Mỹ cảnh báo Ukraine sẽ giống Triều Tiên nếu phát triển vũ khí hạt nhân

10/12/2014 13:25
Nguyễn Hường
(GDVN) - "Nếu tiếp tục con đường này (chế tạo bom hạt nhân) Ukraine sẽ rơi vào tình trạng một nhà nước bất hảo - như Bắc Triều Tiên hay Iran".

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Ukraine về việc nối lại các chương trình hạt nhân có thể đưa quốc gia này vào nhóm "các nước bất hảo", Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Mỹ Rose Gottemoeller nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ European Truth.


"Nếu tiếp tục con đường này (chế tạo bom hạt nhân) Ukraine sẽ rơi vào tình trạng một nhà nước bất hảo - như Bắc Triều Tiên hay Iran", bà Gottemoeller nói.   

Mỹ cảnh báo Ukraine sẽ giống Triều Tiên nếu phát triển vũ khí hạt nhân ảnh 1
Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Mỹ Rose Gottemoeller.

Theo bà, việc phục hồi tiềm năng hạt nhân trong bối cảnh hiện nay sẽ dẫn đến một thực tế rằng Ukraine "sẽ mất vai trò lãnh đạo trên thế giới về vấn đề không phổ biến hạt nhân, cũng như một đối tác đáng tin cậy."

Trong tháng 11, chính quyền Ukraine đã lên kế hoạch làm sống lại các chương trình hạt nhân của mình để bảo đảm nguồn cung cấp điện.  

Ukraine đã từng là một trong những kho vũ khí hạt nhân của Liên Xô. Nhưng sau sự sụp đổ của Liên Xô, Kiev cũng đã mất đi khả năng hạt nhân của mình sau khi tham gia thỏa thuận Budapest năm 1994 nhằm giải trừ hạt nhân tại quốc gia này.

Trước đó vào tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geleta và đảng Tự do đã từng lên tiếng ủng hộ kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa hiện nay từ Nga.  

Tuy nhiên, bà Gottemoeller đã bác bỏ khả năng Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Ukraine. Bà cũng không tin rằng Kiev có thể giành chiến thắng với vũ khí hạt nhân, mà ngược lại, nó chỉ đem lại thêm rắc rối và sự hủy diệt cho quốc gia này.
 
Bà Gottemoeller đã tới thăm Kiev cuối tuần trước để tham dự lễ ra mắt một lò phản ứng thử nghiệm ở Kharkiv được xây dựng bằng kinh phí do Mỹ hỗ trợ./.

Nguyễn Hường