Mỹ sẽ do thám vũ khí Trung Quốc trong tập trận Vành đai TBD

25/06/2014 07:21
Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương 2014 sẽ gây khó xử cho Mỹ và đồng minh, nhưng lại là cơ hội để Mỹ thăm dò vũ khí của Trung Quốc.
Mỹ sẽ do thám vũ khí Trung Quốc trong tập trận Vành đai TBD ảnh 1
Tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu số hiệu 171, Type 052C, Hạm đội Nam Hải, triển khai trên Biển Đông

Tờ "Washington Post" Mỹ ngày 23 tháng 6 đăng bài viết nhan đề "Mỹ chuẩn bị tiến hành tiếp xúc quân sự khó xử với Trung Quốc ở Hawaii".

Theo bài viết, hải quân Mỹ đã điều rất nhiều tàu chiến đến Hawaii, chuẩn bị tham gia diễn tập quân sự trên biển quy mô lớn nhất toàn cầu "Diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương năm 2014".

Diễn tập quân sự năm nay (2014) sẽ có 49 tàu chiến mặt nước và 6 tàu ngầm đến từ 23 quốc gia tham gia, nhưng sự tham gia của Trung Quốc đã gây rất nhiều chú ý.

Bài báo cho rằng, quân đội Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương, các tàu chiến tham gia diễn tập gồm có tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu, tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương (hai tàu này thuộc Hạm đội Nam Hải), tàu tiếp tế tổng hợp Thiên Đảo Hồ (thuộc Hạm đội Đông Hải) và tàu bệnh viện Hòa Bình Phương Châu, ngoài ra còn có các máy bay trực thăng cùng 2 phân đội đi theo tàu.

Mỹ sẽ do thám vũ khí Trung Quốc trong tập trận Vành đai TBD ảnh 2
Tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương số hiệu 575 Type 054A thuộc Hạm đội Nam Hải, biên chế ngày 3 tháng 5 năm 2013, dài 130 m, rộng 16 m, lượng giãn nước tối đa hơn 4.000 tấn, thủy thủ đoàn 190 người.

Nhưng, cuộc diễn tập quân sự bắt đầu vào ngày 26 tháng 6 này gặp đúng một thời điểm khó xử, vào năm 2013, Trung Quốc đã có một loạt hành động gây tranh chấp. Điều này có thể sẽ làm cho các cuộc tiếp xúc không bình thường của Mỹ và đồng minh trong cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương trở nên phức tạp hơn.

Đầu tháng 6 năm 2014, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành khẩu chiến về vụ máy bay quân sự Trung Quốc áp sát máy bay Nhật Bản. Vụ việc này xảy ra ở khu vực mà Trung Quốc đơn phương thiết lập Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông.

Khi đó, hành vi hung hăng, hăm dọa này của Trung Quốc đã làm cho Nhật Bản và các nước khác cảm thấy lo ngại. Quan chức Mỹ bày tỏ ý kiến phản đối, nhưng cuối cùng đã "ngầm thừa nhận" hành động này của Trung Quốc.

Nhưng, xem ra, Washington vẫn hy vọng sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể duy trì hòa bình. Trong thời gian thăm một số nước châu Á vào tháng 4 năm 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói thẳng rằng, Mỹ không vui vẻ gì ngăn chặn Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng cảnh báo Trung Quốc tránh tấn công Nhật Bản và đồng minh khác.

Mỹ sẽ do thám vũ khí Trung Quốc trong tập trận Vành đai TBD ảnh 3
Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (ảnh tư liệu minh họa)

Trung Quốc tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương nhìn qua thì hầu như là một nỗ lực kéo Trung Quốc vào bàn đàm phán, nhưng điều này đồng thời cũng làm cho quan chức quân đội Mỹ có được cơ hội hiếm có để do thám vũ khí mà Trung Quốc nghiên cứu phát triển.

Việt Dũng