Mỹ: Mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên có khả năng gây thương vong

29/03/2012 08:46
Nguyễn Hường (theo AP)
(GDVN) - "Một số quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng. Các mảnh vỡ của nó (tên lửa Triều Tiên) có thể rơi xuống đất nước của họ và có thể gây ra thương vong".
Các mảnh vỡ của tên lửa dự kiến sẽ được Triều Tiên phóng vào giữa tháng 4 tới có thể gây thương vong - hãng thông tấn AP dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết.

Mỹ: Mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên có khả năng gây thương vong ảnh 1

Theo lời trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Peter Lavoy:

Theo công bố của Triều Tiên, tên lửa sẽ di chuyển về phía nam nhưng Mỹ và đồng minh không chắc chắn về sự ổn định cũng như các tác động của nó trong quá trình phóng. 
Cũng theo ông Lavoy,  các mảnh vỡ của tên lửa Bình Nhưỡng phát sinh trong quá trình phóng có thể sẽ rơi tại khu vực nào đó gần Philippines hoặc Indonesia. Ngoài ra, Hàn Quốc và các hòn đảo Okinawa của Nhật Bản cũng có thể bị ảnh hưởng.
"Một số quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng. Các mảnh vỡ của nó (tên lửa Triều Tiên) có thể rơi xuống đất nước của họ và có thể gây ra thương vong" - ông Lavoy nói với Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ hôm 28/3.
Theo tuyên bố của Bình Nhưỡng, tên lửa đạn đạo tầm xa Unha-3 mang theo vệ tinh viễn thông thời tiết "Kwangmyongsong-3" sẽ được phóng lên quỹ đạo từ bệ phóng ở Tongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan trong khoảng thời gian từ 12-16/4 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch, nhà sáng lập đất nước Kim Il-sung. 
Mặc dù Triều Tiên đã cam kết an ninh và minh bạch nhằm đảm bảo quyền được phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình của mình nhưng Mỹ và các đồng minh đều coi đó là một vỏ bọc để Bình Nhưỡng tiếp tục các chương trình nghiên cứu tên lửa đạn đạo tầm xa - một hành động được coi là vi phạm nghị quyết của LHQ và thỏa thuận với Mỹ trong cuộc đàm phán song phương tại Bắc Kinh hôm 29/2.
Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và một loạt các quốc gia khác đã lên tiếng kêu gọi và đồng thời gia tăng áp lực để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ kế hoạch trên.  Trong một động thái mới nhất, Mỹ đã quyết định ngừng viện trợ lương thực cho Triều Tiên do Bình Nhưỡng vi phạm thỏa thuận không phóng tên lửa và Washington không thể tin tưởng Triều Tiên sẽ phân phát hàng viện trợ tới những người dân có nhu cầu.
Nguyễn Hường (theo AP)