MacBook Air giảm giá: 'đòn' giáng vào ultrabook

15/06/2012 10:29
 Ba trong bốn mẫu máy tính xách tay MacBook Air 2012 rẻ hơn 100 USD so với các phiên bản trước, tức giảm khoảng từ 6-8%. Điều này có thể sẽ khiến các nhà sản xuất ultrabook ăn không ngon, ngủ không yên.

MacBook Air phiên bản 2012 và giá cả đã được công bố ngày 11/6 tại Hội nghị WWDC 2012 của Apple, theo đó các mẫu 11-inch dung lượng 128GB, 13-inch dung lượng 128GB và 256GB có giá thấp hơn 100 USD so với các phiên bản trước (tại thời điểm ra mắt). Riêng mẫu 11-inch dung lượng 64GB vẫn giữ giá 1000 USD.

MacBook Air giảm giá: 'đòn' giáng vào ultrabook ảnh 1
Cấu hình và giá bốn mẫu MacBook Air 2012. Ảnh: The Verge

Apple hiếm khi giảm giá các máy Mac. Họ thích giữ nguyên giá trong khi tăng cường hiệu suất với các bộ xử lý, chipset đồ họa mới hơn, RAM nhiều hơn và dung lượng ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ trạng thái rắn (SSD) lớn hơn.

Lần gần đây nhất Apple giảm giá MacBook Air là hồi tháng 10/2010, khi hãng này giới thiệu model 11-inch đầu tiên có giá 1.000 USD với 2GB bộ nhớ, ổ SSD 64GB.

Mức giảm 100 USD đối với MacBook Air 2012 không phải là ít và có thể khiến các đối thủ của Apple lo ngại, đặc biệt là các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đang muốn kiếm tiền từ ultrabook - loại máy tính xách tay mỏng, nhẹ theo tiêu chuẩn của Intel, chạy hệ điều hành Windows. Ultrabook được cho là đối thủ cạnh tranh của MacBook Air.

Intel và Microsoft đang tìm mọi cách thuyết phục người mua rằng, laptop (cũng các thiết bị lai giữa laptop và máy tính bảng) chạy Windows 8 có thể cạnh tranh với MacBook Air - nhà phân tích Frank Gillett của Forrester Research nhận xét. "Tuy nhiên, cho đến nay, ý kiến của các nhà phân tích vẫn chưa thống nhất. Ultrabook vẫn cần chứng tỏ khả năng".

 Quan trọng hơn, ông Gillett đặt câu hỏi, liệu các nhà sản xuất máy tính Windows có thể tạo ra một chiếc ultrabook sánh được với MacBook Air cả về giá cả lẫn tính năng hay không. Lưu ý là giá MacBook Air mẫu thấp nhất hiện nay tuy có cao hơn so với giá tối thiểu của ultrabook, nhưng MacBook Air dùng vật liệu nhôm nguyên khối, trong khi ultrabook thường dùng vật liệu rẻ tiền hơn.Apple hiếm khi giảm giá các máy Mac. Họ thích giữ nguyên giá trong khi tăng cường hiệu suất với các bộ xử lý, chipset đồ họa mới hơn, RAM nhiều hơn và dung lượng ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ trạng thái rắn (SSD) lớn hơn.

MacBook Air giảm giá: 'đòn' giáng vào ultrabook ảnh 2
Liệu ultrabook có thể sánh được với MacBook Air cả về tính năng lẫn giá cả?

Apple đã sản xuất MacBook Air từ hơn 4 năm qua, ông Gillett lưu ý, do đó có kinh nghiệm trong sản xuất, thiết kế và cắt giảm chi phí mà các công ty khác không có. Ngoài ra, các nhà sản xuất máy tính Windows còn đối mặt với một bất lợi khác, đó là phải trả tiền bản quyền cho mỗi giấy phép sử dụng hệ điều hành của Microsoft.

Những người chỉ trích nói rằng, lứa ultrabook hiện tại có giá quá đắt (giá khởi điểm của chúng là khoảng 800 USD). Mặc dù gần đây giá tối thiểu đã giảm xuống khoảng 750 USD nhưng theo nhà phân tích Brian White của Topeka Capital Markets, trong năm nay, giá ultrabook sẽ không xuống được mức 699 USD mà ông tin rằng cần thiết để thu hút người tiêu dùng vào loại máy tính xách tay mới này.

Cùng với việc hạ giá ba mẫu MacBook Air 2012, Apple cũng tăng RAM lên 4GB, thay bộ xử lý cũ bằng bộ xử lý Intel thế hệ thứ ba theo kiến trúc "Ivy Bridge" (sản xuất theo quy trình 22nm) và trang bị chipset đồ họa HD Graphics 4000 của Intel (mà Apple tuyên bố là nhanh hơn 60% so với chipset HD Graphics 3000 của phiên bản 2001).