Lo ngại khi số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

04/10/2018 06:00
Trần Phương
(GDVN) - Sự xuất hiện của nhiều loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang khiến độ tuổi của những đối tượng sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa.

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, từ nhiều năm nay, mại dâm, ma túy đã trở thành hiểm họa chung của toàn cầu.

Trong giai đoạn từ năm 2010-2017, trên thế giới, số người sử dụng ma túy trong độ tuổi 15-64 đã tăng từ 226 triệu người lên 255 triệu người, chiếm 5% số người trong độ tuổi này trên toàn cầu.

Lo ngại khi số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa ảnh 1
Giới trẻ đang bị bao vây bởi nhiều loại ma túy. (Ảnh: chụp màn hình)

Tại Việt Nam, theo thống kê, hiện có trên 222.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Người nghiện thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức cho đến những người lao động nghèo, người dân ở đủ mọi vùng địa lý. Trong đó có đến 70% số người nghiện dưới 30 tuổi - lực lượng lao động chính trong xã hội; 5% số người nghiện đang ở tuổi vị thành niên.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới như “ma túy đá”, “cần sa tổng hợp”, “thuốc lắc”… đang khiến người sử dụng ma túy gia tăng nhanh chóng (chiếm khoảng 60-70% số người nghiện) và có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương.

Song song với thực tế này là tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy của các đối tượng tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội.
Tình trạng lợi dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh, gửi hàng qua bưu điện, đường hàng không, đường biển để vận chuyển ma túy có dấu hiệu gia tăng.

Trên thị trường "đen" sự xuất hiện của rất nhiều loại ma túy, tiền chất tân dược mới việc buôn bán, điều chế những loại tiền chất này đang diễn biến phức tạp với quy mô lớn và ngày càng gia tăng.

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm vào tháng 6/2018 cho thấy ma túy đã trở thành hiểm họa chung của toàn cầu; số người sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra cho xã hội rất lớn, trực tiếp và gián tiếp gây ra những bất ổn định về chính trị - xã hội.

Lo ngại khi số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa ảnh 2Thành phố ra lệnh cấm, bóng cười vẫn bán công khai

Tại Việt Nam, cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy luôn diễn ra cam go, gian nan, phức tạp từng ngày, từng giờ.

Năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng liên quan tới ma túy; thu giữ 906,7 kg heroin (tăng 49%), 856,9 kg và 79.487 viên ma túy tổng hợp (tăng 129%), 376,4 kg cần sa khô, 111 kg cần sa tươi, 108 kg cỏ Mỹ, 17,6 kg ketamin...

Trong khi đó, không ít thanh, thiếu niên hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của ma tuý và các chất hướng thần này, coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi, nên đã mắc nghiện. 

Từ thực tế đáng lo ngại đó, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết.

Ngay từ tháng 6/2018, Chính phủ đã chọn chủ đề “Hãy bảo thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” chính là muốn nhắc nhở về nguy cơ của thảm họa ma túy tổng hợp, các chất hướng thần đã trở thành mối hiểm họa, vấn đề nhức nhối đang hiện hữu ở nhiều nước trên thế giới.

Đồng thời nhằm góp phần cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của ma túy thông qua tuyên truyền, phòng ngừa từ xa cho thanh thiếu niên.

Trước tình trạng người sử dụng ma túy gia tăng, độ tuổi sử dụng ngày càng trẻ hóa, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng việc cấp thiết hiện nay là đổi mới toàn diện công tác cai nghiện theo hướng thân thiện, tích cực.

Lo ngại khi số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa ảnh 3
Nhiều loại ma túy mới xuất hiện đang khiến giới trẻ cuốn vào vòng xoáy của tệ nạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ an toàn xã hội. (Ảnh: LC)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang xây dựng các mô hình mới trong công tác cai nghiện ma túy theo hướng tăng số người được điều trị dựa vào cộng đồng để từng bước giảm tỷ lệ tái sử dụng ma túy và ngăn ngừa có hiệu quả số người nghiện mới.

Với vai trò chủ đạo trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan tổ chức triển khai chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020.

Theo đó, lực lượng công an rà soát nắm chắc tình hình học sinh, sinh viên có biểu hiện vi phạm pháp luật về ma túy để kịp thời thông báo cho nhà trường, địa phương, từ đó có biện pháp cảm hóa, giúp đỡ giáo dục hoặc tổ chức cai nghiện.

Đồng thời, làm trong sạch địa bàn xung quanh trường học, ký túc xá, khu trọ sinh viên, không để các đối tượng tội phạm về ma túy lợi dụng mua bán, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy và các sản phẩm có chứa ma túy.

Lực lượng công an cũng tăng cường cùng với các cơ quan chức năng tham gia tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Với trường học, cơ sở văn hóa nên tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các hoạt động sinh hoạt hè; gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Về phía các bậc phụ huynh cũng cần dành tình thương sâu sắc, sự quan tâm theo dõi, giáo dục con em; kịp thời phát hiện và phối hợp với nhà trường, xã hội ngăn chặn không để các em bị lôi kéo vào tệ nạn ma túy.

Đối với bản thân các bạn trẻ, học sinh, sinh viên cần chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy, không giữ, không thử, không tham gia sử dụng ma túy dù chỉ một lần.

Bên cạnh đó, để có thể tự bảo vệ mình, các em cần chủ động tìm hiểu sâu về những tác hại mà ma túy, chất hướng thần… gây ra cho bản thân và xã hội; các mánh khóe mà tội phạm buôn bán ma túy thường sử dụng để lôi kéo, dụ dỗ người khác sử dụng ma túy cũng như các kỹ năng để từ chối sự cám dỗ từ ma túy…

Trần Phương