Nhiều học sinh ở Quảng Trị bị ngộ độc bởi loại “kẹo lạ”

19/03/2023 06:39
Nguyên Phong
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau khi ăn loại kẹo trên nhãn có ghi tên Weird Dj show, 10 học sinh bắt đầu xuất hiện các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở và đau đầu…

Ngày 18/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa có báo cáo kết luận chính thức nguyên nhân 10 em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở phường 3 (thành phố Đông Hà) đồng loạt bị đau bụng, nôn mửa và đau đầu.

Loại keo đồ chơi mà các học sinh ăn và ngậm thổi dẫn đến ngộ độc. Ảnh: VS

Loại keo đồ chơi mà các học sinh ăn và ngậm thổi dẫn đến ngộ độc. Ảnh: VS

Trước đó, lúc 13h30 ngày 10/3, , Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà báo có 10 em học sinh bị tình trạng kể trên.

Ngay sau đó, đơn vị phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Y tế thành phố, Trạm Y tế phường 3 đến tại trường học này để điều tra nguyên nhân sự việc.

Theo đó, lúc 10h30 ngày 10/3, tại trường có 483 em học sinh cấp tiểu học ăn trưa do bếp ăn của nhà trường nấu. Đến 11h30 cùng ngày, khi các cháu vừa ăn xong, có 10 học sinh lớp 4A xuất hiện các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở và đau đầu…

Qua điều tra các điều kiện tại bếp ăn cho thấy, về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và người trực tiếp chế biến thực phẩm đảm bảo theo quy định pháp luật, bếp ăn đã thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Trị đã lấy và niêm phong 4 mẫu thức ăn lưu của trường gồm cơm, sữa TH hương chuối, canh bí đỏ hầm xương, trứng vịt và xúc xích kho để tiến hành xét nghiệm cho kết quả chính xác.

Tuy nhiên, qua điều tra các em học sinh lớp 4A cho thấy, vào khoảng 7h cùng ngày, 10 em học sinh có biểu hiện nêu trên được bạn cho kẹo đồ chơi trên nhãn có ghi tên Weird Dj show (các em gọi là kẹo kèn, trong ống có 1 gói dạng viên nhỏ với kích thước bằng hạt đậu xanh, nhiều màu sắc và 1 ống hình trụ màu đen lắc hoặc thổi có tiếng kêu) được mua tại quầy kinh doanh tạp hóa gần trường.

Vào giờ ra chơi, các em học sinh này đã mở ra ăn và ngậm thổi chúng, sau đó có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và đau đầu nhưng không báo cho giáo viên lớp học.

Đến sau giờ ăn trưa, các biểu hiện này càng lúc càng nặng, giáo viên phát hiện sự việc nên đã liên hệ phụ huynh đến đón để đưa các cháu đi khám cấp cứu, điều trị.

Qua điều tra tại quầy kinh doanh tạp hóa gần trường, chủ quầy này thừa nhận có bán loại kẹo nêu trên nhưng đến 13h ngày 10/3 đã hết hàng.

Ngoài ra, quầy hàng này còn kinh doanh nhiều loại thực phẩm khác với nguồn gốc không rõ ràng, màu sắc sặc sở, mùi thơm mạnh và có gắn các đồ chơi kèm theo.

Dựa vào thời gian xuất hiện các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn và đau đầu trước giờ ăn trưa tại lớp, cũng như biểu hiện này chỉ xuất hiện ở 10 em học sinh nói trên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kết luận nguyên nhân ngộ độc không phải do thực phẩm bếp ăn của nhà trường mà do các cháu ngậm thổi loại kẹo không rõ nguồn gốc kể trên.

Trước tình hình này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Y tỉnh có công văn gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các quầy hàng thức ăn đường phố, bán rong tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn toàn tỉnh và có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, hộ gia đình vi phạm pháp luật liên quan.

Nguyên Phong