Nga sẽ hy sinh tăng trưởng kinh tế để ổn định đồng rúp

23/12/2014 11:05
Lâm Giang
(GDVN) - Bloomberg ngày 22/12 cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Nga đang phát đi tín hiệu cho thấy họ đang chuẩn bị hy sinh tăng trưởng kinh tế để ổn định rúp.

Ngân hàng Trương ương Nga đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên mức cao chưa từng có trong 16 năm qua vào tuần trước đã giúp đồng rúp cải thiện giá trị sau khi bị giảm xuống mức kỷ lục.

Hậu quả của động thái này là nền kinh tế của Nga có thể giảm 7,9% trong năm tới, Bloomberg dẫn nhận định của Danske Bank A/S cho biết.

"Chúng tôi đã nhìn thấy một cú sốc tiền tệ nghiêm trọng, đặc biệt là trong năm tới. Những gì họ đã làm có thể gây tác động nghiêm trọng hơn cho nền kinh tế so với sự sụt giảm của giá dầu. Đó là một yếu tố tiêu cực lớn", Vladimir Miklashevsky - chiến lược gia của Danske Bank A/S cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Nga sẽ hy sinh tăng trưởng kinh tế để ổn định đồng rúp ảnh 1
Nga đang trải qua một trong những cơn khủng hoảng tiền tệ lớn trong lịch sử.

Sự sụt giảm giá trị của đồng rúp sẽ tạo thêm nhiều thách thức lớn cho nền kinh tế Nga vốn đang bị suy yếu bởi lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự đoán rằng nền kinh tế sẽ giảm 4,5% trong năm nay nhưng nếu giá dầu thô tiếp tục giảm, sự ổn định của đồng rúp sẽ không còn trụ được nữa, Vladimir Vedeneev tại Raiffeisen Capital ở Moscow cho biết thêm.

Đồng rúp đã tăng 6,3% lên 55,08 rúp ăn một USD vào sáng ngày 22/12 tại Moscow sau khi Trung Quốc đề nghị giúp đỡ Nga. Nó đã tăng khoảng 5% so với ngày 19/12. Lãi suất tiền gửi đã giảm xuống còn 20% từ 22,5% vào ngày 19/12.

Lãi suất tăng, đồng rúp yếu sẽ khiến nhiều công ty Nga lâm vào cảnh khó khăn hơn vì nó khiến họ càng khó tiếp cận với các nguồn vốn.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo, nền kinh tế Nga sẽ giảm 4,5% trong năm 2015 nếu dầu thô tiếp tục ở ngưỡng 60 USD/thùng.

"Mức độ của cuộc khủng hoảng tiền tệ phụ thuộc vào các hành động quyết định và phù hợp của chính quyền. Vẫn còn nhiều việc phải làm. Đồng rúp có thể vẫn còn bất ổn trong ngắn hạn nhưng theo thời gian, biến động sẽ dừng lại và đồng rúp sẽ lấy lại được giá trị khi giá dầu ổn định", Bernd Berg - nhà chiến lược thị trường mới nổi tại Societe Generale SA ở London nói với Bloomberg qua email phỏng vấn hôm 19/12.

Sự hồi phục của đồng rúp phụ thuộc vào giá dầu và tuổi thọ của các chế tài, Oleg Kouzmin - nhà kinh tế tại Renaissance Capital ở Moscow cho hay.

Nga có thể kỳ vọng vào sự ổn định giá dầu ở năm tới khi nó đang có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại. Giá dầu Brent đã tăng 3,6% từ mức 58,50 USD/thùng lên mức 60,63 USD/thùng./.

Lâm Giang