp đặt trạm phát sóng BTS của công ty Thương mại và Xây dựng Trọng Tín là chưa đủ điều kiện để đi vào hoạt động? vì sao trạm BTS đã đi vào hoạt động rất lâu nhưng chính quyền sở tại lại không có biện pháp xử lý?

Mọi giấy tờ, hồ sơ về việc cấp phép cho trạm BTS trên hoạt động lại chưa được lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa cung cấp một cách đầy đủ?

Phải chăng có sự tiếp tay, bao che cho trạm phát sóng BTS hoạt động một cách trái phép gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người dân?

Trước vấn đề trên, người dân phố Hoa Bằng mong muốn, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, di dời tháo dỡ trạm BTS chưa đủ điều kiện hoạt động ra khỏi khu dân cư.

NHÂN MINH