Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Crimea đối phó Mỹ

25/07/2015 07:29
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Nga tuyên bố triển khai máy bay ném bom Tu-22M3 ở Crimea là để răn đe Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu, đồng thời khẳng định chủ quyền Crimea

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 24 tháng 7 dẫn tờ "Rossiyskaya Gazeta" Nga ngày 23 tháng 7 đăng bài viết "Crimea sẽ xây dựng căn cứ Tu-22M3" cho biết, Nga sẽ sử dụng phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tăng cường cho cụm đột kích hàng không của không quân ở Crimea trong ngắn hạn.

Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Crimea đối phó Mỹ ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga

Chính như Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, đây là một trong những biện pháp phản hồi đối với việc Mỹ thiết lập căn cứ phòng thủ tên lửa ở lãnh thổ Romania.

Không loại trừ trong tương lai cụm máy bay ném bom Tu-22M3 ở Crimea sẽ trở thành một trung đoàn hàng không. Những máy bay ném bom này có khả năng nhất triển khai ở căn cứ không quân tại Crimea.

Theo tiết lộ từ nguồn tin của Interfax tại Bộ Quốc phòng, Quân đội Nga cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, có đầy đủ lý do để triển khai máy bay ném bom Tu-22M3 ở sân bay Crimea.

Bài báo dẫn nguồn tin cho biết: "Tính năng tác chiến của máy bay ném bom Tu-22M3 có thể tăng cường rất lớn khả năng bao quát trên không ở Biển Đen và khu vực xung quanh".

Bộ Quốc phòng đồng thời nhắc nhở phạm vi hoạt động của Tu-22M3 và tầm bắn tên lửa vượt xa biển Đen.

Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Crimea đối phó Mỹ ảnh 2
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga

Theo bài báo, máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 có thể mang theo tên lửa dẫn đường siêu âm lắp đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, cùng với bom hàng không để tiêu diệt các mục tiêu di động hoặc cố định trên mặt đất, trên biển.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, một khi Mỹ phát động tấn công đối với Nga, căn cứ hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ bố trí ở Romania sẽ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trang bị 24 quả tên lửa đánh chặn dự tính sẽ đưa vào trực ban chiến đấu ở căn cứ không quân Deveselu của Romania.

Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolay Patrushev ngày 25 tháng 6 cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ được xây dựng để đối phó các nước như Nga, Trung Quốc.

Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Crimea đối phó Mỹ ảnh 3
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga

Theo tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản ngày 23 tháng 7, Quân đội Nga ngày 22 tháng 7 tiết lộ với hãng tin Itar-Tass, Nga sắp tới sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 có thể lắp vũ khí hạt nhân ở bán đảo Crimea. Hành động này nhằm đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang triển khai ở Đông Âu.

Nga triển khai vũ khí hạt nhân và máy bay ném bom ở Crimea chắc chắn gây ra phản đối mạnh mẽ cho các nước Âu-Mỹ và Ukraine, căng thẳng quân sự của châu Âu sẽ leo thang.

Theo hãng tin Itar-Tass, về vấn đề triển khai máy bay ném bom ở Crimea, Quân đội nga cho biết: "Đây là một trong những biện pháp đối phó chống lại việc Mỹ triển khai căn cứ phòng thủ tên lửa ở Romania... Phạm vi bao quát của Tu-22M3 và tên lửa mang theo vượt xa biển Đen".

Nga luôn phản đối mạnh mẽ việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và áp dụng biện pháp đối phó, nguyên nhân là lo ngại sức chiến đấu hạt nhân của nước này bị suy yếu.

Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Crimea đối phó Mỹ ảnh 4
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga

Đối với việc Mỹ vẫn tiến hành thúc đẩy triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sau khi đạt được thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, Nga gần đây đã tăng cường phê phán.

Mỹ trước đó luôn tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa đặt tại châu Âu nhằm phòng thủ tên lửa của Iran, chứ không phải nhằm vào Nga. Nga phản hồi cho biết: "Mối đe dọa đã không còn tồn tại thì không cần thiết tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa".

Theo bài báo, lần này Nga công khai với báo giới về kế hoạch triển khai máy bay ném bom có thể lắp vũ khí hạt nhân cũng là để mạnh mẽ yêu cầu Mỹ chấm dứt triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Ngoài ra, địa điểm triển khai lô máy bay ném bom này được chọn ở Crimea cũng có ý định tuyên bố nó đã là lãnh thổ của Nga, nhấn mạnh Nga không có ý định thay đổi lập trường (sáp nhập Crimea) của họ.

Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Crimea đối phó Mỹ ảnh 5
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga

Trang mạng "Der Standard" của Áo ngày 22 tháng 7 đăng bài viết "Nga sẽ triển khai máy bay ném bom hạt nhân ở bán đảo Crimea" cho rằng, đợt chạy đua vũ trang mới ở Đông Âu đã bắt đầu:

NATO dự định tăng quy mô lực lượng phản ứng nhanh lên 27.000 quân, đồng thời triển khai các trang bị hạng nặng như xe tác chiến bọc thép và xe chở quân bọc thép ở các nước Baltic, Ba Lan và Romania.

Nga có kế hoạch triển khai tên lửa Iskander có thể lắp đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad, khu vực biển Baltic.

Được biết, Nga sẽ còn triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 ở bán đảo Crimea. Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin này.

Mặc dù vài nước lớn trong đó có Mỹ và Iran gần đây đã đạt được thỏa thuận hạt nhân, nhưng bộ phận hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ nhằm vào Iran vẫn sẽ tiếp tục triển khai ở Romania. Nga cho rằng, hệ thống phòng thủ này đe dọa an ninh của họ, bởi vì nó đã phá vỡ cân bằng quân sự.

Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Crimea đối phó Mỹ ảnh 6
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga

Từ Crimea đi qua biển Đen đến bờ biển Romania chỉ có 400 km. Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Không loại trừ khả năng trong tương lai tăng máy bay ném bom Tu-22M3 lên quy mô 1 trung đoàn hàng không".

Theo bài báo, sự đối đầu mới giữa Nga và phương Tây là do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra. Moscow chỉ trích EU và Mỹ can thiệp công việc nội bộ của Ukraine khi cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị lật đổ, Brussels và Washington lại lên án Nga thôn tính Crimea và phá hoại sự ổn định ở miền đông Ukraine.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)