Ngọc Đại: 'Dung tục với ai? Tôi bán được 900 đĩa Thằng mõ rồi!'

08/05/2013 07:01
T.N
(GDVN) - Nói về những ồn ào xung quanh việc phát hành CD Thằng mõ 1, nhạc sĩ Ngọc Đại cho rằng: ‘Ai có cảm giác đó là dung tục thì họ chưa bóc qua được cái tầng câu chữ để bước vào thế giới phong phú của cuộc sống’.

- Tại sao anh có cảm hứng sáng tác ca khúc trong CD Thằng Mõ 1?

Thứ nhất là từ cuộc sống. Sau đó là từ tập thơ của anh Nguyễn Đình Chính. Đó là tập thơ anh Chính tặng cho tôi, đọc rất xúc động. Tập thơ đó đã khái quát thực tế xã hội Việt Nam 1 cách cực kỳ tinh tế và đầy đủ. Nó khiến tôi có cảm hứng chuyển từ ngôn từ thành âm nhạc.

Những ca từ trong các bài hát của CD này bị đánh giá quá phản cảm và dung tục...

Phản cảm với ai? Dung tục với ai? Nếu ai có cảm giác đó, tôi cho rằng họ chưa bóc qua được cái tầng câu chữ để bước vào sự phong phú của cuộc sống. Đó chỉ là cảm giác bên ngoài.

Ngọc Đại: 'Dung tục với ai? Tôi bán được 900 đĩa Thằng mõ rồi!' ảnh 1
Nhạc sĩ Ngọc Đại.

-Nhạc sĩ có lường trước phản ứng của dư luận?

Việc quyết định phát hành CD này là khát vọng chia sẻ với cộng đồng, là mong muốn được giải phóng tiếng nói của tôi.

Nhạc sĩ biết rằng đĩa nhạc của mình sẽ không được cấp phép, tại sao vẫn thu âm và phát hành?

Đó là hiện trạng đời sống văn hóa Việt Nam. Chắc chắn họ sẽ không bao giờ duyệt. Chẳng cãi nhau với họ làm gì, chẳng giải quyết được gì cả! Điều đó đã xảy ra với Nhật thực rồi, cũng nhiều lần rồi. Thằng mõ là sản phẩm mang tính cá nhân, người nghệ sĩ chỉ mong muốn chia sẻ.

Chính vì thế nó đã vượt qua những rào cản gọi là “luật”. Có nghĩa là tôi chấp nhận cả sự sai luật, chấp nhận tất cả để có thể chia sẻ với công chúng.

Đây có phải là “chơi ngông”?

Đấy không phải là “ngông”. Đó là thái độ sống của tôi, là sự bất chấp của tôi. Tôi nghĩ ở đây không có luật. Trong 1 số phạm vi khác của đời sống, tôi vẫn xin phép về mặt luật pháp đấy chứ! Nhưng trong phạm vi này tôi thấy mình có đưa ra người ta cũng chẳng giải quyết nên đưa ra để làm gì! Tôi cần ở họ sự chia sẻ chứ tôi không cần bàn bạc về luật!

Cơ quan chức năng đang lên tiếng sẽ thu hồi CD Thằng mõ 1?

Đó là chuyện của họ, không phải chuyện của tôi!

Với những phản ứng dành cho Thằng mõ 1, nhạc sĩ có tiếp tục cho ra các CD Thằng mõ 2, Thằng mõ 3?

Tôi không quan tâm! Đương nhiên tôi sẽ cho ra những sản phẩm Thằng mõ tiếp theo.

Ngọc Đại: 'Dung tục với ai? Tôi bán được 900 đĩa Thằng mõ rồi!' ảnh 2

Hiện tại nhạc sĩ đã bán được bao nhiêu CD Thằng mõ 1?

Tôi chưa kiểm kê, nhưng cho tới ngày hôm nay thì còn lại khoảng 100 chiếc. Có nghĩa là bán được khoảng 900 chiếc rồi. Tôi không còn sức để đi bán nữa, cũng không còn tiền bạc để sản xuất tiếp nữa.

Sản xuất 1000 đĩa, trong vòng 1 tháng bán được khoảng 900 chiếc, nhạc sĩ cho rằng đây là thành công?

Tôi nghĩ đó là tình cảm của người mua dành cho tôi. Thật ra, người ta mua CD này cũng có nhiều thái độ. Có người mua vì muốn chia sẻ với cuộc sống của tôi. Họ biết là tôi khó khăn mà, khó khăn thực sự đấy! Tôi không ngạo mạn mà đi bán không cần tiền. Cũng có người tò mò xem ông ấy nói gì, ông ấy làm gì…

Tự do trong nghệ thuật nó nằm ngay trong con người nghệ sĩ. Đối với Thằng mõ 1, tôi chịu trách nhiệm về nội dung. Thật ra mọi thứ đâu phải chỉ là vấn đề tiền bạc. Tôi cũng không phát hành nó để xây dựng thương hiệu. Đây là chia sẻ rất tự nhiên của tôi. Giống như cái thai đến ngày thì phải đẻ, đứa trẻ đến lúc biết nói thì phải nói thôi!

Xin cảm ơn nhạc sĩ!

T.N