Nghiêm cấm mọi hành vi ép buộc người bệnh sử dụng dịch vụ

13/07/2016 14:15
Lê Phương
(GDVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ.

Các cơ sở phải tổ chức đấu thầu dịch vụ minh bạch

Theo đó, ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc (đặc biệt là bệnh viện) khẩn trương rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại bệnh viện, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm...

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở y tế một số tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căng tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ…

Tuy nhiên, hoạt động này còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các cơ sở y tế.

 Nghiêm cấm mọi hành vi ép buộc người bệnh sử dụng dịch vụ ảnh 1
Mọi hành vi ép người bệnh, người nhà bệnh nhân sử dụng dịch vụ do BV đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài là sai quy định. Ảnh: L.P.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Tiến yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc (đặc biệt là bệnh viện) khẩn trương rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại bệnh viện, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm, xử lý nghiêm, thậm chí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng khám chữa bệnh.

Tổ chức đấu thầu rộng rãi, khách quan, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp theo quy định, lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý, được tập thể chấp nhận.

Xảy ra sai phạm người đứng đầu bệnh viện phải chịu trách nhiệm

Bộ Y tế cũng yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do bệnh viện đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại bệnh viện.

Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên đang thực hiện dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp và với người bệnh, người nhà người bệnh .

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Bộ Y tế nếu xảy ra sai phạm về cung cấp dịch vụ ký kết với bên ngoài.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phân công đơn vị của bệnh viện, các cơ sở y tế làm đầu mối chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân cung cấp; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh.

“Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền, trước người bệnh nếu để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh”, công văn của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần báo cáo nhanh số liệu các dịch vụ đang thuê, khoán ngoài tại đơn vị gửi Sở Y tế, Y tế bộ, ngành để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế (đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trực tiếp gửi báo cáo về Bộ Y tế).

“Đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố Thủ trưởng y tế bộ, ngành, các đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y tế căn cứ quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo việc triển khai thực hiện những nội dung trên tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở y tế; báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 27/7/2016”, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Lê Phương