Mở cửa KDL Đại Nam: Khép lại mâu thuẫn giữa Bình Dương và doanh nghiệp?

29/12/2014 13:52
Mai Anh
(GDVN) - "Việc ông Huỳnh Uy Dũng mở cửa trở lại Khu du lịch Đại Nam sẽ khép lại mâu thuẫn giữa chính quyền và doanh nghiệp, tuy nhiên đây là bài học quý với Bình Dương"

Mở cửa Khu du lịch Đại Nam là tất yếu

Sau thời gian dừng hoạt động, bắt đầu ngày 1/1/2015 Khu du lịch Đại Nam thuộc Công ty CP Đại Nam (Công ty Đại Nam) chính thức hoạt động trở lại. Thời gian Khu du lịch Đại Nam mở cửa trùng với ngày ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nghỉ hưu.

Trước đó, ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Đại Nam tuyên bố đóng cửa Khu du lịch Đại Nam vì cho rằng doanh gnhieejp bị chính quyền tỉnh Bình Dương o ép.  

Mở cửa KDL Đại Nam: Khép lại mâu thuẫn giữa Bình Dương và doanh nghiệp? ảnh 1
Một góc Khu du lịch Đại Nam (ảnh nguồn Khu du lịch Đại Nam).

Sự trùng hợp bất ngờ này liệu có khép lại một vụ việc hy hữu lãnh đạo một doanh nghiệp đưa đơn tố cáo chủ tịch một tỉnh như ở Bình Dương?

Theo dõi thông tin vụ việc qua Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Phạm Quý Thọ - chuyên gia chính sách công (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, bản chất câu chuyện trên thể hiện sự phản ứng của doanh nghiệp trước cách ứng xử không nhất quán của tỉnh Bình Dương.

Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ, quyết định mở cửa trở lại Khu du lịch Đại Nam là việc đã được dự báo trước. “Việc chọn đúng ngày ông Lê Thanh Cung nghỉ hưu để mở cửa khu du lịch có thể là cách làm để gây chú ý cho dư luận của ông Huỳnh Uy Dũng. Còn không bao giờ đóng cửa vĩnh viễn Khu du lịch này, với doanh nghiệp mỗi dự án đầu tư đều là cuộc đời của họ, ngoài ra họ còn có trách nhiệm với người lao động”, PGS.TS Phạm Quý Thọ cho biết.

Vị chuyên gia chính sách công cũng so sánh, vụ việc ông Dũng gửi đơn tố cáo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, sau đó tuyên bố đóng cửa Khu du lịch Đại Nam cũng chỉ là phản ứng của doanh nghiệp và người dân với chính quyền giống như sự việc của ông Đoàn Văn Vươn. “Tuy bản chất sự việc khác nhau nhưng đều thể hiện sự phản ứng của người dân và doanh nghiệp trước cách điều hành của chính quyền. Cách phản ứng khác nhau, Đoàn Văn Vươn vì quá yếu thế nên có cách phản ứng tiêu cực, còn với ông Huỳnh Uy Dũng -  một doanh nhân giàu có, có quan hệ và quyền lực... cách làm cũng khác” , GS.TS Phạm Quý Thọ cho biết.

Nói cách khác, câu chuyện trên thể hiện sự tương tác chưa tốt giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân liên quan đến vấn đề kinh tế và sở hữu.

“Bài học cho Bình Dương”

Ông Huỳnh Uy Dũng quyết định mở cửa trở lại Khu du lịch Đại Nam là việc trước sau cũng diễn ra. Tuy nhiên, động thái này điều rất có lợi cho môi trường đầu tư của Bình Dương. "Bản thân ông Huỳnh Uy Dũng là người có ảnh hưởng đến giới doanh nghiệp... do đó việc một doanh nghiệp trước đó có phản ứng gay gắt với chính quyền nhưng đã quay lại với hoạt động kinh doanh sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý chung của các doanh nghiệp khác và tác động đến việc Bình Dương thu hút đầu tư”, PGS. TS Phạm Quý Thọ phân tích.

Mở cửa KDL Đại Nam: Khép lại mâu thuẫn giữa Bình Dương và doanh nghiệp? ảnh 2
PGS.TS Phạm Quý Thọ: "Bình Dương nên ngồi lại rút ra bài học để tranh để xảy ra sự việc như vừa qua" (ảnh Mai Anh).

Ở khía cạnh Công ty Đại Nam, mở cửa lại khu du lịch Đại Nam đúng dịp tết dương lịch và sắp tới tết Nguyên đán sẽ thu hút lượng lớn khách tham quan. Trên khía cạnh kinh tế, thời điểm này là lúc Khu du lịch Đại Nam “hái” ra tiền. Cùng với đó, vấn đề công ăn việc làm cho người lao động cũng được giải quyết…

“Từ đây khép lại những mâu thuẫn giữa Công ty Đại Nam và chính quyền tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên sau câu chuyện này, theo tôi mỗi bên nên tự nhìn lại mình, chính quyền phải tự nhìn lại, ông Dũng tự nhìn lại, phản ứng như vậy được gì, mất gì…”, PGS.TS Thọ nói.

Riêng với tỉnh Bình Dương, theo ông Thọ đây là bài học quý. “Bình Dương cần nhìn lại môi trường kinh doanh như thế nào để không lặp lại những sự cố trên. Bình Dương nên ngồi lại để rút ra bài học, tìm ra môi trường thể chế, môi trường kinh doanh tốt hơn cùng bàn đi đến chỉnh chu hơn về hành vi thái độ. Chính quyền mà “thù ghét” doanh nghiệp chỉ đẩy doanh nghiệp phản ứng gay gắt hơn”, ông Thọ kết luận.

Mai Anh